Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

Video dài xấp xỉ 26 phút tự nhận là đoạn trailer siêu dài cho bộ phim có tiêu đề "Plandemic", trong đó có cuộc phỏng vấn với Judy Mikovits, một nhân vật nổi tiếng với các hành động anti vắc-xin, từng đưa ra nhiều khẳng định vô căn cứ về tác động của vắc-xin.

Phát ngôn viên YouTube cho biết công ty xóa “nội dung chứa tư vấn chẩn đoán y khoa vô căn cứ đối với Covid-19”, bao gồm video “Plandemic”. Đại diện Facebook nói rằng nội dung đeo khẩu trang làm người đeo bị ốm trong video gây hại cho mọi người nên đã xóa video.

Trong khi đó, người phát ngôn Vimeo khẳng định công ty giữ lập trường kiên định trong giữ nền tảng an toàn trước các nội dung tuyên truyền thông tin y tế gây hiểu nhầm, độc hại. “Plandemic”bị xóa vì vi phạm những chính sách trên.

Twitter không xóa tweet từ Mikovits chia sẻ đoạn phỏng vấn khác của bà nhưng đã gỡ các hashtag #PlagueofCorruption và #PlandemicMovie khỏi mục tìm kiếm và xu hướng.

 

Video đưa ra những tuyên bố sai lầm như các tỷ phú tài trợ cho virus lây lan để phổ biến vắc-xin. Nó còn làm tổn hại tới uy tín của Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia khi cắt ghép bài phát biểu của ông trong các cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Sau cùng, nó tuyên truyền đeo khẩu trang có hại.

Theo Digi Trends, tại thời điểm bị xóa khỏi Facebook, video đã có 1,8 triệu lượt xem, 17.000 bình luận và gần 150.000 lượt chia sẻ.

Theo Washington Post, các chuyên gia cho rằng thuyết âm mưu xuất hiện tràn lan trong đại dịch một phần vì con người cảm thấy bất mãn với sự bất ổn. Mike Wood, nhà tâm lý học và chuyên gia về thuyết âm mưu, cho biết nhiều thuyết âm mưu được “tái chế” từ thuyết cũ. Ông nhận xét khi có dịch bệnh xảy ra, ngay lập tức có các thông tin như virus là vũ khí sinh học để tiêu diệt loài người hay là cái cớ để chính phủ tiêm vắc-xin giết mọi người.

Các công ty mạng xã hội gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống tin giả mạo. Facebook dán nhãn các bài viết sai, giáng cấp trên Bảng tin người dùng, còn Twitter hướng dẫn người dùng truy cập Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh để tiếp cận tin tức chính xác. YouTube giới thiệu chính sách cụ thể để cấm video đặt nghi vấn về tính truyền nhiễm hay tồn tại của căn bệnh, quảng bá các cách điều trị vô căn cứ hay kêu gọi mọi người bỏ qua hướng dẫn chính thức.

 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123