Gần 25.000 địa chỉ email và mật khẩu của Viện Y tế quốc gia Mỹ, WHO và Quỹ Gates bị bại lộ

Theo SITE Intelligence Group - tổ chức theo dõi chủ nghĩa cực đoan và khủng bố trực tuyến cho biết, các nhà hoạt động vô danh đã đăng gần 25.000 địa chỉ email và mật khẩu được cho là thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Gates và các tổ chức đang làm việc để chống lại dịch bệnh.

Mặc dù SITE không thể xác minh liệu các địa chỉ email và mật khẩu có xác thực hay không nhưng họ cho biết thông tin được công bố vào ngày 19/4 và 20/4 vừa qua, gần như ngay lập tức được những kẻ cực đoan cực hữu sử dụng để quấy rối. Một chuyên gia an ninh mạng của Úc, Robert Potter, cho biết ông có thể xác minh rằng các địa chỉ email và mật khẩu của WHO là có thật.

Tác động từ việc đánh cắp địa chỉ email và mật khẩu là chưa thể xác định vì chính phủ và các tổ chức kinh doanh thường sử dụng xác thực đa yếu tố, sử dụng bảo mật nhiều lớp, yêu cầu mã tạm thời hoặc mã thông báo vật lý để truy cập hệ thống máy tính ngay cả khi kẻ tấn công có mật khẩu hợp lệ. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sử dụng xác thực đa yếu tố rộng rãi, mặc dù không phải là phổ biến, với các hệ thống máy tính nhạy cảm nhất rất có thể có lớp bảo vệ bổ sung này chống lại những kẻ xâm nhập.

Rita Katz, Giám đốc điều hành của SITE cho hay: “Sử dụng các dữ liệu này, những kẻ cực đoan cực hữu đang kêu gọi một chiến dịch quấy rối và chia sẻ các thuyết âm mưu về đại dịch”. 

Báo cáo của SITE cho biết, nhóm email và mật khẩu bị rò rỉ lớn nhất là từ NIH với 9.938 được tìm thấy trong danh sách được đăng trực tuyến; Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) có số lượng cao thứ hai với 6.857; Ngân hàng Thế giới có 5.120 và WHO là 2.732. 

 

NIH và các tổ chức bị ảnh hưởng khác từ chối cho biết liệu họ có sử dụng xác thực đa yếu tố hay không, nhưng các nhân viên hiện tại và trước đây nói rằng các biện pháp bảo vệ như vậy đã trở thành thông lệ trong các cơ quan liên bang.

Ngân hàng Thế giới và CDC đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận, trong khi đó Quỹ Gates cho biết họ đang theo dõi tình hình và hiện tại chưa có dấu hiệu vi phạm dữ liệu tại đây.

Ngày 22/4, WHO đã xác nhận vụ việc nhưng cho biết chỉ có 457 tài khoản đang hoạt động và chưa có tài khoản nào bị xâm phạm. Để phòng ngừa, WHO đổi mật khẩu cho tất cả 457 tài khoản này.

Rita Katz cho biết thêm, thỉnh thoảng tài liệu từ các bản hack cũ xuất hiện trên các trang web đen nhưng vẫn chưa tìm thấy bằng chứng chắc chắn nào về trường hợp cụ thể này.

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

 
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
Vượt đại gia dầu mỏ, Apple chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới
icon

Apple trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp dịch bệnh hoành hành.  

 
TikTok muốn bán mình cho Microsoft
icon

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để “bán mình” cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

 
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
icon

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

 
 
15.000 trò chơi vừa bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
icon

Ngày 31/7, Venturebeat dẫn lời nhà phân tích Daniel Ahmad nói rằng khoảng 15.000 trò chơi không có số phiên bản đã bị xóa khỏi App Store tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp 'Make in Vietnam' bắt tay nhau thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt
icon

Công ty fintech và công ty gọi xe 'Make in Vietnam' bắt tay nhau, góp phần gia tăng thói quen không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

Nhóm Big Tech kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo trong năm 2020?
icon

Apple, Amazon, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng, dự báo cho cả năm vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ.

Ra mắt nền tảng “Make in Vietnam” Stringee giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh
icon

Bộ TT&TT vừa tổ chức ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee. Nền tảng số “Make in Vietnam” này được nhận định sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhanh, mạnh hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123