Facebook “khẩu chiến” với Apple

Một loạt quảng cáo toàn trang đã được đăng trên nhiều tờ báo nổi tiếng vào ngày 16/12 để “tố” những thay đổi mới của Apple trong việc thu thập dữ liệu và quảng cáo, nhằm mục tiêu có hại cho các doanh nghiệp nhỏ.  

Những quảng cáo này đã được đăng trên New York Times và Washington Post với tiêu đề "Chúng tôi chống lại Apple vì các doanh nghiệp nhỏ trên toàn thế giới". Theo nội dung bài viết, các doanh nghiệp nhỏ này lo ngại về những thay đổi sắp tới đối với hệ điều hành di động iOS 14 của Apple, điều này sẽ hạn chế khả năng của các công ty như Facebook trong việc thu thập dữ liệu người dùng di động và gửi quảng cáo cho họ.

Facebook “khẩu chiến” với Apple


Trước đó, Apple đã thông báo rằng, họ sẽ ra mắt một tính năng có tên App Tracking Transparency (tính minh bạch theo dõi ứng dụng), giúp mọi người kiểm soát dữ liệu của mình tốt hơn. Điều quan trọng, tính năng này cho phép người dùng chọn không thu thập dữ liệu và chọn xem các nhà quảng cáo có thể theo dõi hoạt động của họ hay không.

Đối với Facebook, đây là một vấn đề rất lớn, vì Facebook đang kiếm được lợi nhuận ngoài sức tưởng tượng, bằng cách bán các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Facebook đã tuyên bố công khai rằng, điều này sẽ gây hại cho hoạt động kinh doanh của họ.

Tính năng mới này ban đầu được lên kế hoạch ra mắt cùng với iOS 14. Giờ đây, Apple đã hoãn tính năng này sang năm sau, để các nhà phát triển có thời gian chuẩn bị.

Facebook trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng, sự thay đổi này của Apple sẽ mang lại sức đề kháng đáng kể cho Facebook, vì hầu hết các nhà quảng cáo của họ là các doanh nghiệp nhỏ. Facebook cho biết: “Mặc dù việc hạn chế sử dụng quảng cáo được cá nhân hóa có ảnh hưởng đến các công ty lớn như chúng tôi, nhưng những thay đổi này sẽ có tác động tàn khốc đối với các doanh nghiệp nhỏ”.

Tháng trước, Apple đã lên tiếng, nói rằng Facebook phớt lờ quyền riêng tư của người dùng. Giám đốc điều hành Apple Jane Hovarth từng chia sẻ: "Các giám đốc điều hành Facebook đã nói rõ rằng, ý định của họ là thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt. Sự coi thường quyền riêng tư của người dùng này vẫn đang tiếp tục phát triển”.

 

Facebook đáp trả: “Họ sử dụng vị trí thống lĩnh thị trường của mình để chọn dữ liệu mà họ thu thập, trong khi khiến các đối thủ cạnh tranh gần như không thể sử dụng cùng một dữ liệu. Họ cho rằng đó là về quyền riêng tư, nhưng thực tế là vì lợi nhuận”.

Trên thực tế, loạt quảng cáo trên báo của Facebook ngày hôm nay chỉ là diễn biến mới nhất của cuộc chiến mở giữa hai công ty. Trước đây, Facebook đã nhiều lần tuyên bố rằng, phí cửa hàng ứng dụng của Apple và những thay đổi sắp tới trên iOS đã làm tổn hại đến các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng phục hồi sau đại dịch.

Trong nhiều năm, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố rằng, Facebook coi người dùng như một sản phẩm, kiếm tiền từ quảng cáo và “chơi” với quyền riêng tư của họ. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho rằng, sản phẩm của Apple đắt tiền và chỉ trích Facebook vì những động cơ không lành mạnh.

Ngoài ra, Facebook cũng từng lên án kho ứng dụng của Apple tính phí hoa hồng 30%. Vào giữa tháng trước, Apple đã tung ra chương trình ưu đãi dành cho các nhà phát triển doanh nghiệp nhỏ khi giảm một nửa hoa hồng trên App Store xuống còn 15%.

Điệp Lưu

Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường

Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường

Google bị cáo buộc hợp tác trái phép với Facebook, dù 2 công ty này thường được cho là cạnh tranh gay gắt trong hoạt động bán quảng cáo trên Internet.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Tại sao Bitcoin tăng giá mạnh ngày nghỉ lễ, cuối tuần?
icon

Bitcoin liên tục biến động giá mạnh vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ gần đây, tính từ đầu tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021. Khối lượng giao dịch trên 6 sàn tiền mật mã lớn cao hơn 10% vào các ngày cuối tuần giai đoạn vừa qua.

 
Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play
icon

“Không có quy định rõ ràng về các ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

 
Quyền lực của 'ông lớn' công nghệ thể hiện qua việc cấm tài khoản Tổng thống Trump như thế nào?
icon

Quyết định cấm vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Trump của Facebook, Twitter nhận được đồng tình. Song chúng một lần nữa cho thấy sức mạnh chưa được kiểm soát của các 'ông lớn' công nghệ.

 
Mối thù giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg
icon

Đều là những tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ, nhưng Elon Musk và Mark Zuckerberg không ít lần khẩu chiến.

 
 
Tổng thư ký VIA: Người dùng cá nhân, hộ gia đình cảm nhận rõ nhất sự cố cáp biển
icon

Theo ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), nhóm người dùng cảm nhận được rõ nhất sự ảnh hưởng do hai tuyến cáp biển IA, APG đang gặp sự cố là người dùng cá nhân và hộ gia đình.

Những điều chưa từng có ở sự kiện ra mắt logo Viettel mới
icon

Sân khấu không gian 5 chiều lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam trong lễ ra mắt logo mới của Tập đoàn Viettel, với màn hình trình diễn của các nghệ sĩ đương đại. Thông điệp “sáng tạo bất tận” cũng có cách diễn đạt đặc biệt.

CEO công nghệ bị đuổi việc vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol
icon

Một giám đốc công ty công nghệ tại Chicago (Mỹ) đã bị bắt giữ vì tham gia bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Ứng dụng kêu gọi xâm nhập Đồi Capitol bị gỡ trên Android, iOS
icon

Đây được coi là một trong những mạng xã hội lớn nhất cho nhóm cực hữu hoạt động.

Công ty tăng trưởng 12 lần vì trùng tên ứng dụng chat của Elon Musk
icon

Chỉ vì có tên trùng với ứng dụng chat của Elon Musk, doanh nghiệp này đã hưởng lợi trong 2 ngày cuối tuần.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123