EU muốn cấm trẻ em dưới 16 tuổi vào mạng xã hội

Trẻ em “nghiện” mạng xã hội có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, hơn nữa độ tuổi này chưa lường trước được những cạm bẫy đầy nguy hiểm trong thế giới ảo.

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận một quy định mới, theo đó các mạng xã hội sẽ phải đồng ý nâng độ tuổi của người dùng lên 13 tuổi, thay vì 16 tuổi như hiện nay.

Quy định này cũng được nới rộng hơn, trong việc có thể không cấm hoàn toàn, nhưng trẻ em dưới 16 tuổi muốn sử dụng mạng xã hội, buộc phải có sự cho phép của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Điều này có nghĩa là hàng triệu thiếu niên dưới 16 tuổi buộc phải xin phép cha, mẹ mỗi khi đăng ký một tài khoản mạng xã hội, tải ứng dụng hay thậm chí là sử dụng công cụ tìm kiếm.

Dự luật mới được đàm phán vào hôm thứ 3 tuần này, dự kiến gây đau đầu cho các "ông lớn" bao gồm cả Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat và Google. Hiện các đối tượng được phép sử dụng các mạng xã hội này tối thiểu là 13 tuổi, phù hợp với luật pháp châu Âu và Mỹ.

 

Luật sẽ được đem ra bầu chọn bởi Ủy ban về các quyền tự do dân sự, công lý tại Nghị viện châu Âu, trước khi được phê chuẩn. Tiếp đó, các quốc gia thành viên có 2 năm để bắt đầu thực hiện điều này.

Quy định mới có thể gây thiệt hại hàng trăm triệu USD tiền doanh thu, cho các tập đoàn kinh doanh đến mạng xã hội. Các bác sĩ đang cảnh báo, thanh thiếu niên không nên dành quá 2 giờ trên Internet và đưa ra lời khuyên, cha mẹ nên bỏ các máy tính xách tay và thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ con cái của họ.

Mặc dù các mạng xã hội vẫn quy định độ tuổi song người dùng có thể lách luật bằng cách khai gian độ tuổi của mình và đăng ký sử dụng. Do đó, điều luật mới này của EU có thể có những chế tài đủ sức răn đe để đảm bảo tính thực thi.

Gần đây, trên mạng xã hội cũng lan truyền các video mô tả cách thức những người đàn ông trưởng thành dễ dàng hẹn hò với những bé gái chưa thành niên khiến nhiều phụ huynh choáng váng.

Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123