Facebook trong tâm bão

Sau bê bối Cambridge Analytica, Facebook lại đối mặt với một khủng hoảng khác, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của mạng xã hội này.

Chính trị gia lưỡng đảng Mỹ “tái mặt” sau khi một núi tài liệu nội bộ rò rỉ tiết lộ, Facebook từ lâu đã biết tác hại nghiêm trọng từ các ứng dụng của mình.

Người dùng tức giận vì không thể truy cập các dịch vụ Facebook trong 6 tiếng.

Các nhà đầu tư lên tiếng bằng ví tiền của mình khi đẩy giá cổ phiếu Facebook xuống 12% trong ba tuần qua.

Đó là cơn cuồng nộ tương tự những gì Facebook gặp phải tháng 3/2018, khi những báo cáo về Cambridge Analytica xuất hiện, cho thấy công ty này truy cập bất hợp pháp dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook, dùng nó cho các quảng cáo mục tiêu cho ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử 2016.

Bê bối khiến Facebook bẽ bàng, kéo theo những cuộc điều tra, giám sát, kêu gọi chia tách công ty, kiện tụng và cuối cùng là khoản phạt kỷ lục 5 tỷ USD của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ.

Dù vậy, việc kinh doanh của mạng xã hội này vẫn diễn ra suôn sẻ. Công ty không có thay đổi đáng kể nào. Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, thông tin giả vẫn ngập tràn. Trong suốt đại dịch Covid-19, hội nhóm bài vaccine và bài khẩu trang hoạt động tự do, đôi khi thuật toán của Facebook còn giúp tuyên truyền các thuyết âm mưu ngu ngốc nhất.

Facebook trong tâm bão
Cựu nhân viên Frances Haugen là người tố giác Facebook với Thời báo Phố Wall và Quốc hội Mỹ. (Ảnh: CBS News)

Cuộc khủng hoảng mới nhất mà Facebook đối mặt được châm ngòi từ loạt bài trên Thời báo Phố Wall. Nó chỉ ra Facebook hiểu rõ tính chất gây nghiện của các sản phẩm và dùng nó để kiếm nhiều tiền hơn từ người dùng. Đặc biệt, công ty biết rằng, Instagram có thể gây hại đến sức khỏe tinh thần của trẻ vị thành niên.

Trong phiên điều trần tuần trước, Thượng Nghị sỹ Ed Markey nhận xét, Facebook giống như các hãng thuốc lá lớn, đẩy mạnh một sản phẩm họ biết là có hại cho sức khỏe đến với người trẻ để kiếm tiền.

Hôm 3/10, người tố giác Facebook lộ diện trên chương trình “60 Minutes” của đài CBS. Đó chính là Frances Haugen, cựu quản lý sản phẩm tại mạng xã hội. Trước khi rời công ty vào tháng 5, bà đã sao chép ít nhất 209 slide nghiên cứu nội bộ.

Sự phẫn nộ của công chúng trước loạt bài đã buộc Facebook phải tạm dừng kế hoạch phát triển Instagram “nhí”, dành cho trẻ từ 12 tuổi trở xuống. Song, Facebook không cam kết chấm dứt vĩnh viễn dự án. Thậm chí, Giám đốc Instagram Adam Mosseri còn nói rằng, sẵn sàng cho phép con nhỏ dùng Instagram, nếu có phiên bản tùy biến cho độ tuổi ấy.

Giọng điệu mới trên Đồi Capitol

 

Dù các phiên điều trần Facebook diễn ra như cơm bữa tại Đồi Capitol, các sự kiện tuần này lại khác hẳn trước đây, theo CNBC.

Hôm 5/10, bà Haugen ra làm chứng trước tiểu ban vừa tổ chức điều trần tuần trước với Giám đốc An toàn toàn cầu Facebook. Bà không ngần ngại chỉ trích công ty cũ, nói rằng công ty luôn ưu tiên lợi nhuận lên trên sức khỏe và sự an toàn của người dùng, hướng người dùng đến những bài viết có lượt tương tác cao bất chấp tác hại của nó.

Các Thượng Nghị sỹ đã gọi tên CEO Mark Zuckerberg, vì không trả lời câu hỏi của họ và lẩn tránh công chúng trước những bài báo trên Thời báo Phố Wall. Cuối cùng, ông Zuckerberg cũng viết “tâm thư” trên Facebook, phủ nhận cáo buộc của bà Haugen và tờ báo. “Đó không phải sự thực”, ông khẳng định.

CEO bổ sung, thật phi lý khi Facebook cố tình đẩy người dùng đến với nội dung khiến họ tức giận. “Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo, các nhà quảng cáo luôn nói với chúng tôi rằng, họ không muốn quảng cáo xuất hiện bên cạnh nội dung gây hại hay thù hận”.

Như thể mọi chuyện chưa đủ tồi tệ, đầu tuần này, Facebook còn trải qua sự cố gián đoạn tồi tệ nhất từ năm 2008. Do thay đổi cấu hình trong bộ định tuyến, hàng loạt dịch vụ, bao gồm Facebook, Instagram và WhatsApp, gặp lỗi không truy cập được trong 6 tiếng.

Các công cụ làm việc riêng của Facebook cũng bị hạ gục, nhân viên không thể truy cập hệ thống. Một nhân viên Instagram còn tiết lộ, vài đồng nghiệp tin đây là “quả báo” cho bê bối gần đây.

Theo ước tính của Morningstar, Facebook có thể thiệt hại từ 110 đến 120 triệu USD doanh thu quảng cáo trong 6 tiếng gián đoạn, chỉ hơn 0,4% doanh thu quý IV/2020.

Các nhà đầu tư kéo giá cổ phiếu Facebook xuống gần 5% sau vụ việc. Dù phục hồi 2%, giá cổ phiếu Facebook vẫn thấp hơn 12% so với ngày 13/9, ngay trước khi Thời báo Phố Wall bắt đầu xuất bản loạt bài.

Facebook có thể trở lại như trong quá khứ và tiếp tục ăn nên làm ra. Dù vậy, mỗi lần lâm vào khủng hoảng, các nhà đầu tư lại có thêm một lý do để nghi ngờ tính bền vững của mô hình kinh doanh Facebook.

Theo nhà báo Jim Cramer của CNBC, các tin tức tiêu cực về Facebook nối đuôi nhau, song, lần này khác hẳn. Nếu không có sự thay đổi văn hóa tại Facebook và họ không thể tự sửa chữa, sẽ có thêm nhiều lời kêu gọi tăng cường quản lý nền tảng và các quy định chưa bao giờ tốt cho doanh nghiệp.

Du Lam (Theo CNBC)

Mark Zuckerberg viết tâm thư trần tình giữa cáo buộc ‘ưu tiên lợi nhuận’

Mark Zuckerberg viết tâm thư trần tình giữa cáo buộc ‘ưu tiên lợi nhuận’

Viết trên Facebook cá nhân, CEO Mark Zuckerberg đã có bài đăng rất dài trần tình về tiết lộ gần đây của ‘người thổi còi’, cáo buộc Facebook ‘ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn chung’.

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Doanh nghiệp CNTT Việt Nam đóng góp lớn trong phòng chống dịch Covid-19
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, các nền tảng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp CNTT Việt Nam triển khai trong phòng chống dịch, hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế đã góp phần quan trọng kiểm soát dịch bệnh.

 
VNG, KMS Technology vào nhóm công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á
icon

Các công ty công nghệ của Việt Nam lọt vào nhóm các công ty có nơi làm việc tốt nhất châu Á do tạp chí HR Asia bình chọn.  

 
Intel và CMC Telecom chia sẻ các giải pháp mới nhất về video giám sát cho doanh nghiệp
icon

Vào 9h ngày 13/10/2021, CMC Telecom sẽ phối hợp cùng Intel, Dell và các đối tác tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên sâu về “Giải pháp video giám sát cho doanh nghiệp - Video Surveillance Solutions” trên nền tảng Webex.

 
Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
icon

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

 
 
Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

Phổ biến việc quét mã QR trong giai đoạn bình thường mới
icon

Tính năng “Quét mã QR” tạo sự tiện lợi cho người dân khi khai báo y tế, khai báo di biến tại nơi công cộng, công sở, siêu thị, bệnh viện… trong điều kiện bình thường mới.

Bốn cơ chế kiểm soát việc PC-Covid sử dụng các quyền cấp bởi người dùng
icon

Theo đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), ngoài việc đã được thẩm định về an toàn, bảo mật trong quá trình phát triển, ứng dụng PC-Covid cũng luôn được kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tất cả các quyền yêu cầu với người dùng.

Steve Jobs từng nhiều lần cố thuyết phục Dell bỏ Windows để chuyển sang Mac OS
icon

CEO Michael Dell chia sẻ câu chuyện về việc Steve Jobs từng nhiều lần cố thuyết phục Dell tích hợp hệ điều hành khác trên PC.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123