EU đặt mục tiêu sản xuất 20% chất bán dẫn toàn cầu vào năm 2030

Ủy ban Châu Âu (EU) đang đặt mục tiêu chiếm 1/5 thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu vào cuối thập kỷ này.

Theo đó, EU đưa ra mục tiêu cụ thể rằng, “việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và bền vững ở châu Âu bao gồm các bộ xử lý phải chiếm ít nhất 20% sản lượng thế giới về giá trị, tăng gấp đôi so với 10% vào năm 2020”.

EU đặt mục tiêu sản xuất 20% chất bán dẫn toàn cầu vào năm 2030

Bên cạnh cam kết về thúc đẩy phát triển sản xuất chất bán dẫn thì EU cũng đề ra cam kết trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong khối 27 thành viên của EU, bao gồm một số mục tiêu cụ thể như tất cả các hộ gia đình ở EU phải có kết nối tốc độ gigabit vào năm 2030; các khu vực đông dân cư phải được phủ sóng 5G và  có máy tính lượng tử đầu tiên vào năm 2025...

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch EU – bà Margrethe Vestager cho rằng: “Chúng tôi cần cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn, hiệu quả và bền vững. Đại dịch đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc có các kết nối mạng đáng tin cậy. Trong 10 năm tới, chúng tôi muốn tất cả các hộ gia đình ở châu Âu được phủ sóng kết nối tốc độ gigabit. Là người dân châu Âu, chúng ta cần ít phụ thuộc hơn vào những người khác khi đề cập đến những công nghệ quan trọng.”

Một số vấn đề khác được nêu ra trong mục tiêu của EU bao gồm việc xây dựng các kỹ năng kỹ thuật số của cộng đồng dân cư nói chung; sự chuyển đổi số trong các doanh nghiệp; số hóa dịch vụ công và khuyến khích nhiều phụ nữ hơn tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều kỹ năng về kỹ thuật số.

 

“Chỉ 1 trong 6 chuyên gia kỹ thuật số là phụ nữ, đối với tôi, có vẻ như chúng ta đang tước đi một nửa lực lượng lao động tiềm năng. Ngoài việc nâng cao kỹ năng kỹ thuật số của mọi người, chúng tôi muốn có 20 triệu chuyên gia kỹ thuật số vào năm 2030. Và với sự cân bằng giới tính tốt hơn để tận dụng tối đa nguồn tài năng của chúng tôi”, bà Margrethe Vestager cho biết thêm.

Về phía doanh nghiệp, ngoài việc tập trung vào việc tăng cường sử dụng các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), EU còn mong muốn tăng số lượng công ty khởi nghiệp trong khu vực. EU đang nhắm mục tiêu có khoảng 250 kỳ lân công nghệ - những công ty khởi nghiệp với giá trị 1 tỷ USD ở EU vào cuối thập kỷ này, gấp đôi con số 122 công ty khởi nghiệp đang tồn tại.

Đây là một sáng kiến của Ủy ban Châu Âu với rất nhiều mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch thập kỷ kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít kế hoạch chi tiết về cách thức để EU đạt được những mục tiêu của mình. Giai đoạn tham vấn sẽ diễn ra sau đó, với thời hạn cuối cùng được đặt ra là quý 3 năm nay, khi Ủy ban đã cam kết đề xuất Chương trình chính sách kỹ thuật số. Ở giai đoạn này, EU muốn tăng cường sản xuất chất bán dẫn và thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

Phan Văn Hòa(Theo telecoms)

Ông Biden bắt tay vào giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn

Ông Biden bắt tay vào giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn

Sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn, đồng thời đa dạng hóa nguồn cung đối với những sản phẩm cụ thể như đất hiếm.

Chủ đề :
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Sự thay đổi trong thị phần lĩnh vực thương mại điện tử được thể hiện thông qua một loạt biến động giá cổ phiếu từ giữa tháng Ba.

 

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

 

Cổ phiếu của các công ty liên quan mảng công nghệ tại Việt Nam vừa chứng kiến phiên xanh duy nhất kể từ đầu tuần.

 

Những người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội tại Trung Quốc từ nay phải có giấy phép để bàn luận một số chủ đề nhất định như pháp luật hay y khoa.  

 
 

Nhận định công nghệ lượng tử sẽ giúp nâng cao hiệu suất xử lý lên đáng kể, chuyên gia Keysight Technologies dự báo nếu các hoạt động nghiên cứu phát triển tiếp tục đạt thành tựu, máy tính lượng tử có thể được triển khai trong khoảng 10 năm tới.

Ngày 22/6, tại thành phố Thanh Hóa, đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone và UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025.

Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo đã tận dụng cơn sóng TikTok thành công và tiếp cận hàng triệu người dùng.  

Khẳng định giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh giải thưởng này hướng tới khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm.

Năm yếu tố giúp New York Times chuyển đổi số thành công không chỉ áp dụng cho mỗi ngành báo chí và truyền thông mà còn áp dụng được cho tất cả những ngành khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123