Elon Musk bị khởi kiện, đòi bồi thường 258 tỷ USD vì lừa đảo đa cấp với Dogecoin

Số tiền này để bồi thường cho mức độ sụt giảm về giá trị vốn hóa của Dogecoin từ mức đỉnh cho đến nay.

Tỷ phú Elon Musk, SpaceX và Tesla vừa bị khởi kiện đòi bồi thường 258 tỷ USD vì cáo buộc là một phần trong hoạt động gian lận dạng mô hình Kim tự tháp (hay mô hình Ponzi - hay mô hình đa cấp) để hỗ trợ cho đồng tiền mã hóa Dogecoin.

Trong đơn kiện của mình, nguyên đơn Keith Johnson cáo buộc ông Musk, cùng các công ty mà ông đang làm CEO – SpaceX và Tesla – đã quảng bá đồng tiền mã hóa này và thao túng đẩy giá nó lên, cuối cùng thả trôi cho giá rơi tự do.

Elon Musk bị khởi kiện, đòi bồi thường 258 tỷ USD vì lừa đảo đa cấp với Dogecoin - Ảnh 1.

Đơn kiện cho biết: "Từ năm 2019, các bị cáo đã biết Dogecoin không có giá trị gì nhưng vẫn quảng bá để thu lời từ nó thông qua hoạt động giao dịch. Ông Musk sử dụng bệ đỡ là Người Giàu nhất hành tinh để vận hành và thao túng Mô hình Kim tự tháp của Dogecoin nhằm thu lời, tiêu khiển và mời chào mọi người."

"Các bị cáo tuyên bố một cách gian dối và sai trái rằng Dogecoin là một khoản đầu tư hợp pháp trong khi nó không có giá trị gì cả." Đơn kiện cho biết. Ngoài ra, đơn kiện còn trích dẫn bình luận từ những người nổi tiếng khác như Warren Buffett, Bill Gates để đặt nghi vấn về giá trị của tiền mã hóa.

Johnson đang muốn đại diện cho tầng lớp những người đã thua lỗ vì giao dịch Dogecoin từ tháng 4 năm 2019. Ông này yêu cầu 86 tỷ USD tiền bồi thường, đại diện cho mức sụt giảm của Dogecoin từ tháng 5 năm 2021 và muốn gấp 3 con số đó, tổng cộng là 258 tỷ USD tiền bồi thường.

 

Ông cũng muốn ông Musk và các công ty liên quan không được quảng bá Dogecoin nữa và muốn một thẩm phán tuyên bố việc giao dịch đồng tiền mã hóa này là trò đánh bạc.

Luật sư của Johnson cũng chưa cho biết bằng chứng để chứng minh cho các tuyên bố trên là từ đâu. Đại diện của SpaceX và Tesla cũng chưa đưa ra bình luận nào về đơn kiện này.

Hiện Dogecoin đang có giá khoảng 0,055 USD, giảm 67% trong năm nay. Vào đầu tháng 5 năm 2021, mức giá của đồng tiền mã hóa này từng đạt đỉnh ở mức 0,76 USD.

(Theo Trí Thức Trẻ, Bloomberg)

Chuyện gì đây: Elon Musk bị nhà đồng sáng lập Dogecoin gọi là kẻ lừa đảo, bán 'giấc mơ làm giàu' cho người nghèo

Chuyện gì đây: Elon Musk bị nhà đồng sáng lập Dogecoin gọi là kẻ lừa đảo, bán 'giấc mơ làm giàu' cho người nghèo

Elon Musk đang bán giấc mơ một ngày trở thành tỷ phú cho những người nghèo.

 
List comment
 

Dù xảy ra từ 5 năm trước, bê bối làm chậm iPhone chai pin vẫn khiến Apple đối mặt những vụ kiện từ người dùng.

 

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.  

 

Về cơ bản, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

 

Thế Giới Di Động lần đầu mở cửa hàng chuyên bán phụ kiện, tạo áp lực cạnh tranh lên nhóm cửa hàng nhỏ lẻ ở mảng này.

 

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

 
 

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123