Founder Got It: Việt Nam đang thiếu đội ngũ kỹ sư phần mềm, quản lý sản phẩm tốt

ictnews Theo founder (nhà sáng lập) Got It, dù đội ngũ kỹ sư Việt Nam có nhiều tiềm năng nhưng phần lớn mới chỉ tập trung làm gia công phần mềm thay vì sản phẩm, cũng như khả năng sử dụng tiếng Anh chưa thành thạo đang là những điểm yếu khi xây dựng DN công nghệ.

Chia sẻ tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019, nhà sáng lập Got It Trần Việt Hùng, công ty đầu tiên của Việt Nam xây dựng nền tảng chia sẻ kiến thức hướng đến thị trường Mỹ và các nước nói tiếng Anh, đã chỉ ra một số lợi thế, điểm yếu, cơ hội và các mối đe doạ khi xây dựng doanh nghiệp công nghệ, nhất là khi hướng đến thị trường toàn cầu. 

Theo ông Hùng, lợi thế của Việt Nam là nguồn nhân lực trẻ với đội ngũ kỹ sư có nhiều tiềm năng nếu được đào tạo tốt, trong khi chi phí lại thấp hơn so với mặt bằng chung của khu vực. “Mạng lưới nhiều người Việt làm trong lĩnh vực công nghệ ở khắp nơi trên thế giới, nhiều người đóng vai trò chủ chốt ở các tập đoàn hàng đầu như Google, Microsoft, Facebook”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, điểm yếu của chúng ta là chưa có đội ngũ lãnh đạo công nghệ kỳ cựu, có khả năng xây dựng sản phẩm hướng đến thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó đội ngũ quản lý sản phẩm hay đội ngũ thiết kế sản phẩm phù hợp với người dùng ở thị trường nước ngoài cũng hầu như chưa có.  Việc có quá nhiều kỹ sư làm gia công phần mềm thay vì làm sản phẩm và sử dụng tiếng Anh chưa thành thạo cũng là những điểm yếu không thể bỏ qua của các nhân sự làm công nghệ ở Việt Nam. “Nếu không giải quyết được vấn đề này, sẽ không bao giờ có cơ hội xây dựng các công ty công nghệ lớn và sẽ có lúc các công ty nước ngoài chiếm sạch thị trường và cánh cửa cơ hội đối với chúng ta sẽ đóng lại.”, ông Hùng khẳng định.

 

Theo founder Got It việc có quá nhiều kỹ sư làm gia công phần mềm thay vì làm sản phẩm và sử dụng tiếng Anh chưa thành thạo cũng là những điểm yếu không thể bỏ qua của các nhân sự làm công nghệ ở Việt Nam. Ảnh: Xuân Phú

Mặc dù vậy, cũng theo ông Hùng, điểm đặc biệt của các công ty công nghệ là khả năng tăng trưởng nhanh và có thể vươn tới được nhiều thị trường trong thời gian ngắn. Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lớn khi khu vực ASEAN là một khu vực kinh tế rất năng động với hơn 600 triệu dân, mật độ bao phủ của điện thoại thông minh và Internet rất cao, và bắt đầu có những tập đoàn công nghệ lớn được hình thành như Grab. Chưa kể đến các quỹ đầu tư lớn cũng đang tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam. Mặc dù vậy, nếu chúng ta không tận dụng được thì sẽ gặp những mối đe doạ từ các công ty khởi nghiệp trong khu vực đang phát triển rất nhanh và sẽ chiếm hết thị trường và các công ty Việt Nam không còn cơ hội ngay tại sân nhà.

Ông Hùng cũng đưa một số ý kiến đề xuất để xây dựng doanh nghiệp công nghệ hướng tới thị trường toàn cầu như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các công ty công nghệ kết hợp nguồn lực Việt Nam và bên ngoài như Silicon Valley, thu hút các chuyên gia công nghệ người Việt đang ở nước ngoài cũng như xây dựng các vườn ươm dài hạn, ít nhất là 9 tháng. 

 
List comment
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
 
Mô hình “nhà bếp trên mây”: Cơ hội kinh doanh từ khủng hoảng
icon

Mô hình bếp tập trung hay “nhà bếp trên mây” (cloud kitchen) đem lại cơ hội doanh thu mới cho các dịch vụ gọi xe, đồng thời đe dọa nhà hàng truyền thống.  

Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123