Duy trì chuỗi cung ứng là mắt xích quan trọng để tiêu thụ nông sản trong đại dịch

Bắc Giang đã có một mùa vải thành công trong thời điểm thực hiện giãn cách vì dịch Covid-19 nhờ duy trì được chuỗi cung ứng và đưa sản phẩm lên các kênh phân phối mới. 

Duy trì chuỗi cung ứng là mắt xích quan trọng để tiêu thụ nông sản trong đại dịch
Vải Bắc Giang trên một sàn TMĐT.

Đây có thể là kinh nghiệm để các địa phương tham khảo nhằm đảm bảo chuỗi sản xuất - tiêu thụ hàng hóa trong bối cảnh giãn cách vì dịch bệnh.

Tại “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện Covid-19” do Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp Bộ TT&TT tổ chức vào chiều nay 29/7, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc duy trì chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản - yếu tố quan trọng mang đến thành công cho mùa vải Bắc Giang 2021.

Quả vải vào vụ thu hoạch cũng là thời điểm Bắc Giang phải đối mặt với dịch Covid-19 bùng phát khiến địa phương này trở thành tâm dịch. Đặc biệt, trong 28 ngày chính vụ vải, huyện Lục Ngạn, nơi chiếm tới 70% sản lượng vải của Bắc Giang đã phải khoanh vùng, giãn cách tới 14 ngày. Ở thời điểm khó khăn do dịch bệnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã đưa ra những quyết sách mạnh mẽ, cùng sự hỗ trợ của nhiều bộ, ngành để duy trì và không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Bắc Giang rất linh hoạt trong thực hiện mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch vừa đảm bảo tiêu thụ vải; giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn tạo luồng xanh để duy trì cung ứng hàng hóa.

Ở thời điểm thực hiện giãn cách, Bắc Giang lập các chốt kiểm soát tại các tuyến ra vào các vùng trồng vải nhưng không cực đoan. Các chốt kiểm soát này rất linh hoạt trong việc tạo luồng xanh vận chuyển hàng hóa, nhất là các nông sản. Thương lái vẫn được vào thu mua và bà con vẫn đc đi thu hoạch sau khi được kiểm tra đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Các hoạt động tiêu thụ, thu hoạch vẫn diễn ra gần như bình thường, đảm bảo luồng vận tải ra/vào thông thoáng, ông Nguyễn Trọng Đường nhận định.

Mặt khác, Bắc Giang đã kết nối với tất cả các tỉnh để đảm bảo vận chuyển nông sản đi/đến. Tỉnh đã phối hợp với nhiều đơn vị, bộ ngành để đẩy mạnh tiêu thụ trên kênh trực tuyến, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và xuất khẩu.

Duy trì chuỗi cung ứng là mắt xích quan trọng để tiêu thụ nông sản trong đại dịch
Số liệu về tiêu thụ vải Bắc Giang năm 2021

Mùa vải Bắc Giang năm nay sản lượng tăng hơn 30% so với mùa năm trước, lại vào vụ thu hoạch đúng lúc phải đối mặt với nrất nhiều khó khăn do dịch covid bùng phát, nhưng toàn bộ vải đều được tiêu thụ nhanh chóng với mức giá tốt.

Trong số hơn 215.000 tấn vải được tiêu thụ có tới 56,8% được tiêu thụ ở thị trường nội địa; thu về 6.821 tỷ đồng trong mùa vải này. Con số này tăng hơn hẳn những năm trước nhờ cách làm mới. “Đây là kết quả cực kỳ ấn tượng và không ai nghĩ rằng trong đại dịch lại có thể làm được điều này”, ông Nguyễn Trọng Đường đánh giá.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, mùa vải năm nay ở Bắc Giang đã có sự vào cuộc của liên bộ và các tỉnh, thành phố. Lần đầu tiên 5 bộ gồm NN, PT&NT, Công thương, TT&TT, GTVT và Ngoại Giao cùng vào cuộc để tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản ở một địa phương trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Đây là kinh nghiệm tốt. Tôi nghĩ rằng các bộ, tỉnh cần phải cùng nhau vào cuộc, lãnh đạo các địa phương cũng cần quán triệt nội dung này đến tất cả các chốt kiểm dịch bởi vì chúng ta không nên cực đoan, mà nên quán triệt thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, ông Nguyễn Trọng Đường nói.

 

Cùng với các Bộ Công Thương, NNPT&NT, Bộ TT&TT đã chủ động nhập cuộc, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thuộc Bộ để tuyên truyền, đảm bảo được luồng vận chuyển hàng hóa, duy trì được chuỗi cung ứng cho bà con bằng nhiều phương thức mới.

Ngay khi vào vụ, Bộ TT&TT đã xây dựng chương trình truyền thông trên toàn quốc; cam kết vận chuyển vải Bắc Giang muộn nhất trong vòng 48 giờ sau khi thu hoạch đến tay người tiêu dùng để đảm bảo chất lượng.

Duy trì chuỗi cung ứng là mắt xích quan trọng để tiêu thụ nông sản trong đại dịch
Hai sàn TMĐT bưu chính góp phần tiêu thụ vải thiều Bắc Giang.

Sàn TMĐT của hai công ty bưu chính là Vỏ sò và Postmart cũng quyết liệt vào cuộc duy trì chuỗi cung ứng, đưa hộ nông dân lên sàn và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm với nhiều cách làm sáng tạo. Lần đầu tiên, Việt Nam xuất khẩu nông sản theo mô hình TMĐT xuyên biên giới trên nền tảng “Make in Vietnam”. Vải Bắc Giang đã đến tay hàng nghìn người dân xa quê ở Đức, Cộng hòa Séc, Bỉ chỉ sau 96 giờ sau thu hoạch.

Số liệu thống kê từ Bộ TT&TT cho thấy, các sàn TMĐT bưu chính đã hoàn thành hơn 1,2 triệu đơn hàng, đưa 8.280 tấn vải đi khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nhiều địa phương lần đầu tiên được ăn vải tươi Bắc Giang.

Từ thực tiễn trên, lãnh đạo Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT cho rằng các địa phương cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại vùng sản xuất; tạo luồng xanh cho hoạt động thu hoạch, tiêu thụ nông sản; các bộ ngành địa phương cùng vào cuộc trong khâu lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ và quảng bá cho sản phẩm.

Ngoài kênh tiêu thụ truyền thống, cần khai thác hiệu quả kênh tiêu thụ trên các sàn TMĐT. Đồng thời, đào tạo kỹ năng số cho nông dân, hướng dẫn người dân tạo tài khoản bán hàng trên trang TMĐT.

Mới đây, Bộ TT&TT đã phê duyệt kế hoạch “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông dân lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”.

Kế hoạch này hướng tới mục tiêu đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác (gọi chung là hộ sản xuất nông nghiệp) đăng ký tham gia các sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, không phụ thuộc vào thương lái, trung gian.

Cũng trong cuộc họp mới đây với Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã đề xuất phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Duy Vũ

Bộ TT&TT phê duyệt kế hoạch đưa các hộ sản xuất nông nghiệp cả nước lên sàn TMĐT

Bộ TT&TT phê duyệt kế hoạch đưa các hộ sản xuất nông nghiệp cả nước lên sàn TMĐT

VietnamPost và Viettel Post, 2 doanh nghiệp sở hữu các sàn Postmart, Vỏ Sò được Bộ TT&TT giao chủ trì triển khai kế hoạch “Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông dân lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”.

Chủ đề : TMĐT
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Chuyển đổi số và những giải pháp công nghệ đến từ HPE
icon

Sau hai năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, toàn bộ tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới đều nhận ra chuyển đổi số chính là “chìa khóa” giúp thích ứng, tồn tại vượt qua thách thức, thậm chí bứt tốc và tăng trưởng vượt bậc.

 
Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP
icon

Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

 
Nới quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai thuế thay cá nhân bán hàng
icon

Các sàn thương mại điện tử có thể lựa chọn kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân bán hàng, nếu được ủy quyền hoặc cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn cho cơ quan thuế, theo định kỳ hàng quý.

 
 
Mở kho học liệu số trên iTrithuc nhận sản phẩm thi thiết kế bài giảng điện tử từ 30/9
icon

Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử vừa được Bộ GD&ĐT, Hệ tri thức Việt số hóa (iTrithuc) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động. Kho học liệu số igiaoduc.vn bắt đầu mở tiếp nhận sản phẩm dự thi từ ngày 30/9.

Cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa đón khách
icon

Nhiều cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa trở lại tại Hà Nội sau một thời gian giãn cách xã hội để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
icon

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.

3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook
icon

Chỉ riêng tại Mỹ, Facebook đã dành 2,8 triệu giờ đồng hồ, tương đương 319 năm, để tìm kiếm thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn trên các nền tảng của mình năm 2020.  

Công nghệ và bán lẻ vẫn là chưa đủ, Amazon sẽ 'thống trị' cả ngành y tế?
icon

Amazon công bố một loạt dịch vụ y tế như hiệu thuốc trực tuyến và telehealth. Công ty cũng phát triển các khả năng của AWS, nỗ lực tạo ra hệ điều hành từ quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến áp dụng AI chẩn đoán bệnh tật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123