EU công bố các quy tắc mới về ‘quyền được sửa chữa’ cho điện thoại và máy tính bảng vào năm 2021

Ủy ban Châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch về việc đưa ra các quy tắc mới về ‘quyền được sửa chữa’ đối với điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay vào năm 2021.

Nếu thành công, các thiết bị này sẽ được sử dụng lâu hơn trước khi cần tái chế hoặc ra bãi rác. Đây là một phần trong hàng loạt các sáng kiến ​​về sản phẩm, bao gồm cả hàng dệt, nhựa, bao bì và thực phẩm với mục đích giúp EU trở thành khối thương mại không carbon vào năm 2050.

Cùng với việc đưa ra các quy định mới về ‘quyền được sửa chữa’, EU cũng muốn các sản phẩm được thiết kế bền vững hơn ngay từ đầu. Theo kế hoạch mới, các sản phẩm phải bền hơn, có thể tái sử dụng, nâng cấp và được chế tạo từ nhiều vật liệu tái chế hơn. Hy vọng của EU là thưởng cho các nhà sản xuất đạt được những mục tiêu này. Cuối cùng, EU cũng xem xét đưa ra chương trình mới để người tiêu dùng dễ dàng bán hoặc trả lại điện thoại, máy tính bảng và bộ sạc cũ hơn.

 

Năm ngoái, EU đã đưa ra quy định về ‘quyền được sửa chữa’ đối với các thiết bị gia dụng như tivi và máy giặt. Giờ đây, tổ chức này muốn mở rộng số lượng sản phẩm được quy định trong luật thiết kế sinh thái của mình bao gồm các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Vấn đề đặt ra là có bao nhiêu trong số các sáng kiến ​​này sẽ đi vào thực tế. Chẳng hạn, các công ty sẽ buộc phải cho phép khách hàng tự sửa chữa thiết bị hay họ sẽ được phép buộc khách hàng đến trực tiếp với họ? Quy định này vẫn đang ở giai đoạn đầu và nó sẽ cần được các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu chấp thuận trước khi có thể trở thành luật.

Cùng với quy định về việc làm cho các thiết bị dễ sửa chữa hơn, Nghị viện châu Âu gần đây đã bỏ phiếu cho phép EU giới thiệu bộ sạc điện thoại chung trên tất cả các thiết bị . Họ hi vọng động thái sẽ dẫn đến ít rác thải điện tử hơn khi người tiêu dùng có thể sử dụng lại bộ sạc hiện có của họ trên nhiều thiết bị hơn.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123