Đứng số 1 Campuchia, Thế Giới Di Động chuẩn bị tiến ra thị trường ASEAN

Mô hình nước ngoài ở Campuchia đã hoàn thiện, Thế Giới Di Động đang chuẩn bị tiến ra các thị trường khác trong khu vực ASEAN.

Thế Giới Di Động (MWG) vừa có báo cáo kinh doanh 2 tháng đầu năm 2021. Theo đó, chuỗi này ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 21.719 tỷ đồng (tăng 6% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế 999 tỷ đồng (tăng 18% so với cùng kỳ). 

Theo báo cáo, tính tới cuối tháng 2/2021, chuỗi điện máy Bluetronics của Thế Giới Di Động tại Campuchia đạt 50 cửa hàng, bao phủ 13/25 tỉnh thành. 

Với số lượng này, Bluetronics chính thức trở thành nhà bán lẻ thiết bị di động và điện tử tiêu dùng có số lượng cửa hàng và doanh số lớn nhất tại Campuchia.

Đứng số 1 Campuchia, Thế Giới Di Động chuẩn bị tiến ra thị trường ASEAN
Một cửa hàng Bluetronics tại Campuchia.

Trước đây, khi thâm nhập thị trường nước ngoài đầu tiên, Thế Giới Di Động lấy tên chuỗi cửa hàng là BigPhone. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, BigPhone đã được chuyển thành Bluetronics - hoạt động theo mô hình Điện máy Xanh tại Việt Nam.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, các kế hoạch mở mới tiếp theo đang được hoãn lại. Tuy nhiên chuỗi hướng đến mục tiêu đạt điểm hòa vốn EBITDA (tức hoà vốn chưa tính lãi vay, khấu hao, thuế) ở cấp độ công ty trong năm 2021.

Chia sẻ với ICTnews trước đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Cty cổ phần Thế Giới Di Động khẳng định, Campuchia chỉ là bước đệm của doanh nghiệp này trong quá trình mở rộng ra khu vực.

Trung bình mỗi cửa hàng Bluetronics có doanh thu khoảng 1,5 tỷ đến 1,8 tỷ đồng/tháng. Như vậy doanh thu mỗi tháng ở Campuchia vào khoảng 165 tỷ đồng.

“Tuy nhiên chúng tôi tạm không quan tâm doanh thu tại thị trường này, chủ yếu hoàn thiện mô hình nhằm mở rộng sang các nước khác trong khu vực”, ông Hiểu Em nói.

Những quốc gia Thế Giới Di Động nhắm tới có Indonesia, Myanmar, Philippines, thậm chí Thái Lan. Với tốc độ hiện tại, CEO Thế Giới Di Động cho rằng, việc vươn ra nước ngoài sẽ rất khả thi.

 

Bluetronics hiện đang chiếm doanh thu khoảng nửa thị trường, bằng các nhà bán lẻ tại Campuchia cộng lại. Ông Hiểu Em cho biết, đang đặt mục tiêu mở thêm 30 cửa hàng để phủ 25/25 tỉnh thành tại nước láng giềng, và sẽ dừng lại tại con số này.

Hiện nay tại Việt Nam, chuỗi Điện máy Xanh đang chiếm khoảng 48% thị phần điện máy. Phía Thế Giới Di Động đang xây dựng thêm các chuỗi Điện máy Xanh siêu nhỏ để mở rộng quy mô.

“Tuy nhiên Điện máy Xanh chiếm khoảng 60% thị phần là hết, khó có thể phát triển thêm. Do đó chúng tôi tìm cách mở rộng sang thị trường nước ngoài”, ông Hiểu Em nói.

Một yếu tố nữa khiến Thế Giới Di Động mở rộng ra thị trường khu vực chính là việc bão hoà của sản phẩm điện thoại di động, điện máy nói chung tại Việt Nam.

Ở góc độ tập đoàn, Thế Giới Di Động tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận so với 2 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, hai chuỗi bán lẻ công nghệ của hệ thống này đang bão hoà. Chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động giảm 5% doanh thu so với cùng kỳ. Trong khi đó, chuỗi Điện máy Xanh không tăng trưởng.

Động lực mới cho tập đoàn Thế Giới Di Động chính là chuỗi Bách hoá Xanh. Hai tháng đầu năm 2021, chuỗi bách hoá này tăng trưởng tới 54%, góp doanh thu gần 4.000 tỷ đồng trong tổng gần 22.000 tỷ đồng.

Với doanh thu 21.719 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 999 tỷ đồng, MWG hoàn thành 17% kế hoạch doanh thu và 21% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Hải Đăng

Doanh thu Thế Giới Di Động giảm do Tết đến muộn

Doanh thu Thế Giới Di Động giảm do Tết đến muộn

Kết quả kinh doanh tháng 1 của Thế Giới Di Động giảm so với cùng kỳ do Tết năm nay rơi vào tháng 2.

 
List comment
 
Thách thức công nghệ số Make in Vietnam
icon

Chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” đã được làm mới với tên gọi “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Số đầu tiên sẽ diễn ra ngày 9/4.

 
Bộ đôi VinFast Lux chiếm trọn niềm tin của khách Việt ở phân khúc xe sang cỡ trung
icon

Cả VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều dẫn đầu các phân khúc sedan và SUV-CUV hạng sang cỡ trung trong chương trình bình chọn “Xe của năm 2021” do hai diễn đàn ô tô lớn tại Việt Nam đồng tổ chức.

 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123