Elon Musk ‘mua chui’ cổ phiếu Twitter, mức phạt có đủ răn đe?

Lại có thêm một lý do để Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) “truy đuổi” Elon Musk.  

Ngày 4/4, Elon Musk tiết lộ đã mua 9,2% cổ phần Twitter, khiến giá cổ phiếu công ty này tăng hơn 28% trong phiên giao dịch. Hồ sơ cho thấy giao dịch diễn ra vào ngày 14/3. Trong khi đó, SEC yêu cầu bất kỳ ai mua trên 5% cổ phiếu phổ thông của một doanh nghiệp phải công bố số cổ phần nắm giữ trong vòng 10 ngày. Musk “đợi” 21 ngày mới làm việc này.

Elon Musk ‘mua chui’ cổ phiếu Twitter, mức phạt có đủ răn đe?

Ngày 25/3, tức 10 ngày sau giao dịch, Musk đăng một khảo sát trên Twitter với nội dung: “Tự do ngôn luận là điều thiết yếu để nền dân chủ hoạt động. Bạn có tin rằng Twitter tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này không”. Ông nhấn mạnh: “Kết quả của khảo sát này rất quan trọng. Hãy bình chọn cẩn thận”.

Musk đã mua lượng lớn cổ phần của Twitter và theo quy định phải công bố điều đó. Dù vậy, mức phạt của SEC lại vô cùng khiêm tốn, thường ở mức 100.000 USD. Theo ước tính của Forbes, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới là 300 tỷ USD. Như vậy, khoản phạt 100.000 USD chỉ bằng 0,00003% những gì Musk đang có. Nếu quy đổi sang tài sản trung bình của một hộ gia đình tại Mỹ là 122.000 USD, khoản phạt sẽ là 3 cent.

Chưa rõ Musk thâu tóm cổ phần Twitter làm gì. Cuối tháng 1, Dinesh D’Souza – một nhân vật bảo thủ nổi tiếng và bị kết tội gian lận tài chính năm 2014 – đã “tag” Musk trong một tweet, nói rằng Musk “có thể thay đổi đáng kể môi trường văn hóa và chính trị” bằng cách mua và kiểm soát “một nền tảng mạng xã hội lớn”. “Ý tưởng thú vị”, Musk đáp.

CEO Tesla và SEC có lịch sử đối đầu gây chú ý. Chẳng hạn, tháng 9/2018, SEC buộc tội Musk vì phát ngôn “sai lệch, gây nhầm lẫn” cho các nhà đầu tư khi tuyên bố cân nhắc biến Tesla thành công ty tư nhân trên Twitter.  Cổ phiếu hãng xe điện giảm liên tục vài tuần sau đó.

 

Sau cùng, Musk và Tesla phải đồng ý dàn xếp với nhà chức trách. Theo thỏa thuận, Musk và Tesla mỗi bên phải nộp phạt 20 triệu USD cho SEC. Musk bị thôi chức Chủ tịch Ban quản trị Tesla. Tháng 6/2020, SEC nói rằng Musk vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận, yêu cầu một số tweet của tỷ phú phải được phê duyệt trước khi đăng nếu chứa thông tin kinh doanh về Tesla, có thể làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Musk từng tweet rằng giá cổ phiếu Tesla quá cao, dẫn đến giá cổ phiếu lại đi xuống.

Đầu năm nay, Musk tiếp tục khiến SEC tức giận khi khảo sát hàng chục triệu người dùng Twitter về việc có nên bán 10% cổ phần Tesla của mình hay không. Phần lớn ý kiến trả lời: “Có”.

Cuộc chiến giữa tỷ phú và SEC thường khá rắc rối và được công khai. Musk cũng vài lần bày tỏ sự bất mãn với nhà quản lý, ví dụ, tháng 10/2018, ông gọi SEC là “ủy ban làm giàu cho những kẻ bán khống”.

Cho tới nay, Musk chưa công bố gì về ý định của mình đối với Twitter. Phát ngôn duy nhất của ông sau tin tức mua hơn 9% cổ phần của mạng xã hội chỉ là: “Oh hi lol”.

Du Lam (Theo CNBC)  

Elon Musk âm thầm trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

Elon Musk âm thầm trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter

 CEO Tesla và SpaceX đã thâu tóm 9,2% cổ phần Twitter để trở thành cổ đông lớn nhất của nền tảng mạng xã hội này.

Chủ đề : elon musktwitter
 
List comment
 

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Các ông lớn và startup bảo hiểm đang sử dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn tình trạng gian lận bảo hiểm, theo dõi hồ sơ khám bệnh, đơn đòi bồi thường.

 
 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123