EU cảnh báo nhà mạng không bóp băng thông trong dịch Covid-19

Ủy ban Châu Âu cảnh báo các nhà mạng trong khu vực không chặn các nền tảng nội dung trong bối cảnh người dân chuyển sang làm việc từ xa, giải trí ở nhà vì dịch Covid-19, có thể gây tắc nghẽn Internet.

Các nhà mạng châu Âu từ Vodafone tới Deutsche Telekom gần đây chứng kiến lưu lượng dữ liệu tăng vọt khi hàng ngàn người chuyển sang làm việc tại nhà hoặc xem video không ngừng nghỉ. Theo quan chức Ủy ban Châu Âu, nhà mạng có thể thực hiện các biện pháp nhằm tránh nghẽn mạng miễn là cần thiết nhưng không được chặn, làm chậm hoặc ưu tiên lưu lượng để tuân thủ quy định trung lập Internet trong khối.

Ủy ban muốn đảm bảo tất cả mọi người đều có thể sử dụng Internet ngay cả khi có những lo ngại về các dịch vụ quan trọng như chăm sóc sức khỏe, học từ xa của hàng ngàn trẻ em khả năng bị chậm vì nghẽn mạng.

Một số công ty đã bắt đầu điều chỉnh để xử lý các lo ngại này. Netflix cho biết họ sẽ giảm bit rate, thứ quyết định chất lượng và kích thước các file âm thanh, video, đối với tất cả nội dung tại châu âu trong 30 ngày sau khi Ủy viên Thierry Breton trao đổi với CEO Reed Hastings.

 

Netflix ước tính cách này sẽ giảm lưu lượng Netflix trên các mạng châu Âu khoảng 25%, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng tốt cho thành viên. Dịch vụ xem phim theo yêu cầu có hơn 42 triệu người dùng tại châu Âu, châu Phi và Trung Đông vào cuối quý I/2019.

Trong thông báo chung với Cơ quan quản lý viễn thông châu Âu, Ủy ban cho biết dù nhà mạng được phép áp dụng các biện pháp quản lý lưu lượng đặc biệt, nó phải được thực hiện mà không phân biệt đối xử các nhà cung cấp nội dung.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123