EU sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn cung cấp dữ liệu quảng cáo - ICTNews
 

EU sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn cung cấp dữ liệu quảng cáo

Các nhà quản lý của EU đã lo lắng rằng, một số công ty có thể độc quyền một thị trường bằng cách chi phối tất cả người dùng và dữ liệu của họ.

Theo báo cáo, người đứng đầu các vấn đề kỹ thuật số và chống độc quyền của EU Margrethe Vestager cho biết, EU sẽ đưa ra các quy định mới để kiểm soát quyền lực của các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả việc đảm bảo rằng người dùng được bảo vệ trước các đối thủ nhỏ hơn. Ngoài ra, các ông lớn công nghệ phải có biện pháp để đối phó với nội dung bất hợp pháp.

EU sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lớn cung cấp dữ liệu quảng cáo
Bà Margrethe Vestager, phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu

Với tư cách là Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, Vestag đã vạch ra hai dự thảo luật mà Ủy ban châu Âu dự kiến ​​sẽ giới thiệu vào đầu tháng 12. Chúng tương đương với một cuộc cải cách toàn diện các quy định kỹ thuật số, nhưng phiên bản cuối cùng sẽ phụ thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán với Nghị viện Châu Âu và 27 nước thành viên EU.

Đầu tiên là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, nhằm cập nhật các quy tắc thương mại điện tử của EU và khiến các công ty công nghệ có trách nhiệm hơn đối với các sản phẩm nguy hiểm. Ví dụ: một công ty công nghệ được yêu cầu kiểm tra ID của người bán để loại bỏ "những kẻ gian lận giao dịch". Điều này sẽ khiến các công ty này chịu trách nhiệm lớn hơn khi xử lý nội dung bất hợp pháp (chẳng hạn như ngôn từ gây kích động), bao gồm cả việc báo cáo về công việc của họ để xóa những tài liệu này.

Margrethe Vestager ám chỉ rằng các công ty công nghệ sẽ phải tiết lộ nhiều hơn về cách họ quyết định “cho phép người dùng xem những gì”. Vestager nói: “Họ phải cho chúng tôi biết cách họ quyết định thông tin và sản phẩm nào sẽ giới thiệu cho chúng tôi cũng như ẩn thông tin và sản phẩm nào".

"Hãy cho chúng tôi khả năng ảnh hưởng đến những quyết định này, thay vì chỉ để họ làm điều đó cho chúng tôi. Ngoài ra, Họ cũng phải cho chúng tôi biết ai đang trả tiền cho những quảng cáo mà chúng tôi thấy và tại sao chúng tôi được nhắm mục tiêu bởi một quảng cáo".

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Tư tuần này, các nhà lập pháp Mỹ cũng đưa ra những lo ngại tương tự. Họ đổ lỗi cho Twitter, Facebook, Google trấn áp những quan điểm bảo thủ và chỉ trích những công ty này vì những hành động chậm chạp trong việc điều chỉnh ngôn từ gây kích động, thông tin sai lệch và các nội dung bạo lực khác.

 

Đề xuất thứ hai là Đạo luật thị trường kỹ thuật số, bao gồm các quy tắc mới cho các "người gác cổng" trực tuyến lớn nhất, đề cập đến Google, Facebook, Amazon và Apple, những người khổng lồ ở Thung lũng Silicon.

Theo dự luật, các công ty công nghệ sẽ bị cấm ưu tiên sản phẩm của họ trong kết quả tìm kiếm. Họ sẽ bị cấm sử dụng dữ liệu thu thập từ người dùng thương mại để cạnh tranh với họ trên các thị trường khác. Vestag cho biết, điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tính công bằng của các thị trường này.

Vestager cho rằng, các công ty công nghệ lớn cũng phải giúp người dùng chuyển đổi nền tảng hoặc sử dụng nhiều dịch vụ trực tuyến dễ dàng hơn. Các nhà quản lý của EU đã lo lắng rằng một số công ty có thể độc quyền một thị trường bằng cách chi phối tất cả người dùng và dữ liệu của họ.

Việc thực thi pháp luật phù hợp cũng rất quan trọng, và hai dự thảo đều kêu gọi các nhà chức trách EU tăng cường hợp tác. Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu khẳng định: "Điều này sẽ cho EU quyền can thiệp khi cần và thực thi những quy tắc mới này trên các nền tảng lớn".

Phong Vũ

‘Ái nữ Huawei’ giành thắng lợi nhỏ trong vụ dẫn độ tại Canada

‘Ái nữ Huawei’ giành thắng lợi nhỏ trong vụ dẫn độ tại Canada

Thẩm phán Canada chấp thuận yêu cầu cung cấp thêm tài liệu của bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Huawei, trong phiên tòa xét xử vụ dẫn độ.  

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123