Facebook ‘xuống nước’, trả tiền cho quỹ báo chí Úc

Mạng xã hội khổng lồ Facebook cuối cùng cũng chịu nhân nhượng trước sự cứng rắn của Úc.

Thông báo hôm thứ sáu, Facebook cho biết, sẽ cung cấp tiền cho quỹ sáng tạo để hỗ trợ 160 cơ quan báo chí Úc như một phần của thỏa thuận chung giữa hai bên. Đây là sự kiện có tính bước ngoặt đánh dấu sự hợp tác lần đầu tiên giữa mạng xã hội lớn nhất hành tinh và nhà xuất bản tin tức ở Úc.

Động thái này là một phần trong chuỗi thỏa thuận của Big Tech với chính phủ Úc mà buộc cả Google lẫn Facebook phải trả tiền cho nội dung tin tức báo chí hoặc bị chính phủ xử theo luật.

Facebook ‘xuống nước’, trả tiền cho quỹ báo chí Úc
Một tờ báo địa phương của Úc nằm trong nhóm CPA được hưởng lợi từ thỏa thuận lịch sử này.

Thỏa thuận được dàn xếp bởi nhóm báo chí địa phương Úc (Country Press Australia - CPA) và các gã khổng lồ công nghệ buộc Facebook phải trả tiền cho cả những tờ báo nhỏ của địa phương như tờ The Bunyip (8.750 bản) hay Gympie Today (4.000 bản), do đây là những tờ nằm trong nhóm 160 tờ báo mà CPA làm đại diện.

Nhưng chi tiết về khoảng thời gian, tổng số tiền và tỷ lệ được phân chia như thế nào không được tiết lộ trong thông cáo chung giữa CPA và Facebook. Thông cáo báo chí chỉ nói rằng, hai bên đã ký một thư ngỏ để dẫn tới thỏa thuận chung.

 

Trước khi Úc thông qua luật bắt Facebook và Google phải trả tiền cho tin tức xuất bản, các gã khổng lồ công nghệ đã chống lại bằng cách vô hiệu hóa thông tin của các nhà xuất bản trên các nền tảng của mình. 

Sau khi luật có hiệu lực vào tháng 2, các hãng tin lớn ở Úc như News Corp, Nine Entertainment và Australian Broadcasting Corp đã ký một loạt thỏa thuận riêng lẻ với nhóm Big Tech. Nhưng nhiều tờ báo nhỏ cho biết, họ vẫn không thể ngồi vào bàn đàm phán dẫn tới sự ra đời của CPA đại diện cho 81 thành viên và 160 tờ báo.

Phương Nguyễn (theo Reuters)

Facebook từ chối đàm phán với nhà xuất bản Úc

Facebook từ chối đàm phán với nhà xuất bản Úc

Cơ quan cạnh tranh Australia cho biết đang xem xét khiếu nại của một nhà xuất bản về việc bị Facebook từ chối yêu cầu đàm phán thỏa thuận cấp phép.  

Chủ đề : facebook
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123