Forbes: Đây là những ngành mà người lao động có thể được hưởng lợi từ khủng hoảng Covid-19

Trái ngược với tình hình đình đốn ở hầu hết các doanh nghiệp, vẫn có nhiều công ty đang 'sốt sắng' tuyển dụng nhân sự.

Đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và số lượng việc làm. Tuy nhiên, không phải tất cả đều mang ý nghĩa tiêu cực. Vẫn sẽ có các ngành, công ty và người lao động có thể được hưởng lợi từ thảm kịch gần này.

Hưởng lợi nhiều nhất sẽ là các công ty trực tuyến không phụ thuộc vào các địa điểm thực, các công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chuỗi siêu thị - đặc biệt là những công ty có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ - các công ty nghiên cứu và cung cấp dược phẩm chữa bệnh, các công ty công nghệ và dịch vụ, chẳng hạn như Zoom, phục vụ cho những người làm việc tại nhà.

Vì các trường học bị đóng cửa và tất cả mọi người đều bị mắc kẹt trong nhà, nên họ đang chuyển sang các trò chơi video trực tuyến. Trẻ em, cũng như một số người lớn, đang chơi các trò chơi trực tuyến để giải trí, đặc biệt thời điểm này còn không có các sự kiện thể thao. Đó cũng là một cách để tương tác với bạn bè và gia đình để duy trì các mối quan hệ xã hội. Chừng nào xu hướng này còn tiếp diễn, việc làm trong không gian này sẽ vẫn không bị giảm sút, mà ngược lại còn tăng lên để đáp ứng nhu cầu.

Theo Financial Times, các công ty công nghệ vẫn đang "sốt sắng" tuyển dụng khi họ chuyển sang tận dụng cơ hội từ Covid-19 – khi thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ sang sử dụng các nền tảng kỹ thuật số - mặc dù các ngành khác đang "sa thải nhân viên hàng loạt" và làm gia tăng mối lo ngại về thị trường toàn cầu. 

Các tập đoàn toàn cầu với lượng tiền mặt khổng lồ trên bảng cân đối kế toán của họ, như Amazon, Google, Apple, Microsoft và Netflix, sẽ có đủ sức mạnh và tiền để vượt qua đại dịch.

Những người làm việc trong các lĩnh vực này có thể tìm thấy việc làm và nhu cầu mạnh mẽ từ một số công ty. Ví dụ, Amazon đang tuyển dụng 100.000 công nhân do nhu cầu quá lớn. Vì mọi người đang làm việc tại nhà và không được phép hoặc không sẵn sàng mạo hiểm để ra khỏi nhà, Amazon là lựa chọn hàng đầu cho mua sắm. Lợi nhuận Amazon chính là tổn thất của các nhà bán lẻ vừa và nhỏ.

Covid-19 đã thay đổi thị trường việc làm gần như chỉ sau một đêm. Thật không may, chúng ta cũng sẽ chứng kiến ​​các ngành công nghiệp bị tổn hại nghiêm trọng. Công nhân ở những lĩnh vực này sẽ mất việc và gặp khó khăn cực độ khi tìm việc mới.

Cửa hàng bách hóa, trung tâm thương mại và các nhà bán lẻ sẽ tổn thất nặng nề - kinh doanh thua lỗ và thất nghiệp. Các nhà bán lẻ lớn, Nordstrom, Bloomingdale’s, Neiman Marcus, Saks Fifth Avenue và Bergdorf Goodman, đều tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa các cửa hàng của họ. Điều này sẽ khiến một số lượng lớn nhân viên bán lẻ mất việc.

Có một số lĩnh vực khác trong đó việc làm sẽ bị cắt giảm một cách "dã man". Du lịch quốc tế đến châu Âu đã bị Tổng thống Donald Trump cấm. Rất nhiều người sẽ sợ đi tàu, hay bay trong một thời gian vì lo sợ nguy cơ nhiễm virus.

Các công ty trong ngành du lịch, khách sạn, hàng không, sự kiện thể thao, hòa nhạc và lĩnh vực nhà hàng sẽ bị "nghiền nát". Với việc ngừng kinh doanh đột ngột, các công ty trong các lĩnh vực này sẽ buộc phải cắt giảm triệt để số giờ làm việc của nhân viên. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa.

Sản xuất cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ba nhà sản xuất ô tô lớn của Detroit - General Motors, Ford và Fiat Chrysler - đều tuyên bố rằng họ sẽ đình chỉ hoạt động các nhà máy của họ ở Hoa Kỳ. 

Dưới áp lực của liên minh United Auto Workers về những lo ngại trong sự an toàn của các thành viên, các đại gia ô tô đã tạm thời ngừng hoạt động. Điều này sẽ có tác động lớn đến các công nhân dây chuyền lắp ráp, nhân viên quản lý và tất cả các nhà cung cấp phụ tùng tham gia vào chuỗi cung ứng. Các đại lý kinh doanh thua lỗ vì thiếu khách hang và khi nhu cầu mua xe giảm, thì việc làm cũng sẽ giảm.

Bất động sản cũng vậy. Scott Stringer, một quan chức thành phố New York, nói rằng 75% khách sạn sẽ trống trong tháng 6. Ông cũng dự đoán rằng các đại lý bất động sản sẽ mất 20% doanh thu của họ.

Theo Moody’s Analytics, hơn một nửa số công việc tại Hoa Kỳ - 80 triệu việc làm – sẽ gặp nguy. Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody cho biết có thể khoảng 10 triệu công nhân sẽ bị giảm tiền lương.

Các nhóm thương mại, Hiệp hội Khách sạn & Nhà nghỉ Hoa Kỳ và Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, có một số dự đoán "khủng khiếp". Họ tin rằng một triệu việc làm trong lĩnh vực khách sạn đã bị biến mất hoặc sẽ bị biến mất trong vài tuần tới.

Các "vết nứt" kinh tế đang thể hiện ở các công ty dầu khí. Một sự kết hợp giữa Ả Rập Xê Út và Nga với dầu giá rẻ tràn ngập thị trường, cùng với việc người Mỹ đi du lịch ít hơn, các công ty dầu mỏ hoạt động kém đi và giá cổ phiếu đã chạm đáy. Sa thải hàng loạt chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trang web nơi mọi người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp ở New York đã bị sâp vào hôm thứ Hai do lưu lượng truy cập quá nhiều. Connecticut chứng kiến tình trạng thất nghiệp gia tăng đáng sợ với 25.000 người nộp đơn trong bốn ngày rưỡi.

ZipRecruiter, một hội đồng việc làm trực tuyến, đã thấy danh sách các công việc nhà hàng và khách sạn giảm mạnh 25% so với thời điểm này năm ngoái. Các vị trí liên quan đến hàng không giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng buồn thay, đây là những loại công việc đang nóng lên cho đến khi đại dịch ập đến. 10% việc làm được tạo ra trong việc mở rộng kinh tế hiện nay là trong lĩnh vực giải trí và khách sạn.

 
Chủ đề : chuyển đổi số
 
List comment
 
Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

 
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
Vượt đại gia dầu mỏ, Apple chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới
icon

Apple trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp dịch bệnh hoành hành.  

 
TikTok muốn bán mình cho Microsoft
icon

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để “bán mình” cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

 
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
icon

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

 
 
15.000 trò chơi vừa bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
icon

Ngày 31/7, Venturebeat dẫn lời nhà phân tích Daniel Ahmad nói rằng khoảng 15.000 trò chơi không có số phiên bản đã bị xóa khỏi App Store tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp 'Make in Vietnam' bắt tay nhau thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt
icon

Công ty fintech và công ty gọi xe 'Make in Vietnam' bắt tay nhau, góp phần gia tăng thói quen không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

Nhóm Big Tech kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo trong năm 2020?
icon

Apple, Amazon, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng, dự báo cho cả năm vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ.

Ra mắt nền tảng “Make in Vietnam” Stringee giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh
icon

Bộ TT&TT vừa tổ chức ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee. Nền tảng số “Make in Vietnam” này được nhận định sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhanh, mạnh hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123