Facebook chặn hashtag #VaccinesKill, muộn hơn 2 năm so với Instagram

Facebook đã chặn hashtag #VaccinesKill đính kèm các bài viết sai sự thật về vắc xin Covid-19.

Facebook chặn hashtag #VaccinesKill, muộn hơn 2 năm so với Instagram

Tuần trước, Facebook hứng chịu chỉ trích từ Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Joe Biden vì vai trò trong phát tán tin giả vắc xin Covid-19. Tuy vậy, công ty vẫn không thực hiện một điều đơn giản là chặn hashtag #VaccinesKill (vắc xin giết người) trên nền tảng của mình.

Theo CNN, vài giờ sau khi hỏi ý kiến Facebook vì sao các trang tin giả về vắc xin vẫn có thể truy cập dữ dàng, mạng xã hội đã ẩn hashtag này. Khi người dùng tìm kiếm hashtag, họ sẽ nhìn thấy thông điệp Facebook “đang giữ an toàn cho cộng đồng”. Đây là điều Facebook đã làm với Instagram 2 năm trước nhưng đến nay mới làm trên ứng dụng chính.

Ông Biden chỉ trích Facebook “giết người” bằng tin giả vắc xin, song gần đây ông dịu giọng hơn khi nói rằng chính cá nhân, tổ chức đang dùng Facebook để lan truyền tin giả mới là giết người.

 

Để xử lý dứt điểm nạn tin giả không hề dễ. Nhiều người tung tin giả, từng bị Facebook “cấm khẩu” đã học được cách viết những nội dung đỡ bị soi hơn. Khảo sát một trang hashtag #VaccinesKill trên Facebook, có thể thấy vô số bài viết từ người dùng bình thường, truyền đi những thông điệp gây hoang mang như “vắc xin ăn não người”, hay làm giảm dân số thế giới. Một bài viết khác cảnh báo “nếu yêu con, đừng cho chúng tiêm vắc xin”. Vài người chia sẻ bài báo anti vắc xin từ một website ngụy trang là nguồn tin chính thống.

Năm 2019, những bài viết sai sự thật như vậy cũng lan tràn trên Instagram kèm theo hashtag #VaccinesKill. Chỉ khi báo chí vào cuộc, công ty mới tiến hành chặn cho tới nay. Theo người phát ngôn Facebook, quy trình đánh giá hashtag có vi phạm chính sách hay không cần xét vài yếu tố, bao gồm tỉ lệ nội dung đính kèm hashtag vi phạm. Facebook giải thích họ chặn hashtag #vaccineskill trên Instagram vào năm 2019 vì một tỉ lệ lớn nội dung vi phạm chính sách, còn tỉ lệ trên Facebook khi đó chưa vượt ngưỡng để có hiệu lực.

Du Lam (Theo CNN)

Việt Nam có quy định mới siết chặt quảng cáo trên Facebook, YouTube

Việt Nam có quy định mới siết chặt quảng cáo trên Facebook, YouTube

Từ ngày 15/9 tới, các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google buộc phải gỡ bỏ các quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông báo vi phạm của Bộ TT&TT.

 
List comment
 
Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố
icon

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất phát triển nền tảng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất, hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. 

 
Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?
icon

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo ngưng nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể gửi thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

 
Nguy cơ thiệt hại hàng tỷ đô mỗi năm của Apple
icon

Apple phải thực hiện thay đổi lớn nhất trong mô hình kinh doanh App Store từ khi ra mắt năm 2008, nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.  

 
Chính thức ra mắt nền tảng hỗ trợ phát hiện F0, sẵn sàng chiến lược bình thường mới
icon

Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa chính thức ra mắt nền tảng hỗ trợ phát hiện F0 cùng một chiến lược bình thường mới với các module: xét nghiệm chốt chặn, ghi nhận tiếp xúc gần, kiểm soát vào ra bằng mã QR, truy vết thần tốc.

 
Teams bổ sung tính năng mới, hỗ trợ họp thời Covid-19 hiệu quả
icon

Microsoft đã bổ sung một số tính năng mới cho ứng dụng Teams để thúc đẩy, hỗ trợ người dùng khi chuyển sang môi trường làm việc kết hợp.

 
 
Bong bóng Bitcoin nghệ thuật đã xì hơi?
icon

Nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trở nên trầm lặng sau khi chạm đỉnh vào tháng 8.

Vietnam Post góp 10.000 thiết bị thông minh vào chương trình “Sóng và máy tính cho em”
icon

Cùng với việc phát động phong trào thi đua đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cũng công bố ủng hộ 10.000 thiết bị thông minh mới cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch
icon

Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc tạo tiền đề quan trọng giúp người dân có thể chọn dùng ứng dụng cung cấp mã QR cá nhân phù hợp để phòng chống dịch Covid-19.

Top 5 sàn thương mại điện tử đình đám Việt Nam gọi tên Bách hóa Xanh: gấp 60 lần tên tuổi cùng ngành
icon

Tính đến quý 2/2021, Bách hóa Xanh liên tục khuấy đảo các bảng báo cáo về thị trường bán lẻ trực tuyến với số lượt truy cập “không phải dạng vừa”.

Epic Games thắng thế trong vụ kiện Apple, nhà phát triển ứng dụng sẽ không còn phải chịu 'cắt phế'
icon

Vụ kiện giữa Epic Games và Apple đã tạm đi đến hồi kết sau khi toà án đưa ra phán quyết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123