Facebook không tạo được môi trường an toàn cho người dùng

Tổ chức Reporters Without Borders đã đâm đơn kiện Facebook tại Pháp vì không cung cấp được môi trường “an toàn” cho người dùng, vi phạm điều khoản và điều kiện của họ.

Facebook không tạo được môi trường an toàn cho người dùng
CEO Facebook Mark Zuckerberg sắp ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Reporters Without Borders cân nhắc khởi kiện Facebook tại các nước khác, không chỉ tại Pháp – nơi luật tiêu dùng đặc biệt phù hợp với vụ kiện. Gây nhầm lẫn cho người dùng là phạm pháp theo quy định của Pháp, các doanh nghiệp có thể bị phạt tối đa 10% doanh thu thường niên nếu bị phát hiện vi phạm.

Theo đơn kiện, Facebook tham gia vào “các hoạt động thương mại điện tử lừa đảo” khi cho phép phát triển thông tin sai sự thật và những mối đe dọa bất chấp cam kết với người dùng thực hiện biện pháp chuyên môn nghiệp vụ để tạo ra “môi trường an toàn, bảo mật và không có sai sót”.

Tổ chức Reporters Without Borders lập luận những hứa hẹn trong điều khoản và điều kiện Facebook phần lớn vi phạm và mâu thẫn với “quy mô khổng lồ của phát ngôn thù địch và tin giả trên nền tảng”. Reporters Without Borders dẫn lại phát ngôn từ các cựu nhân viên Facebook kèm theo 2 báo cáo dài nêu chi tiết về các lời đe dọa, thù ghét chống lại các nhà báo Pháp, công trình của các tổ chức xác thực nguồn tin và những ví dụ về thông tin sai lệch phổ biến trên Facebook.

Reporters Without Borders hi vọng công tố viên mở cuộc điều tra Facebook, đồng thời muốn mạng xã hội thực hiện đúng cam kết. Đáp lại, Facebook khẳng định không khoan nhượng đối với bất kỳ nội dung độc hại nào và đang đầu tư mạnh mẽ để chống lại phát ngôn thù địch, thông tin sai lệch.

 

Dù vụ kiện không tiết lộ chi tiết nào mới, quan trọng về Facebook, nó cho thấy áp lực mà công ty đang gặp phải trước nhà chức trách và tổ chức vận động khắp thế giới để giải quyết vấn đề như phát ngôn thù địch, tin giả. Mạng xã hội cố gắng xử lý tin giả bằng nhiều cách, từ dán nhãn, giảm xuất hiện trên bảng tin song đều chưa thành công. CEO Mark Zuckerberg chuẩn bị ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vài ngày tới về vai trò của tin giả trong vụ tấn công Đồi Capitol đầu năm nay.

Facebook còn xung đột với ngành truyền thông tại một số quốc gia vì chi phí bản quyền. Công ty cấm chia sẻ tin tức tại Australia nhằm phản đối dự luật truyền thông, buộc Big Tech phải trả tiền cho tin tức xuất hiện trên nền tảng. Dù vậy, hai bên đều đã lùi một bước và Facebook ký hợp đồng với vài nhà xuất bản lớn trong nước.

Du Lam (Theo CNN)

Facebook đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền tại Vương quốc Anh

Facebook đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền tại Vương quốc Anh

Cơ quan cạnh tranh và thị trường Anh đã chuyển hướng sang gã khổng lồ mạng xã hội (MXH) Facebook sau khi có vừa có những động thái tương tự với Apple và Google.  

 
List comment
 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

 
Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

 
 
“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

Nguy cơ khi Facebook muốn ‘gây nghiện’ con trẻ bằng phiên bản nhí
icon

Phụ huynh lo sợ Messenger và Instagram phiên bản “nhí” sẽ tạo ra một thế hệ nghiện mạng xã hội khi còn thơ bé.

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa
icon

Dịch vụ Yahoo Answers đóng cửa vào 04/05 tới đây sẽ nối dài thêm chuỗi ngày buồn của nền tảng từng một thời vang bóng trên Internet.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123