Dùng 'cửa hậu', Facebook có thể truy cập mọi tài khoản người dùng

Facebook đã tạo ra backdoor để truy cập vào tài khoản cá nhân của hơn 2,2 tỷ người dùng. Và sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như tin tặc phát hiện được ra nó.

Cho dù mật khẩu Facebook của bạn mạnh đến mức nào thì vẫn có một tổ chức có thể truy cập được mà bạn không hề hay biết. Đó không phải các tổ chức chính phủ hay tin tặc mà chính là Facebook. Chính xác, Facebook đang nắm giữ quyền truy cập vào tài khoản cá nhân của hơn 2,2 tỷ người dùng mạng xã hội này.

Theo tờ Wall Street Journal, một "nhóm nhỏ" nhân viên Facebook có quyền truy cập vào bất kỳ tài khoản nào trên mạng xã hội này mà không cần sự cho phép từ chủ sở hữu của nó.

Và nếu bạn là nhân viên Facebook, khi có ai đó truy cập vào tài khoản của bạn, một cảnh báo nội bộ có tên “cảnh báo Sauron” sẽ hiện lên và báo cho bạn biết.

Dung 'cua hau', Facebook co the truy cap moi tai khoan nguoi dung hinh anh 1
Những người dùng thông thường sẽ không thể biết được khi nào tài khoản của họ bị truy cập trái phép. Ảnh: Dailydot

Người dùng thông thường không nhận được những cảnh báo tương tự. Điều này một lần nữa chứng tỏ Facebook đang không trung thực về quyền riêng tư của người dùng.

Một điều đáng lo ngại là có thể nhiều nhân viên Facebook đang lạm dụng đặc quyền này để tìm hiểu thông tin cá nhân của người dùng. Nhân viên an ninh của Facebook cũng chia sẻ với tờ Journal rằng các nhân viên lạm dụng quyền hạn sẽ bị sa thải.

Rõ ràng, hành động của những nhân viên này đều được giám sát chặt chẽ và họ phải cung cấp lý do chính đáng để truy cập tài khoản của người khác. Tuy nhiên, họ có thể có được thông tin cực kỳ nhạy cảm mà bạn không muốn chia sẻ với người khác

Dung 'cua hau', Facebook co the truy cap moi tai khoan nguoi dung hinh anh 2
Nhân viên Facebook cần phải có lý do chính đáng thì mới được phép truy cập vào tài khoản của người dùng. Ảnh: Facebook.

Đặc quyền này cho phép nhân viên Facebook có thể truy cập thông tin riêng tư của người dùng chẳng hạn như ảnh và bài đăng mà họ chỉ chia sẻ với bạn bè hoặc tin nhắn.

 

Và rất có thể nhiều nhân viên đã bị sa thải vì lý do truy cập dữ liệu người dùng khi chưa được phép

"Cảnh báo Sauron" thông báo cho nhân viên Facebook qua email hoặc trong phần thông báo của Facebook rằng tài khoản của họ đã được các đồng nghiệp có đặc quyền truy cập. Tính năng này đã được sử dụng trong nhiều năm và chủ yếu để thử nghiệm các tính năng mới và xử lý lỗi.

Không rõ Facebook cho phép nhân viên đăng nhập vào tài khoản của những ai, bằng những lý do hợp lệ là gì. Tuy nhiên sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như tin tặc biết được backdoor này. Kẻ xấu có thể truy cập trái phép vào tài khoản và lấy đi mọi thông tin mà người dùng không hề hay biết.

Mark Zuckerberg tại buổi điều trần trước Quốc hội Facebook đang truy cập trái phép dữ liệu người dùng thông qua backdoor.
 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)
Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123