Facebook bị tố ‘mua lại và chôn vùi’ đối thủ

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã nộp đơn khiếu nại chống lại Facebook, bổ sung thêm các chi tiết làm rõ hành vi chèn ép đối thủ của mạng xã hội này.  

Với độ dài 80 trang, khiếu nại mới nhất của FTC dài hơn bản gốc và bao gồm nhiều chi tiết hơn để củng cố chủ trương Facebook là công ty độc quyền. FTC tranh luận Facebook thống trị thị trường mạng xã hội cá nhân Mỹ với hơn 65% người dùng hoạt động hàng tháng từ năm 2012.

Facebook bị tố ‘mua lại và chôn vùi’ đối thủ
FTC tố cáo Facebook độc quyền thị trường mạng xã hội cá nhân. (Ảnh: CNN)

FTC lặp lại yêu cầu tòa án ra lệnh cho Facebook bán Instagram và WhatsApp. Công ty đã mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014 với giá 19 tỷ USD. FTC tố Facebook dùng kỹ thuật “mua lại hoặc chôn vùi” đối thủ bất hợp pháp để phá vỡ sự cạnh tranh.

Đáp lại, người phát ngôn Facebook gọi khiếu nại của FTC là vô nghĩa và khẳng định hai thương vụ mua WhatsApp và Instagram đều hợp pháp. Tòa án ra hạn chót cho Facebook ngày 4/10 để phản hồi lại khiếu nại.

Vụ việc đánh dấu một trong các thách thức pháp lý lớn nhất đối với đế chế mạng xã hội của Facebook. Nếu thành công, nó có thể dẫn đến việc Facebook phải bán hai công ty con. Dẫn đầu vụ kiện là Chủ tịch FTC Lina Khan, người tham gia báo cáo quốc hội đột phá năm ngoái về việc lạm dụng thị trường để bảo toàn quyền lực của Facebook, Amazon, Apple và Google. Facebook kêu gọi bà Khan rút lui khỏi bất kỳ quyết định nào xung quanh vụ kiện chống độc quyền của FTC, nhưng bất thành.

 

Trong đơn khiếu nại trước đó, Thẩm phán James Boasberg của Tòa án Quận Columbia nhận xét các tuyên bố của FTC về tình trạng độc quyền của Facebook là “mơ hồ”. FTC không đưa ra được bất kỳ số liệu nào để chứng minh Facebook độc quyền. Vì vậy, đơn khiếu nại sửa đổi đã giải quyết những thiếu sót này khi nêu thời gian người dùng sử dụng Facebook so với các đối thủ hay số lượng người dùng hàng ngày, hàng tháng.

Đơn cũng bổ sung ví dụ về các công ty Facebook đã mua lại và đóng cửa trong những năm qua, hay những dịch vụ mà Facebook triển khai để chống lại đối thủ. Không chỉ có vậy, từ năm 2007, Facebook mời các ứng dụng đến với nền tảng của mình để tăng sức hấp dẫn, nhưng nhận ra một số có thể biến thành đối thủ. Do đó, hãng đã đóng sập cửa với bất kỳ ứng dụng nào có nguy cơ vào năm 2013. Năm 2018, dưới áp lực của châu Âu, Facebook mới khôi phục.

Du Lam (Theo Reuters, CNN)

 
List comment
 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

 
Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

 
Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

 
 
Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Sau El Salvador sẽ đến lượt nước nào chấp nhận Bitcoin?
icon

El Salvador đã nổ phát súng đầu tiên trong việc thông qua đạo luật Bitcoin, mở màn cho một thời đại mới của tiền ảo.

Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố
icon

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất phát triển nền tảng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất, hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. 

Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?
icon

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo ngưng nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể gửi thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

Nguy cơ thiệt hại hàng tỷ đô mỗi năm của Apple
icon

Apple phải thực hiện thay đổi lớn nhất trong mô hình kinh doanh App Store từ khi ra mắt năm 2008, nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123