Đứng số 1 Campuchia, Thế Giới Di Động nhăm nhe thị trường ASEAN - ICTNews
 

Đứng số 1 Campuchia, Thế Giới Di Động chuẩn bị tiến ra thị trường ASEAN

Mô hình nước ngoài ở Campuchia đã hoàn thiện, Thế Giới Di Động đang chuẩn bị tiến ra các thị trường khác trong khu vực ASEAN.

Thế Giới Di Động (MWG) vừa có báo cáo kinh doanh 2 tháng đầu năm 2021. Theo đó, chuỗi này ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 21.719 tỷ đồng (tăng 6% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế 999 tỷ đồng (tăng 18% so với cùng kỳ). 

Theo báo cáo, tính tới cuối tháng 2/2021, chuỗi điện máy Bluetronics của Thế Giới Di Động tại Campuchia đạt 50 cửa hàng, bao phủ 13/25 tỉnh thành. 

Với số lượng này, Bluetronics chính thức trở thành nhà bán lẻ thiết bị di động và điện tử tiêu dùng có số lượng cửa hàng và doanh số lớn nhất tại Campuchia.

Đứng số 1 Campuchia, Thế Giới Di Động chuẩn bị tiến ra thị trường ASEAN
Một cửa hàng Bluetronics tại Campuchia.

Trước đây, khi thâm nhập thị trường nước ngoài đầu tiên, Thế Giới Di Động lấy tên chuỗi cửa hàng là BigPhone. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, BigPhone đã được chuyển thành Bluetronics - hoạt động theo mô hình Điện máy Xanh tại Việt Nam.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, các kế hoạch mở mới tiếp theo đang được hoãn lại. Tuy nhiên chuỗi hướng đến mục tiêu đạt điểm hòa vốn EBITDA (tức hoà vốn chưa tính lãi vay, khấu hao, thuế) ở cấp độ công ty trong năm 2021.

Chia sẻ với ICTnews trước đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Cty cổ phần Thế Giới Di Động khẳng định, Campuchia chỉ là bước đệm của doanh nghiệp này trong quá trình mở rộng ra khu vực.

Trung bình mỗi cửa hàng Bluetronics có doanh thu khoảng 1,5 tỷ đến 1,8 tỷ đồng/tháng. Như vậy doanh thu mỗi tháng ở Campuchia vào khoảng 165 tỷ đồng.

“Tuy nhiên chúng tôi tạm không quan tâm doanh thu tại thị trường này, chủ yếu hoàn thiện mô hình nhằm mở rộng sang các nước khác trong khu vực”, ông Hiểu Em nói.

Những quốc gia Thế Giới Di Động nhắm tới có Indonesia, Myanmar, Philippines, thậm chí Thái Lan. Với tốc độ hiện tại, CEO Thế Giới Di Động cho rằng, việc vươn ra nước ngoài sẽ rất khả thi.

 

Bluetronics hiện đang chiếm doanh thu khoảng nửa thị trường, bằng các nhà bán lẻ tại Campuchia cộng lại. Ông Hiểu Em cho biết, đang đặt mục tiêu mở thêm 30 cửa hàng để phủ 25/25 tỉnh thành tại nước láng giềng, và sẽ dừng lại tại con số này.

Hiện nay tại Việt Nam, chuỗi Điện máy Xanh đang chiếm khoảng 48% thị phần điện máy. Phía Thế Giới Di Động đang xây dựng thêm các chuỗi Điện máy Xanh siêu nhỏ để mở rộng quy mô.

“Tuy nhiên Điện máy Xanh chiếm khoảng 60% thị phần là hết, khó có thể phát triển thêm. Do đó chúng tôi tìm cách mở rộng sang thị trường nước ngoài”, ông Hiểu Em nói.

Một yếu tố nữa khiến Thế Giới Di Động mở rộng ra thị trường khu vực chính là việc bão hoà của sản phẩm điện thoại di động, điện máy nói chung tại Việt Nam.

Ở góc độ tập đoàn, Thế Giới Di Động tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận so với 2 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, hai chuỗi bán lẻ công nghệ của hệ thống này đang bão hoà. Chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động giảm 5% doanh thu so với cùng kỳ. Trong khi đó, chuỗi Điện máy Xanh không tăng trưởng.

Động lực mới cho tập đoàn Thế Giới Di Động chính là chuỗi Bách hoá Xanh. Hai tháng đầu năm 2021, chuỗi bách hoá này tăng trưởng tới 54%, góp doanh thu gần 4.000 tỷ đồng trong tổng gần 22.000 tỷ đồng.

Với doanh thu 21.719 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 999 tỷ đồng, MWG hoàn thành 17% kế hoạch doanh thu và 21% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm.

Hải Đăng

Doanh thu Thế Giới Di Động giảm do Tết đến muộn

Doanh thu Thế Giới Di Động giảm do Tết đến muộn

Kết quả kinh doanh tháng 1 của Thế Giới Di Động giảm so với cùng kỳ do Tết năm nay rơi vào tháng 2.

 
List comment
 
Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại
icon

Trong lúc mất cảnh giác, một nữ kế toán ở TP.HCM đã bị lừa mất hơn 600 triệu đồng vì truy cập vào đường link gửi vào điện thoại.  

 
'Vô tình' trùng tên với biến thể Covid-19 mới, một đồng token tăng giá gấp 10 lần chỉ sau 2 ngày
icon

Sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới Omicron mang tới mức tăng phi mã về mặt giá trị của một đồng token vốn chẳng có chút liên quan gì ngoài việc trùng tên gọi!.

 
Nhiều trường Đại học đã kết nối hàng chục nghìn sinh viên với hệ thống học trực tuyến mới thế nào?
icon

Ngày càng có nhiều hơn các trường Đại học và tổ chức giáo dục quyết định chuyển đổi dần, hoặc áp dụng song song mô hình học truyền thống với các nền tảng học trực tuyến để thích nghi nhanh chóng với biến động và đa dạng phương thức học.

 
Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sắp được ban hành
icon

Bộ quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên mạng sẽ được ban hành trong quý IV. Đây là giải pháp xử lý việc xuất hiện các nhóm trên mạng xã hội có đa số thành viên là trẻ em, nhưng chia sẻ nhiều nội dung độc hại.

 
MobiFone tổ chức hội thảo tập huấn Hóa đơn điện tử theo Nghị định 123/2020 và Thông tư 78/2021
icon

Ngày 24/11 vừa qua, Tổng công ty Viễn thông MobiFone kết hợp với Viện nghiên cứu, đào tạo D.TAX Việt Nam tổ chức hội thảo tập huấn sử dụng Hóa đơn Điện tử theo NĐ 123/2020 và thông tư 78/2021.

 
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123