Facebook ‘xuống nước’, trả tiền cho quỹ báo chí Úc

Mạng xã hội khổng lồ Facebook cuối cùng cũng chịu nhân nhượng trước sự cứng rắn của Úc.

Thông báo hôm thứ sáu, Facebook cho biết, sẽ cung cấp tiền cho quỹ sáng tạo để hỗ trợ 160 cơ quan báo chí Úc như một phần của thỏa thuận chung giữa hai bên. Đây là sự kiện có tính bước ngoặt đánh dấu sự hợp tác lần đầu tiên giữa mạng xã hội lớn nhất hành tinh và nhà xuất bản tin tức ở Úc.

Động thái này là một phần trong chuỗi thỏa thuận của Big Tech với chính phủ Úc mà buộc cả Google lẫn Facebook phải trả tiền cho nội dung tin tức báo chí hoặc bị chính phủ xử theo luật.

Facebook ‘xuống nước’, trả tiền cho quỹ báo chí Úc
Một tờ báo địa phương của Úc nằm trong nhóm CPA được hưởng lợi từ thỏa thuận lịch sử này.

Thỏa thuận được dàn xếp bởi nhóm báo chí địa phương Úc (Country Press Australia - CPA) và các gã khổng lồ công nghệ buộc Facebook phải trả tiền cho cả những tờ báo nhỏ của địa phương như tờ The Bunyip (8.750 bản) hay Gympie Today (4.000 bản), do đây là những tờ nằm trong nhóm 160 tờ báo mà CPA làm đại diện.

Nhưng chi tiết về khoảng thời gian, tổng số tiền và tỷ lệ được phân chia như thế nào không được tiết lộ trong thông cáo chung giữa CPA và Facebook. Thông cáo báo chí chỉ nói rằng, hai bên đã ký một thư ngỏ để dẫn tới thỏa thuận chung.

 

Trước khi Úc thông qua luật bắt Facebook và Google phải trả tiền cho tin tức xuất bản, các gã khổng lồ công nghệ đã chống lại bằng cách vô hiệu hóa thông tin của các nhà xuất bản trên các nền tảng của mình. 

Sau khi luật có hiệu lực vào tháng 2, các hãng tin lớn ở Úc như News Corp, Nine Entertainment và Australian Broadcasting Corp đã ký một loạt thỏa thuận riêng lẻ với nhóm Big Tech. Nhưng nhiều tờ báo nhỏ cho biết, họ vẫn không thể ngồi vào bàn đàm phán dẫn tới sự ra đời của CPA đại diện cho 81 thành viên và 160 tờ báo.

Phương Nguyễn (theo Reuters)

Facebook từ chối đàm phán với nhà xuất bản Úc

Facebook từ chối đàm phán với nhà xuất bản Úc

Cơ quan cạnh tranh Australia cho biết đang xem xét khiếu nại của một nhà xuất bản về việc bị Facebook từ chối yêu cầu đàm phán thỏa thuận cấp phép.  

Chủ đề : facebook
 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123