G20 sắp đánh thuế Apple, Facebook trên toàn cầu

Thỏa thuận mới được các lãnh đạo G20 thông qua buộc các công ty lớn nộp thuế ít nhất 15% trên toàn thế giới.

Theo BBC, các lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20, gồm 20 nền kinh tế lớn đã đạt thỏa thuận áp thuế trên toàn cầu với các công ty lớn, mức thuế ít nhất 15%. Thỏa thuận được thông qua vào ngày 31/10 (giờ Mỹ), dự kiến có hiệu lực từ năm 2023.

Thỏa thuận ban đầu do Mỹ đề xuất nhằm ngăn chặn các công ty sử dụng chiến lược "kế toán sáng tạo" (creative accounting), ví dụ như "Hai người Ireland và Bánh kẹp Hà Lan". Với chiến lược này, các công ty kê khai lợi nhuận tại các quốc gia đánh thuế thấp để tránh việc trả thuế cao trong nước.

Meta sap bi danh thue tren toan cau anh 1

Hội nghị G20 năm 2021 diễn ra tại Italy. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen cho biết thỏa thuận đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế toàn cầu, giúp chấm dứt tình trạng thuế doanh nghiệp đang chạm đáy. Trên Twitter, ông Yellen nhận định các doanh nghiệp và công nhân Mỹ sẽ hưởng lợi từ thỏa thuận. Tuy vậy, một số công ty lớn có trụ sở tại Mỹ sẽ phải nộp thuế cao hơn.

Với các hãng công nghệ lớn như Amazon, Apple, Google, Meta (Facebook) hay Netflix, thỏa thuận này có thể hạn chế việc lợi dụng kẽ hở trong chính sách thuế để tối ưu lợi nhuận. Nếu thu được khoản tiền như dự tính, chính phủ các nước có thể sử dụng để đầu tư cho dịch vụ công, giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu.

 

Một số quốc gia như Đức đã ủng hộ ý tưởng áp thuế toàn cầu từ năm 2018. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thỏa thuận này có thể thu về khoảng 150 tỷ USD từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Dù vậy, thỏa thuận áp thuế mới của EU vướng một số chỉ trích. Liên minh Oxfam cho rằng tuyên bố này "cực kỳ hạn chế" khi chỉ ảnh hưởng đến dưới 100 công ty, trong khi tạo ra ít tiền cho các nước nghèo hơn.

Một số chủ đề khác được thảo luận tại hội nghị G20 như biến đổi khí hậu, thỏa thuận cung cấp nhiều vaccine cho các nước nghèo trên thế giới.

(Theo Zing)

Mỹ trả đũa 6 nước đánh thuế kỹ thuật số

Mỹ trả đũa 6 nước đánh thuế kỹ thuật số

Mỹ thông báo đánh thuế 25% với hơn 2 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ 6 nước, song chưa tiến hành ngay mà cho thêm thời gian thương lượng.

Chủ đề : Metafacebookapple
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123