EU ra quy định mới về chia sẻ dữ liệu để thúc đẩy chuyển đổi số

Sau GDPR, một chính sách khác của EU đưa ra các quy định chia sẻ liên quan đến dữ liệu xuyên biên giới.  

Liên minh châu Âu đã công bố các quy định mới về chia sẻ dữ liệu vào thứ tư và đưa ra một loạt đề xuất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng dữ liệu xuyên biên giới để giúp các công ty cải thiện khả năng cạnh tranh của họ. Các quan chức EU cho biết, bằng cách xây dựng những quy tắc chia sẻ dữ liệu và thúc đẩy lưu thông dữ liệu, EU kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm số toàn cầu ngang hàng với Mỹ và Trung Quốc.

Từ sản xuất ô tô đến sản xuất vắc xin, việc thu thập và chia sẻ dữ liệu công nghiệp đã trở nên quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Các quan chức EU tin rằng, nếu thiếu sự tin tưởng giữa các quốc gia thành viên, điều đó sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế của EU.

EU ra quy định mới về chia sẻ dữ liệu để thúc đẩy chuyển đổi số

Tăng tốc luồng dữ liệu giữa các quốc gia thành viên

Cụ thể, các quy định mới đã bổ sung những biện pháp mới để nâng cao lòng tin giữa các quốc gia thành viên, chẳng hạn như cho phép các trung gian dữ liệu mới hoạt động như những người tổ chức chia sẻ dữ liệu đáng tin cậy; ngoài ra, các quy định mới cũng thực hiện các biện pháp thúc đẩy dữ liệu mở hơn trong khu vực công. Ví dụ, rất hữu ích khi thúc đẩy nghiên cứu khoa học và thúc đẩy điều trị các bệnh hiếm gặp hoặc bệnh mãn tính.

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cho biết:" Chúng tôi sẽ không yêu cầu các công ty chia sẻ tất cả dữ liệu, nhưng nếu các công ty chia sẻ dữ liệu, và những dữ liệu này là dữ liệu nhạy cảm, thì có thể cần phải có các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Để bảo vệ dữ liệu này và mã hóa nó”.

EU cũng tuyên bố rằng, các biện pháp mới không phải là chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, cũng không nhằm trừng phạt các công ty công nghệ không thuộc EU, mà mục đích là quy định cách thức đối phó với các điều kiện lưu thông dữ liệu và thương mại của châu Âu. “Để thực hiện dòng chảy dữ liệu, chúng ta cần thiết lập các quy tắc và xây dựng lòng tin”, Ủy viên Thị trường Nội bộ Châu Âu Thierry Breton nhận định.

Thực tế, việc áp dụng các quy định chia sẻ dữ liệu mới ở châu Âu là một động thái không thể tránh khỏi, trong bối cảnh sự đổi mới kỹ thuật số đang chiếm ưu thế ở Mỹ và Trung Quốc.

 

Nhu cầu cấp thiết về chuyển đổi số của các doanh nghiệp truyền thống

Các công ty châu Âu đang tích cực thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số để bắt kịp đối thủ Mỹ và Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Siemens Greater China, Lothar Herrmann đã nói rõ rằng, việc chia sẻ dữ liệu sẽ không làm suy yếu khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Herman cho biết: "Dữ liệu là mỏ vàng lớn nhất trên thế giới. Điều quan trọng là làm thế nào để có được giá trị từ nó. Chia sẻ dữ liệu sẽ không làm suy yếu khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Chúng ta nên chia sẻ công nghệ và dữ liệu một cách công khai, minh bạch và công bằng, nhờ vào đó sẽ đáp ứng tốt hơn những thách thức và sự đổi mới”.

Ông cũng nói rằng, trên nền tảng mở, các công ty có thể cung cấp các giải pháp end-to-end, nhưng không có dữ liệu, các công ty không thể giúp khách hàng. "Điều này cũng đúng đối với khách hàng. Một số khách hàng có dữ liệu, nhưng họ không có kiến ​​thức về ngành, do đó hiệu quả không thể được cải thiện”, Herman nói, "Hiện tại, vẫn chưa có cơ chế quản trị dữ liệu toàn cầu và không có tiêu chuẩn để xử lý dữ liệu. Mỗi quốc gia đều có bộ nguyên tắc riêng của mình. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải giải quyết các vấn đề về dữ liệu một cách cởi mở”.

Dịch bệnh cũng đã thúc đẩy nhu cầu đổi mới kỹ thuật số của các công ty châu Âu. Pius Hornstein, chủ tịch tập đoàn dược phẩm khổng lồ Sanofi của Pháp cho biết, trong một cuộc phỏng vấn: “Dịch bệnh đã khiến các đại gia dược phẩm lớn nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của đổi mới. Sanofi đang tăng cường hợp tác với các đối tác để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số”.

Ông cũng nói rằng, mặc dù doanh thu kỹ thuật số ngày nay vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong doanh thu kinh doanh truyền thống, nhưng số hóa có thể đẩy nhanh khả năng của công ty trong việc phát triển các loại thuốc cải tiến và làm cho nó liên quan chặt chẽ hơn đến bệnh nhân. 

Phong Vũ

Pháp yêu cầu Facebook, Amazon đóng thuế kỹ thuật số

Pháp yêu cầu Facebook, Amazon đóng thuế kỹ thuật số

Bộ trưởng Tài chính Pháp đã gửi thông báo cho các hãng công nghệ lớn, yêu cầu đóng thuế kỹ thuật số theo đúng kế hoạch vào tháng 12.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123