EIP 1559 là gì mà khiến dân đào tiền ảo xôn xao?

Đề xuất cải tiến Ethereum số 1559 (EIP 1559) sẽ đưa ra những khái niệm hoàn toàn mới cho đồng tiền ảo này.

EIP 1559 đã được nhóm phát triển của Ethereum đưa lên nền tảng mã nguồn mở GitHub từ 13/04/2019 và đang trong quá trình đánh giá (review). Tuy nhiên, cách đây ít ngày, nhóm phát triển quyết định tích hợp EIP 1559 vào bản cập nhật hard fork mang mã hiệu London vào tháng 7 tới. Ethereum hiện có 9 lần hard fork và dự kiến giữa tháng 4 sẽ tiến hành một đợt hard fork mang mã hiệu Berlin trước khi hard fork London. Hard fork là thuật ngữ chỉ những thay đổi bắt buộc với tất cả người dùng và nút mạng (node) trong blockchain của tiền mã hóa. 

EIP 1559 là gì mà khiến dân đào tiền ảo xôn xao?
EIP 1559 là một bước tiến rất gần tới cuộc cách mạng mang tên Ethereum 2.0.

Điều này có nghĩa là các thợ đào còn rất ít thời gian trước một cuộc thay đổi lớn mang tính cách mạng của Ethereum (ETH). Đây sẽ là tiền đề quan trọng để bước vào kỷ nguyên Ethereum 2.0 thay đổi từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS). Nghĩa là khi đó người ta sẽ không còn dùng máy móc ngốn rất nhiều điện năng để đào coin nữa mà sẽ dùng chính coin để đào coin. 

Trở lại với thay đổi trước mắt, vậy EIP 1559 là gì? Trước tiên, chúng ta cần biết rằng mỗi giao dịch dùng Ethereum đều tiêu tốn một lượng phí (gas) ngẫu nhiên khá đắt đỏ dao động từ rẻ nhất 3 USD đến đắt nhất 120 USD, theo thống kê của ETH Gas Station. Do đó, EIP 1559 sẽ giới thiệu một khái niệm mới là basefee, mà nó tự điều chỉnh mức phí giao dịch theo thị trường.

EIP 1559 là gì mà khiến dân đào tiền ảo xôn xao?
Giao dịch ETH tốn một loại phí gọi là gas có giá biến động khá phức tạp
 

Quan trọng hơn cả, mức phí mà hệ thống sẽ lấy chính là ETH và tiêu hủy nó đi. Đây cũng là cách duy nhất để trả phí giao dịch trên mạng lưới ETH. Khi tiền ảo bị tiêu hủy bớt đi và nhu cầu tăng lên, giá trị của tiền ảo cũng sẽ tăng lên. Điều này khiến dân cày cảm thấy hào hứng nhất bởi Ethereum về lý thuyết là vô hạn nếu so với trữ lượng 21 triệu đồng của Bitcoin. 

Cùng với tin tức quan trọng về EIP 1559, thị trường tiền ảo đã phản ứng hết sức tích cực khi Ethereum trở lại mốc 1.800 USD sau lần lập đỉnh 1.900 USD hôm 21/02. Trên thị trường tiền ảo nói chung, sắc xanh cũng đã quay trở lại sau nửa tháng lao đao. Bitcoin hiện đã trở lại mốc 53.000 USD, theo Coinmarketcap.

Phương Nguyễn

Nhà chiêm tinh xinh đẹp dự đoán giá Ethereum như thế nào trong năm 2021?

Nhà chiêm tinh xinh đẹp dự đoán giá Ethereum như thế nào trong năm 2021?

Khi cô gái chiêm tinh Maren Altman làm video dự đoán giá Ethereum trên YouTube mới đây, cộng đồng tiền mật mã không thể nào bỏ qua. Theo phương pháp chiêm tinh của Maren Altman, đợt tăng giá cuối tháng 1, đầu tháng 2 có thể được dự báo sớm.

 
List comment
 
Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

 
Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

 
Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm
icon

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
Hà Nội giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post hoạt động xuyên dịch cung ứng hàng thiết yếu
icon

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội toàn thành phố trong 15 ngày. Dẫu vậy 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post vẫn duy trì hoạt động để đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

 
Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?
icon

Nếu đóng toàn bộ cửa hàng tại Hà Nội trong 15 ngày, Thế Giới Di Động,n mất cơ hội kiếm hàng trăm tỷ đồng doanh thu.  

 
 
Cài ứng dụng để mở cửa nền kinh tế thời Covid-19
icon

Để mở cửa nền kinh tế, các nước phương Tây đã kết hợp giữa cài đặt ứng dụng truy vết số với hộ chiếu vắc xin trên smartphone của người dân. 

Bưu tá, nhân viên giao hàng của siêu thị tại Hà Nội vẫn được hoạt động
icon

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp bưu chính, siêu thị vẫn được hoạt động. Thành phố chỉ tạm thời cấm đội ngũ giao hàng (shipper) của các ứng dụng (app) công nghệ.

Nhóm chuyên gia 'tài chính hiphop' chiêu dụ nhiều người trẻ
icon

Một hội nhóm đang chiêu dụ nhiều người trẻ tham gia đầu tư 'Tài chính hiphop 4.0'. Đây là biến thể của mô hình đa cấp nhị phân đầy rủi ro từng bị cảnh báo.

Thay đổi thói quen trong đại dịch: Đơn hàng 10 ngàn đồng vẫn chọn thanh toán điện tử
icon

Người dân TP.HCM đã thay đổi thói quen chuyển sang thanh toán điện tử, tránh dùng tiền mặt để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid.   Trong giai đoạn dịch bệnh và giãn cách, người dân đang hạn chế dùng tiền mặt nhiều nhất có thể.

Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16, taxi và xe công nghệ tạm dừng hoạt động
icon

Từ 6 giờ ngày 24/7, taxi, xe hợp đồng, xe ôm công nghệ sẽ tạm dừng hoạt động khi Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123