Facebook chia sẻ thuật toán mã nguồn mở hỗ trợ phát hiện lợi dụng trẻ em và tuyên truyền hình ảnh khủng bố

ictnews Facebook mới đây đã chia sẻ công nghệ mới để các nền tảng trực tuyến có thể chung tay ngăn chặn nội dung độc hịa trên các nền tảng trực tuyến.

Facebook sẽ tạo hai bộ thuật toán mã nguồn mở để phát hiện việc lợi dụng tình dục trẻ em, tuyên truyền khủng bố và lan truyền hình ảnh bạo lực. PDQ và TKM+PDQF là hai bộ công nghệ lưu trữ các file như các hàm mã băm (mã Hash) và so sánh chúng với các mẫu nội dung có hại đã được ra mắt trên Github.

Facebook mong muốn rằng các công ty công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các cá nhân sẽ sử dụng công nghệ này để xác định thêm các nội dung có hại và thêm chúng vào cơ sở dữ liệu chung đã được chia sẻ. Qua đó giúp các nền tảng mạng xã hội loại bỏ các nội dung nguy hiểm nhanh hơn khi có người cố gắng đăng tải chúng.

Facebook cũng phát biểu: “Đối với những ai đang sử dụng công nghệ so sánh nội dung như thế rồi thì công nghệ của Facebook sẽ giúp tạo thêm một lớp phòng thủ nữa và cho phép các hệ thống chia sẻ mã hash giao tiếp với nhau, cho khiến cho hệ thống này mạnh hơn nữa”.

 

Các nền tảng mạng xã hội trong năm nay đang phải chịu nhiều áp lực trong việc loại bỏ các nội dung độc hại. Sau vụ xả súng tại nhà thờ Hồ giáo Christchurch ở New Zealand, Australia cảnh báo các giám đốc điều hành sẽ bị phạt nặng hay thậm chí là phạt tù nếu họ không gỡ hết được đoạn video về vụ xả súng này. Hồi tháng 5, Facebook cùng với các nền tảng khác của các công ty công nghệ lớn đã cùng tham gia vào cuộc kêu gọi Christchurch, một sự cam kết sẽ đầu tư nhiều tài nguyên hơn vào việc loại bỏ các nội dung độc hại trên mạng xã hội và sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty.

Động thái của Facebook đưa ra trong bối cảnh những video làm dụng trẻ em đang bị đăng tải nhiều lên mạng. Ông John Clark, giám đốc và CEO của Trung tâm Quốc gia về trẻ em bị bóc lột và mất tích (NCMEC), chỉ ra trong một bài viết trên blog: “Chỉ trong 1 năm, theo báo cáo của CyberTipline, số lượng video về trẻ em bị lạm dụng tình dục trên mạng đã tăng tới 541%. Bởi vậy, chúng tôi tin rằng sự chia sẻ hào phóng này của Facebook với các công nghệ mã nguồn mở sẽ giúp xác định và cứu giúp thêm nhiều trẻ em là nạn nhân của lạm dụng tình dục”.

Đây cũng là lần đầu tiên Facebook công bố công nghệ đối chiếu ảnh và video mã nguồn mở. Microsoft và Google trước đó cũng đã đóng góp công nghệ tương tự mà họ phát triển.

 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123