Facebook chặn hashtag #VaccinesKill, muộn hơn 2 năm so với Instagram - ICTNews
 

Facebook chặn hashtag #VaccinesKill, muộn hơn 2 năm so với Instagram

Facebook đã chặn hashtag #VaccinesKill đính kèm các bài viết sai sự thật về vắc xin Covid-19.

Facebook chặn hashtag #VaccinesKill, muộn hơn 2 năm so với Instagram

Tuần trước, Facebook hứng chịu chỉ trích từ Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Joe Biden vì vai trò trong phát tán tin giả vắc xin Covid-19. Tuy vậy, công ty vẫn không thực hiện một điều đơn giản là chặn hashtag #VaccinesKill (vắc xin giết người) trên nền tảng của mình.

Theo CNN, vài giờ sau khi hỏi ý kiến Facebook vì sao các trang tin giả về vắc xin vẫn có thể truy cập dữ dàng, mạng xã hội đã ẩn hashtag này. Khi người dùng tìm kiếm hashtag, họ sẽ nhìn thấy thông điệp Facebook “đang giữ an toàn cho cộng đồng”. Đây là điều Facebook đã làm với Instagram 2 năm trước nhưng đến nay mới làm trên ứng dụng chính.

Ông Biden chỉ trích Facebook “giết người” bằng tin giả vắc xin, song gần đây ông dịu giọng hơn khi nói rằng chính cá nhân, tổ chức đang dùng Facebook để lan truyền tin giả mới là giết người.

 

Để xử lý dứt điểm nạn tin giả không hề dễ. Nhiều người tung tin giả, từng bị Facebook “cấm khẩu” đã học được cách viết những nội dung đỡ bị soi hơn. Khảo sát một trang hashtag #VaccinesKill trên Facebook, có thể thấy vô số bài viết từ người dùng bình thường, truyền đi những thông điệp gây hoang mang như “vắc xin ăn não người”, hay làm giảm dân số thế giới. Một bài viết khác cảnh báo “nếu yêu con, đừng cho chúng tiêm vắc xin”. Vài người chia sẻ bài báo anti vắc xin từ một website ngụy trang là nguồn tin chính thống.

Năm 2019, những bài viết sai sự thật như vậy cũng lan tràn trên Instagram kèm theo hashtag #VaccinesKill. Chỉ khi báo chí vào cuộc, công ty mới tiến hành chặn cho tới nay. Theo người phát ngôn Facebook, quy trình đánh giá hashtag có vi phạm chính sách hay không cần xét vài yếu tố, bao gồm tỉ lệ nội dung đính kèm hashtag vi phạm. Facebook giải thích họ chặn hashtag #vaccineskill trên Instagram vào năm 2019 vì một tỉ lệ lớn nội dung vi phạm chính sách, còn tỉ lệ trên Facebook khi đó chưa vượt ngưỡng để có hiệu lực.

Du Lam (Theo CNN)

Việt Nam có quy định mới siết chặt quảng cáo trên Facebook, YouTube

Việt Nam có quy định mới siết chặt quảng cáo trên Facebook, YouTube

Từ ngày 15/9 tới, các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google buộc phải gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông báo vi phạm của Bộ TT&TT.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

 
 
Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123