EU và chính quyền Tổng thống Biden nhất trí về vấn đề giám sát nhóm Big Tech

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu xác nhận, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Liên minh châu Âu 'đồng ý' về quy định giám sát đối với những gã khổng lồ công nghệ.    

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch cơ quan điều hành Liên minh châu Âu, cho rằng, tân Tổng thống Mỹ sẽ là "đồng minh" của EU trong việc chống thông tin sai lệch trên Internet và tăng cường giám sát các công ty công nghệ.

EU và chính quyền Tổng thống Biden nhất trí về vấn đề giám sát nhóm Big Tech
EU và chính quyền ông Biden nhất trí về vấn đề giám sát nhóm Big Tech

Quy định công nghệ luôn là ưu tiên của các quan chức châu Âu. Cuộc bạo loạn gần đây ở Điện Capitol và động thái đáp trả sau đó của các công ty công nghệ như Twitter, Facebook càng làm trầm trọng thêm mối quan ngại đối với nhóm Big Tech.

Một số nhà lập pháp tin rằng, những công ty này nên được coi là nhà xuất bản hơn là các công ty công nghệ, có nghĩa là họ cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về nội dung trên nền tảng. "Châu Âu đang đề xuất các tiêu chuẩn quy định liên quan. Tôi tin rằng, Mỹ sẽ lắng nghe các đề xuất của chúng tôi một cách cẩn thận, bởi vì Tổng thống Biden luôn là một chính trị gia yêu luật lệ", Von der Leyen nói.

Quy định công nghệ luôn là ưu tiên của các quan chức châu Âu. Cuộc bạo loạn gần đây ở Điện Capitol và động thái đáp trả sau đó của các công ty công nghệ như Twitter, Facebook càng làm trầm trọng thêm mối quan ngại đối với nhóm Big Tech. 

Chủ tịch của Ủy ban Châu Âu khẳng định, điều quan trọng là phải áp dụng các quy tắc ngoại tuyến hiện có cho "thế giới mạng trực tuyến". Bà cũng nói thêm: "Điều này rất quan trọng đối với tôi và cũng rất quan trọng đối với Tổng thống Biden. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở cùng một vị trí".

Trước đó vào thứ Tư, Von der Leyen đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc xây dựng “hướng dẫn rõ ràng để tăng cường giám sát nội dung nền tảng Internet”.

Hy vọng Châu Âu và Mỹ sẽ cùng giải quyết "các vấn đề chung"

 

Về lệnh cấm của Twitter đối với tài khoản của Trump sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, Chủ tịch của Ủy ban Châu Âu chia sẻ: “Quyết định của Twitter về việc đóng tài khoản của Trump có thể là đúng, nhưng quyết định này phải được thực hiện dựa trên luật pháp, không phải luật chơi của nền tảng. Quyền ra quyết định liên quan phải nằm trong tay các chính trị gia và hội đồng, chứ không phải các nhà quản lý ở Thung lũng Silicon".

Liên minh Châu Âu luôn đi đầu trong các quy định về công nghệ. Kế hoạch bao gồm một Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (Digital Services Act). Theo dự luật, các công ty công nghệ như Twitter có thể được yêu cầu nhanh chóng xóa nội dung bất hợp pháp và có hại trên các nền tảng trực tuyến.

Nhóm Tổng thống Biden đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của giới truyền thông vào hôm thứ Tư, khi Chủ tịch của Ủy ban Châu Âu lên tiếng ủng hộ chính sách thay đổi của tân Tổng thống Mỹ.

Một năm trước, ông Biden đã nói về việc giám sát nhóm Big Tech trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông. Ông nói vào thời điểm đó: "Tôi luôn nghĩ rằng, chúng ta không chỉ nên lo lắng về việc tập trung quyền lực mà còn về việc rò rỉ quyền riêng tư cá nhân".

Von der Leyen không hy vọng rằng Mỹ dưới thời Tổng thốngBiden sẽ áp dụng chính xác các biện pháp lập pháp giống hệt nhau, nhưng bà mong muốn “hai bên có thể ngồi lại và xem xét những vấn đề chung để cùng đưa ra hướng giải quyết cụ thể”.

Phong Vũ

Dòng tweet đầu tiên của ông Joe Biden khi làm tổng thống Mỹ

Dòng tweet đầu tiên của ông Joe Biden khi làm tổng thống Mỹ

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol, ông Joe Biden cũng trở thành chủ nhân của @POTUS, tài khoản Twitter chính thức dành cho tổng thống Mỹ.

Chủ đề : eu
 
List comment
 
LG đầu tư vào dự án sản xuất pin tích hợp 20 tỷ USD tại Indonesia
icon

Tập đoàn LG của Hàn Quốc và tập đoàn sản xuất pin Indonesia IBC đã ký kết thỏa thuận khung đầu tư pin tích hợp với trị giá khoảng 20 tỷ USD vào tuần trước.

 
Những “thánh nhọ” tiền ảo: Mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm
icon

Thay vì trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ tiền ảo, những nhân vật này mất cả gia tài chỉ vì một phút sai lầm

 
Lời khuyên dạy con để thành công từ Jeff Bezos
icon

CEO của Amazon cho rằng lối tư duy cầu tiến là thứ mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình.

 
Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh giúp phân tích dữ liệu về dịch Covid-19
icon

Một trong những nhiệm vụ chính của Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 là giúp Ban chỉ đạo, Bộ Y tế phân tích thông tin, dữ liệu, ý kiến chuyên gia về tình hình dịch.

 
Mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường ou.edu.vn.

 
 
Vỏ Sò, Postmart sẽ thêm tính năng gắn sản phẩm với thương hiệu từng hộ nông dân
icon

Nhấn mạnh lợi ích của việc gắn sản phẩm với thương hiệu cụ thể của từng gia đình nông dân, cả hai sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart của các doanh nghiệp bưu chính đều cho biết đang triển khai để sớm bổ sung tính năng này.

Chặn truy cập 3 website vi phạm bản quyền của VOV
icon

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết sẽ phối hợp cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để chặn truy cập 3 websites vi phạm bản quyền của VOV.

Mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội năm 2021
icon

Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Mở Hà Nội, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường hou.edu.vn.

Ra mắt nền tảng trợ lý ảo tiếng Việt Maika
icon

Maika là nền tảng trợ lý ảo Make in Vietnam với khả năng điều khiển bằng tiếng Việt, do đội ngũ kỹ sư Việt phát triển.

Phòng Covid-19, Thanh Hóa khuyến khích người dân dùng dịch vụ công trực tuyến mức cao
icon

Để giảm thiểu việc đi lại, tiếp xúc, góp phần phòng chống Covid-19, tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123