EU đặt mục tiêu sản xuất 20% chất bán dẫn toàn cầu vào năm 2030

Ủy ban Châu Âu (EU) đang đặt mục tiêu chiếm 1/5 thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu vào cuối thập kỷ này.

Theo đó, EU đưa ra mục tiêu cụ thể rằng, “việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và bền vững ở châu Âu bao gồm các bộ xử lý phải chiếm ít nhất 20% sản lượng thế giới về giá trị, tăng gấp đôi so với 10% vào năm 2020”.

EU đặt mục tiêu sản xuất 20% chất bán dẫn toàn cầu vào năm 2030

Bên cạnh cam kết về thúc đẩy phát triển sản xuất chất bán dẫn thì EU cũng đề ra cam kết trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong khối 27 thành viên của EU, bao gồm một số mục tiêu cụ thể như tất cả các hộ gia đình ở EU phải có kết nối tốc độ gigabit vào năm 2030; các khu vực đông dân cư phải được phủ sóng 5G và  có máy tính lượng tử đầu tiên vào năm 2025...

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch EU – bà Margrethe Vestager cho rằng: “Chúng tôi cần cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn, hiệu quả và bền vững. Đại dịch đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc có các kết nối mạng đáng tin cậy. Trong 10 năm tới, chúng tôi muốn tất cả các hộ gia đình ở châu Âu được phủ sóng kết nối tốc độ gigabit. Là người dân châu Âu, chúng ta cần ít phụ thuộc hơn vào những người khác khi đề cập đến những công nghệ quan trọng.”

Một số vấn đề khác được nêu ra trong mục tiêu của EU bao gồm việc xây dựng các kỹ năng kỹ thuật số của cộng đồng dân cư nói chung; sự chuyển đổi số trong các doanh nghiệp; số hóa dịch vụ công và khuyến khích nhiều phụ nữ hơn tham gia vào các hoạt động đòi hỏi nhiều kỹ năng về kỹ thuật số.

 

“Chỉ 1 trong 6 chuyên gia kỹ thuật số là phụ nữ, đối với tôi, có vẻ như chúng ta đang tước đi một nửa lực lượng lao động tiềm năng. Ngoài việc nâng cao kỹ năng kỹ thuật số của mọi người, chúng tôi muốn có 20 triệu chuyên gia kỹ thuật số vào năm 2030. Và với sự cân bằng giới tính tốt hơn để tận dụng tối đa nguồn tài năng của chúng tôi”, bà Margrethe Vestager cho biết thêm.

Về phía doanh nghiệp, ngoài việc tập trung vào việc tăng cường sử dụng các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), EU còn mong muốn tăng số lượng công ty khởi nghiệp trong khu vực. EU đang nhắm mục tiêu có khoảng 250 kỳ lân công nghệ - những công ty khởi nghiệp với giá trị 1 tỷ USD ở EU vào cuối thập kỷ này, gấp đôi con số 122 công ty khởi nghiệp đang tồn tại.

Đây là một sáng kiến của Ủy ban Châu Âu với rất nhiều mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch thập kỷ kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít kế hoạch chi tiết về cách thức để EU đạt được những mục tiêu của mình. Giai đoạn tham vấn sẽ diễn ra sau đó, với thời hạn cuối cùng được đặt ra là quý 3 năm nay, khi Ủy ban đã cam kết đề xuất Chương trình chính sách kỹ thuật số. Ở giai đoạn này, EU muốn tăng cường sản xuất chất bán dẫn và thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

Phan Văn Hòa(Theo telecoms)

Ông Biden bắt tay vào giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn

Ông Biden bắt tay vào giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn

Sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn, đồng thời đa dạng hóa nguồn cung đối với những sản phẩm cụ thể như đất hiếm.

Chủ đề :
 
List comment
 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

 
Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

 
Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

 
Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm
icon

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
 
Hà Nội giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post hoạt động xuyên dịch cung ứng hàng thiết yếu
icon

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội toàn thành phố trong 15 ngày. Dẫu vậy 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post vẫn duy trì hoạt động để đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?
icon

Nếu đóng toàn bộ cửa hàng tại Hà Nội trong 15 ngày, Thế Giới Di Động,n mất cơ hội kiếm hàng trăm tỷ đồng doanh thu.  

Cài ứng dụng để mở cửa nền kinh tế thời Covid-19
icon

Để mở cửa nền kinh tế, các nước phương Tây đã kết hợp giữa cài đặt ứng dụng truy vết số với hộ chiếu vắc xin trên smartphone của người dân. 

Bưu tá, nhân viên giao hàng của siêu thị tại Hà Nội vẫn được hoạt động
icon

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp bưu chính, siêu thị vẫn được hoạt động. Thành phố chỉ tạm thời cấm đội ngũ giao hàng (shipper) của các ứng dụng (app) công nghệ.

Nhóm chuyên gia 'tài chính hiphop' chiêu dụ nhiều người trẻ
icon

Một hội nhóm đang chiêu dụ nhiều người trẻ tham gia đầu tư 'Tài chính hiphop 4.0'. Đây là biến thể của mô hình đa cấp nhị phân đầy rủi ro từng bị cảnh báo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123