Facebook chặn hashtag #VaccinesKill, muộn hơn 2 năm so với Instagram

Facebook đã chặn hashtag #VaccinesKill đính kèm các bài viết sai sự thật về vắc xin Covid-19.

Facebook chặn hashtag #VaccinesKill, muộn hơn 2 năm so với Instagram

Tuần trước, Facebook hứng chịu chỉ trích từ Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Joe Biden vì vai trò trong phát tán tin giả vắc xin Covid-19. Tuy vậy, công ty vẫn không thực hiện một điều đơn giản là chặn hashtag #VaccinesKill (vắc xin giết người) trên nền tảng của mình.

Theo CNN, vài giờ sau khi hỏi ý kiến Facebook vì sao các trang tin giả về vắc xin vẫn có thể truy cập dữ dàng, mạng xã hội đã ẩn hashtag này. Khi người dùng tìm kiếm hashtag, họ sẽ nhìn thấy thông điệp Facebook “đang giữ an toàn cho cộng đồng”. Đây là điều Facebook đã làm với Instagram 2 năm trước nhưng đến nay mới làm trên ứng dụng chính.

Ông Biden chỉ trích Facebook “giết người” bằng tin giả vắc xin, song gần đây ông dịu giọng hơn khi nói rằng chính cá nhân, tổ chức đang dùng Facebook để lan truyền tin giả mới là giết người.

 

Để xử lý dứt điểm nạn tin giả không hề dễ. Nhiều người tung tin giả, từng bị Facebook “cấm khẩu” đã học được cách viết những nội dung đỡ bị soi hơn. Khảo sát một trang hashtag #VaccinesKill trên Facebook, có thể thấy vô số bài viết từ người dùng bình thường, truyền đi những thông điệp gây hoang mang như “vắc xin ăn não người”, hay làm giảm dân số thế giới. Một bài viết khác cảnh báo “nếu yêu con, đừng cho chúng tiêm vắc xin”. Vài người chia sẻ bài báo anti vắc xin từ một website ngụy trang là nguồn tin chính thống.

Năm 2019, những bài viết sai sự thật như vậy cũng lan tràn trên Instagram kèm theo hashtag #VaccinesKill. Chỉ khi báo chí vào cuộc, công ty mới tiến hành chặn cho tới nay. Theo người phát ngôn Facebook, quy trình đánh giá hashtag có vi phạm chính sách hay không cần xét vài yếu tố, bao gồm tỉ lệ nội dung đính kèm hashtag vi phạm. Facebook giải thích họ chặn hashtag #vaccineskill trên Instagram vào năm 2019 vì một tỉ lệ lớn nội dung vi phạm chính sách, còn tỉ lệ trên Facebook khi đó chưa vượt ngưỡng để có hiệu lực.

Du Lam (Theo CNN)

Việt Nam có quy định mới siết chặt quảng cáo trên Facebook, YouTube

Việt Nam có quy định mới siết chặt quảng cáo trên Facebook, YouTube

Từ ngày 15/9 tới, các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google buộc phải gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông báo vi phạm của Bộ TT&TT.

 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123