Gần 100 doanh nghiệp cam kết hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành CNTT

Trước sự thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự ngành CNTT, gần 100 đại diện doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống vừa ký cam kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng số, tại hội thảo giáo dục trực tuyến diễn ra ngày 19/8.

Nhiều cơ hội cho công nghệ Việt Nam phát triển

Chia sẻ tại hội thảo trực tuyến “Đào tạo nhân lực cho cách mạng 4.0” được FUNiX tổ chức ngày 19/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị Seedcom Đinh Anh Huân cho rằng, bối cảnh hiện nay đã rút ngắn và thậm chí xóa đi mọi khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới trong việc tiếp cận cơ hội, việc làm ngành CNTT.

Các kỹ sư CNTT có thể làm việc ở bất kỳ đâu, cạnh tranh sòng phẳng với bất kỳ ai trên thế giới. Và thực tế, người làm CNTT không nhất thiết phải học ngành CNTT mà hoàn toàn có thể tự học. Tự học là nền tảng để phát triển trong lĩnh vực công nghệ.

Gần 100 doanh nghiệp cam kết hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành CNTT
Hội thảo trực tuyến “Đào tạo nhân lực cho cách mạng 4.0” quy tụ gần 200 đại diện doanh nghiệp công nghệ cùng đơn vị đào tạo phi truyền thống tham dự.

Trong các lĩnh vực công nghệ giàu tiềm năng như mobile game, blockchain, IoT, AI…, các chuyên gia góp mặt tại hội thảo đều đánh giá Việt Nam có đủ tiềm năng và cơ hội để cạnh tranh trên thị trường thế giới, thậm chí là cái nôi cung cấp nguồn nhân sự giỏi cho thế giới.

Theo ông Huy Nguyễn, Giám đốc công nghệ của KardiaChain, Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn với blockchain khi ở cùng vạch xuất phát về công nghệ này với thế giới, có được sự quan tâm của toàn xã hội và hành lang pháp lý tốt.

Ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI), FPT Software lạc quan về tiềm năng ngành trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: “Chúng tôi hướng tới đưa Quy Nhơn thành thung lũng AI của thế giới vào năm 2025”.

Ở lĩnh vực IoT, ông Nguyễn Đức Tài, CEO Lumi Việt Nam tin tưởng sản phẩm IoT Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nhà thông minh có thể cạnh tranh với những doanh nghiệp mạnh từ Trung Quốc.

Cung cấp góc nhìn ở lĩnh vực game, ông Phạm Quân, CEO Onesoft khẳng định Việt Nam có vị trí nhất định trong ngành lập trình game. Năm 2021, Việt Nam đã có những game studio thuộc top 15 studio toàn cầu, sánh ngang với những tên tuổi như Microsoft, Facebook... Trong 10 game studio đứng đầu ASEAN và Thái Bình Dương thì có 5 game studio là của người Việt.

Hợp tác để "lấp khoảng trống” về nhân sự ngành CNTT

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các chuyên gia cũng nhận định rằng, ngành CNTT đang có nhu cầu nhân lực rất lớn. Bên cạnh các công ty công nghệ truyền thống, thị trường xuất hiện nhiều doanh nghiệp trong một số lĩnh vực mới như Edtech, Fintech, Meditech… Kéo theo đó, nhu cầu nhân lực CNTT từ các ngành du lịch, ngân hàng, bán lẻ, bệnh viện… cũng tăng lên.

 

Nêu dẫn chứng về những con số cho thấy sự khan hiếm nhân lực của ngành CNTT, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, người sáng lập Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX cho hay, các công việc trong ngành tăng trưởng tới 47% những năm qua, nhưng các đơn vị đào tạo chính thống về CNTT chỉ cung cấp được khoảng 40% nhu cầu thực tế.

Vì thế, theo ông, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, các đơn vị đào tạo phi truyền thống là hướng đi sẽ giúp lấp đầy khoảng trống lớn về nhân sự và cũng là khoảng trống của những cơ hội trong ngành CNTT mà Việt Nam đã bỏ lỡ những năm qua. “Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ tìm ra con đường biến CNTT thành động lực để phát triển kinh tế, phát triển đất nước”, Tiến sĩ Thành Nam nhận định.

Để tận dụng được những cơ hội của ngành CNTT, các chuyên gia tham dự hội thảo về giáo dục trực tuyến nhấn mạnh sự cần thiết phải có liên minh giữa các doanh nghiệp, đơn vị và những đơn vị đào tạo phi truyền thống đang góp phần đắc lực vào việc này.

Kinh nghiệm tự đào tạo nhân lực của doanh nghiệp đã được ông Nguyễn Trần Nhàn, Giám đốc NCCPLUS Việt Nam chia sẻ tại hội thảo, giúp các thực tập sinh ở mọi trình độ có thể gia nhập đội ngũ lập trình viên.

Gần 100 doanh nghiệp cam kết hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành CNTT
Bản cam kết cộng đồng giữa gần 100 doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống trong việc chung tay giải quyết bài toán nhân lực CNTT.

Với vai trò là nhà sáng lập STEAM for Vietnam, ông Trần Việt Hùng đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của việc đào tạo CNTT từ lứa tuổi học sinh để xây dựng nhân sự vững chắc cho tương lai. “Thực tế, STEAM for Vietnam đã triển khai những lớp học 5.000 học sinh mỗi buổi, với chương trình học tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên là chuyên gia Việt từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu dạy cho trẻ em Việt Nam khắp mọi miền”, ông Trần Việt Hùng chia sẻ.

Nói về giải pháp đào tạo cá thể hóa theo FUNiX Way, ông Hoàng Việt Thắng, đại diện FUNiX đã thông tin về hành trình phổ cập CNTT từ chính thực tế hơn 10.000 sinh viên của tổ chức mình: từ những người ngoài ngành, những người chưa từng học CNTT đã chuyển nghề thành công với lập trình; hay hành trình học CNTT sớm của học sinh phổ thông.

Phương thức học FUNiX Way, với giáo trình MOOC, đội ngũ Mentor đồng hành và Hannah hỗ trợ, đang giúp hành trình học CNTT trở nên thuận lợi hơn, từng bước đáp ứng số lượng và chất lượng nhân lực cho các doanh nghiệp.

“Chúng tôi mong phối hợp chung tay cùng các doanh nghiệp để truyền thông mạnh mẽ hơn nữa, lan tỏa thông điệp ai cũng có thể học được, ai cũng có thể làm được CNTT. Từ đó huy động được một lực lượng lớn nhân sự cho ngành CNTT”, bà Lê Minh Đức, Giám đốc điều hành FUNiX chia sẻ.

Vân Anh

Báo cáo tuyển dụng TopCV: Doanh nghiệp “khát” nhân lực ngành CNTT

Báo cáo tuyển dụng TopCV: Doanh nghiệp “khát” nhân lực ngành CNTT

Mới đây, nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV đã công bố Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021.

 
List comment
 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Để người dùng yên tâm hơn khi mua hàng đã qua sử dụng, sàn giao dịch đồ cũ cung cấp giải pháp hoàn tiền nếu món hàng không như miêu tả.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 
 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123