Facebook muốn xây thêm mạng xã hội mới để phá vỡ cáo buộc độc quyền

Cụ thể, Facebook muốn chia sẻ tài nguyên dữ liệu cho một đơn vị khác để xây dựng mạng xã hội (MXH) mới, giúp họ thoát khỏi vụ kiện chống độc quyền có thể dẫn tới nguy cơ chia tách. 

Các nhà điều tra của chính phủ liên bang và tiểu bang Mỹ đã đệ đơn kiện Facebook lên tòa án liên bang trong tháng này. Trước những cáo buộc chống độc quyền đầy đủ, luật sư của Facebook cho biết, phía công ty có thể thực hiện một số chiến lược để thúc đẩy cạnh tranh công bằng.

Facebook muốn xây thêm mạng xã hội mới để phá vỡ cáo buộc độc quyền

Một số nguồn tin xác nhận, ông trùm truyền thông MXH sẵn sàng chia sẻ dữ liệu tài nguyên mã nguồn và người dùng cho một công ty công nghệ khác để xây dựng thêm MXH mới. Mặc dù cuối cùng đề xuất này đã bị từ chối nhưng nó cho thấy Facebook nỗ lực bằng mọi cách để thoát khỏi vụ kiện tụng lùm xùm. Facebook cũng liên tục phủ nhận cáo buộc về hành vi chống cạnh tranh. 

Một phần trọng tâm của vụ kiện là khái niệm về hiệu ứng mạng. Cụ thể, khi MXH ngày càng trở nên lớn hơn thì mức độ “gây nghiện” của nó đối với người dùng cũng tăng lên. Đặc biệt khi người sử dụng đã kết nối tài khoản với người thân, gia đình, bạn bè trên một MXH, họ gần như không có khả năng chuyển sang nền tảng mới với ít người dùng hơn. Ngay cả khi nền tảng sau có thể cung cấp thêm nhiều tính năng đặc trưng, điều đó cũng khó thay đổi được thói quen của người dùng.

 

Những khuyến nghị trên của Facebook có thể không loại bỏ hoàn toàn hiệu ứng này. Các nhà quản lý tin rằng thế độc quyền của Facebook không chỉ đến từ công nghệ mà còn từ vị trí vốn đã cố định trong cuộc sống của nhiều người.

Facebook không bình luận trực tiếp, nhưng người phát ngôn của công ty cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ người dùng và doanh nghiệp lựa chọn sử dụng các dịch vụ, quảng cáo và ứng dụng miễn phí của chúng tôi vì giá trị mà họ mang lại”. Ngược lại, người phát ngôn của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) từ chối đưa ra bình luận.

Phong Vũ

Facebook phải gỡ bỏ một số tính năng tại châu Âu

Facebook phải gỡ bỏ một số tính năng tại châu Âu

Facebook phải gỡ bỏ một số tính năng trên Instagram và Messenger tại châu Âu để tuân thủ quy định quyền riêng tư mới tại đây.  

 
List comment
 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

 

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

 

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

 
 

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

Trong số các quốc gia toàn cầu, Việt Nam có mức tăng trưởng hai con số đối với các sản phẩm của Apple.

Amazon vừa công bố kế hoạch mua lại hãng sản xuất robot hút bụi iRobot bằng 1,7 tỷ USD tiền mặt.  

Bộ Công an sẽ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) để xử phạt nghiêm theo quy định với phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn ETC gây ùn tắc giao thông.

Website này giả mạo toàn bộ măng sét, giao diện, thông tin tòa soạn của Báo Tiền Phong điện tử - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123