Facebook sập cho thấy rủi ro của độc quyền

Sự cố gián đoạn nghiêm trọng của Facebook tối 4/10 là lời nhắc nhở về sự độc quyền của hãng với truyền thông và các dịch vụ khác khắp thế giới.  

Facebook sập cho thấy rủi ro của độc quyền

Theo bà Alexandria Ocasio-Cortez, Nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ, Facebook sập mạng là dấu hiệu mới nhất cho thấy công ty nên bị chia tách. Facebook đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) kiện với cáo buộc tham gia vào chiến lược thâu tóm phản cạnh tranh. Khi nhận thấy tiềm năng của ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp, Facebook đã mua lại họ để tránh hậu họa.

FTC đã phê chuẩn cả hai thương vụ. Bà Ocasio-Cortez viết trên Twitter khi sự cố xảy ra tại Facebook: “Nếu hành vi độc quyền của Facebook được kiểm tra vào lúc nó nên được kiểm tra (có lẽ vào khoảng thời gian họ bắt đầu mua lại đối thủ như Instagram), biển người phụ thuộc vào WhatsApp và Instagram để liên lạc hay mua bán bây giờ sẽ ổn. Hãy phá vỡ họ đi”!

Người dùng toàn cầu không thể truy cập Facebook, Messenger, Instagram hay WhatsApp trong hàng tiếng đồng hồ. Vụ việc ảnh hưởng đến nhiều khu vực, bao gồm Mỹ Latinh, nơi nhiều người dùng WhatsApp để liên lạc.

 

“Có vẻ như sứ mệnh hoặc sở hữu, sao chép, hoặc phá hủy bất kỳ nền tảng cạnh tranh nào của Facebook đã tàn phá khủng khiếp nền dân chủ và xã hội tự do. WhatsApp không do Facebook sáng lập. Nó là một thành công độc lập. Facebook e sợ và mua lại nó”, bà Ocasio-Cortez tiếp tục.

Đây không phải lần đầu có người kêu gọi phá vỡ Facebook. FTC cũng yêu cầu tòa án làm như vậy trong đơn kiện chống độc quyền, buộc Facebook phải bán Instagram và WhatsApp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng quyết định này không dễ gì đạt được. Thay vào đó, nhà chức trách có thể áp dụng nhiều biện pháp hạn chế với mạng xã hội hơn, chẳng hạn, cấm Facebook mua thêm các nền tảng khác hoặc đặt ra ranh giới giữa Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD trong ngày tồi tệ của Facebook

Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD trong ngày tồi tệ của Facebook

Facebook bị sập khiến ông chủ Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ. Chưa kể, người tố cáo Facebook với báo chí và Quốc hội Mỹ đã lộ diện.  

 
List comment
 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Để người dùng yên tâm hơn khi mua hàng đã qua sử dụng, sàn giao dịch đồ cũ cung cấp giải pháp hoàn tiền nếu món hàng không như miêu tả.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 
 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123