Facebook đột nhiên bị 'thất sủng'?

Không chỉ đối mặt với hai vụ kiện được coi là mối đe dọa nghiêm trọng nhất ngay trên đất Mỹ, Facebook cũng đã lọt vào tầm ngắm của EU và một số quốc gia, khu vực khác.

Theo truyền thông Mỹ, chính phủ Mỹ và 48 tổng chưởng lý đã nói chuyện với Facebook vào ngày 9/12 .Trang web đã đệ đơn kiện chống độc quyền có chữ ký, cáo buộc nó sử dụng các phương tiện bất hợp pháp và chống cạnh tranh để mua lại, đe dọa và bóp nghẹt đối thủ cạnh tranh, tìm cách chia tách gã khổng lồ mạng xã hội này.

Facebook đột nhiên bị 'thất sủng'?

Một đơn kiện đồng thời của chính phủ Mỹ và Bộ trưởng Tư pháp tại Tòa án Quận Liên bang cáo buộc Facebook tham gia vào hoạt động bất hợp pháp dưới sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg. Hành vi độc quyền hợp pháp - đã nhiều lần sử dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình, sự giàu có dường như vô hạn và sức mạnh doanh nghiệp làm vũ khí để chống lại các mối đe dọa, duy trì vị thế là dịch vụ mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Các khiếu nại của liên bang và tổng chưởng lý chủ yếu đặt câu hỏi về việc Facebook mua lại công cụ chia sẻ ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Các nhà điều tra cho rằng hai thương vụ mua lại cuối cùng đã giúp Facebook loại bỏ những đối thủ đáng gờm tiềm năng trên thị trường kỹ thuật số, cho phép gã khổng lồ công nghệ làm giàu thông qua quảng cáo với chi phí của người dùng. Tuy nhiên, người dùng thiếu quyền tự do được lựa chọn các nền tảng ưng ý.

Theo báo cáo, hai vụ kiện được coi là mối đe dọa chính trị và pháp lý nghiêm trọng nhất mà Facebook phải đối mặt trong lịch sử 16 năm của mình. Xung đột cao độ này giữa các cơ quan quản lý Mỹ và công ty có lợi nhuận cao nhất ở Thung lũng Silicon có thể mất nhiều năm để giải quyết. Các nhà quản lý chống độc quyền đã yêu cầu tòa án xem xét buộc Facebook bán Instagram và WhatsApp để loại bỏ những lo ngại về cạnh tranh của họ. Hình phạt này sẽ phá bỏ đế chế kỹ thuật số của Zuckerberg và hạn chế nghiêm trọng những mục tiêu đầy tham vọng của Facebook.

Cụ thể, Ủy ban Thương mại Liên bang do Joe Simmons thuộc Đảng Cộng hòa làm Chủ tịch, đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang. Tổng chưởng lý đảng Dân chủ bang New York Letitia James dẫn đầu các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa từ hàng chục bang, vùng lãnh thổ đệ đơn kiện lên cùng một tòa án. Trong cuộc họp báo ngày 9/12, James chỉ trích nặng nề Facebook vì "đặt lợi nhuận lên trên người tiêu dùng, hạnh phúc và quyền riêng tư".

James nói: “Hôm nay, chúng tôi gửi một tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ tới Facebook và tất cả công ty khác: Bất kỳ nỗ lực nào nhằm kìm hãm sự cạnh tranh, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ, làm suy yếu sự đổi mới và sáng tạo cũng như giảm thiểu khả năng bảo vệ quyền riêng tư sẽ phải chịu sự giám sát hành chính hoàn toàn của chúng tôi”.

 

Facebook đã phản ứng nhanh chóng với vụ kiện, cam kết sẽ "làm mọi thứ có thể để bảo vệ (cho các hoạt động kinh doanh của mình)". Jennifer Newstead, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc pháp lý của trang web, cho biết trong một tuyên bố: "Mọi người và các doanh nghiệp nhỏ chọn dịch vụ và quảng cáo miễn phí trên Facebook không phải vì họ phải sử dụng nó mà vì ứng dụng, dịch vụ của chúng tôi cung cấp giá trị tối đa”.

Báo cáo chỉ ra rằng cuộc chiến pháp lý đang rình rập này đánh dấu sự sụp đổ bất ngờ của Facebook. Trong những năm qua, chính phủ Mỹ đã áp dụng chính sách không can thiệp vào Facebook và các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon. Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm 1,93% xuống 277,92 USD và giá trị thị trường bốc hơi 15,57 tỷ USD và tiếp tục có dấu hiệu đi xuống.

Sự thiếu giám sát nghiêm túc của các cơ quan quản lý Mỹ hoàn toàn trái ngược với châu Âu. Sau này nhận thấy mối đe dọa nghiêm trọng do ngành công nghệ gây ra và tâm lý theo đuổi sự phát triển bằng mọi giá, nỗ lực trừng phạt Facebook cũng như các công ty tương tự khác đã chính thức được khởi động ở châu Âu.

Vào tháng 7 năm nay, Tòa án Công lý Châu Âu đã ra phán quyết rằng khuôn khổ cho việc chuyển giao dữ liệu cá nhân giữa EU và Mỹ là không hợp lệ. Dựa trên quyết định này, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) đã bắt đầu điều tra xem việc truyền dữ liệu từ các công dân EU đến Mỹ của gã khổng lồ Internet Mỹ Facebook có hợp pháp hay không.

Điệp Lưu

Thông tin cá nhân hàng triệu người dùng Facebook Việt bị hacker phát tán

Thông tin cá nhân hàng triệu người dùng Facebook Việt bị hacker phát tán

Thông tin của khoảng 3 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, bao gồm tên họ tên, giới tính sở thích, việc làm... đã bị đăng tải trên một diễn đàn dành cho các tin tặc.

 
List comment
 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 
 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.  

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123