EU và chính quyền Tổng thống Biden nhất trí về vấn đề giám sát nhóm Big Tech

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu xác nhận, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Liên minh châu Âu 'đồng ý' về quy định giám sát đối với những gã khổng lồ công nghệ.    

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch cơ quan điều hành Liên minh châu Âu, cho rằng, tân Tổng thống Mỹ sẽ là "đồng minh" của EU trong việc chống thông tin sai lệch trên Internet và tăng cường giám sát các công ty công nghệ.

EU và chính quyền Tổng thống Biden nhất trí về vấn đề giám sát nhóm Big Tech
EU và chính quyền ông Biden nhất trí về vấn đề giám sát nhóm Big Tech

Quy định công nghệ luôn là ưu tiên của các quan chức châu Âu. Cuộc bạo loạn gần đây ở Điện Capitol và động thái đáp trả sau đó của các công ty công nghệ như Twitter, Facebook càng làm trầm trọng thêm mối quan ngại đối với nhóm Big Tech.

Một số nhà lập pháp tin rằng, những công ty này nên được coi là nhà xuất bản hơn là các công ty công nghệ, có nghĩa là họ cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về nội dung trên nền tảng. "Châu Âu đang đề xuất các tiêu chuẩn quy định liên quan. Tôi tin rằng, Mỹ sẽ lắng nghe các đề xuất của chúng tôi một cách cẩn thận, bởi vì Tổng thống Biden luôn là một chính trị gia yêu luật lệ", Von der Leyen nói.

Quy định công nghệ luôn là ưu tiên của các quan chức châu Âu. Cuộc bạo loạn gần đây ở Điện Capitol và động thái đáp trả sau đó của các công ty công nghệ như Twitter, Facebook càng làm trầm trọng thêm mối quan ngại đối với nhóm Big Tech. 

Chủ tịch của Ủy ban Châu Âu khẳng định, điều quan trọng là phải áp dụng các quy tắc ngoại tuyến hiện có cho "thế giới mạng trực tuyến". Bà cũng nói thêm: "Điều này rất quan trọng đối với tôi và cũng rất quan trọng đối với Tổng thống Biden. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở cùng một vị trí".

Trước đó vào thứ Tư, Von der Leyen đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc xây dựng “hướng dẫn rõ ràng để tăng cường giám sát nội dung nền tảng Internet”.

Hy vọng Châu Âu và Mỹ sẽ cùng giải quyết "các vấn đề chung"

 

Về lệnh cấm của Twitter đối với tài khoản của Trump sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, Chủ tịch của Ủy ban Châu Âu chia sẻ: “Quyết định của Twitter về việc đóng tài khoản của Trump có thể là đúng, nhưng quyết định này phải được thực hiện dựa trên luật pháp, không phải luật chơi của nền tảng. Quyền ra quyết định liên quan phải nằm trong tay các chính trị gia và hội đồng, chứ không phải các nhà quản lý ở Thung lũng Silicon".

Liên minh Châu Âu luôn đi đầu trong các quy định về công nghệ. Kế hoạch bao gồm một Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (Digital Services Act). Theo dự luật, các công ty công nghệ như Twitter có thể được yêu cầu nhanh chóng xóa nội dung bất hợp pháp và có hại trên các nền tảng trực tuyến.

Nhóm Tổng thống Biden đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của giới truyền thông vào hôm thứ Tư, khi Chủ tịch của Ủy ban Châu Âu lên tiếng ủng hộ chính sách thay đổi của tân Tổng thống Mỹ.

Một năm trước, ông Biden đã nói về việc giám sát nhóm Big Tech trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông. Ông nói vào thời điểm đó: "Tôi luôn nghĩ rằng, chúng ta không chỉ nên lo lắng về việc tập trung quyền lực mà còn về việc rò rỉ quyền riêng tư cá nhân".

Von der Leyen không hy vọng rằng Mỹ dưới thời Tổng thốngBiden sẽ áp dụng chính xác các biện pháp lập pháp giống hệt nhau, nhưng bà mong muốn “hai bên có thể ngồi lại và xem xét những vấn đề chung để cùng đưa ra hướng giải quyết cụ thể”.

Phong Vũ

Dòng tweet đầu tiên của ông Joe Biden khi làm tổng thống Mỹ

Dòng tweet đầu tiên của ông Joe Biden khi làm tổng thống Mỹ

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol, ông Joe Biden cũng trở thành chủ nhân của @POTUS, tài khoản Twitter chính thức dành cho tổng thống Mỹ.

Chủ đề : eu
 
List comment
 

UBND thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch ứng dụng CNTT thực hiện số hóa trong nông nghiệp giai đoạn 2022 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 36.265 triệu đồng.

 
 

Chương trình tập huấn trực tuyến vừa được Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số (CODE), Đại học RMIT tổ chức, đem đến cho học sinh 2 trường trung học ở Phú Thọ và TP.HCM trải nghiệm thực tế với robot giáo dục và ngôn ngữ lập trình.

 

Việc bảo đảm cho giá trị stablecoin UST bằng hàng tỷ USD Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác hóa ra có thể làm thị trường chao đảo khi tỷ giá UST-USD biến động mạnh ngoài dự kiến.

 

Nửa năm trước, Facebook đã đổi tên thành Meta, trước đó, Google đổi tên thành Alphabet, tại sao các công ty lại thay đổi cái tên đã quen thuộc với nhiều người?

 
 

Một cựu quản trị nội dung Facebook đã nộp đơn kiện công ty mẹ Meta, tố cáo điều kiện làm việc tồi tệ đối với các quản trị nội dung theo hợp đồng đã vi phạm hiến pháp Kenya.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, xây dựng phương án kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan đến xuất nhập cảnh theo thời gian thực để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý xuất nhập cảnh.

Người Việt, cũng như xu hướng chung trong khu vực Đông Nam Á, đang dần mở rộng mua sắm hàng hoá ra các quốc gia như Nhật, Hàn, Thái, Trung.

Thương mại điện tử được dự báo tiếp tục phát triển, song các doanh nghiệp trong hệ sinh thái cần tích cực chuyển đổi số và đón đầu các xu hướng để tận dụng cơ hội kinh doanh.

Trong bối cảnh áp lực chi phí vận hành leo thang, các nhà cung cấp đám mây nước ngoài tăng giá dịch vụ, việc dịch chuyển về nhà cung cấp trong nước được nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn để tối ưu chi phí.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123