Gặp gỡ cô gái là thủ lĩnh của cộng đồng Google Developer Group MienTrung

ictnews Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành ngân hàng, nhưng lại đam mê công nghệ thông tin, đó là điều bất ngờ ở Nguyễn Thị Phương Nhi, cô gái có sứ mệnh là người kết nối, mang cộng đồng Google Developer Group MienTrung về Đà Nẵng.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành ngân hàng, nhưng lại đam mê công nghệ thông tin (CNTT), đó là điều bất ngờ ở Nguyễn Thị Phương Nhi, cô gái có sứ mệnh là người kết nối, mang cộng đồng Google Developer Group MienTrung về Đà Nẵng.

Người mang cộng đồng Google Developer Group MienTrung về Đà Nẵng

Theo chia sẻ của Phương Nhi, thời gian sống, học tập và  làm việc tại TP Hồ Chí Minh, em có cơ hội kết nối với nhiều anh chị khởi nghiệp và tích cực tham gia các chương trình, sự kiện, hoạt động cộng đồng trong lĩnh vực  CNTT.

Nguyễn Thị Phương Nhi, thủ lĩnh cộng đồng Google Developer Group MienTrung

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Nhi “đầu quân” cho Quỹ đầu tư mạo hiểm vào khởi nghiệp công nghệ, quản lý một cộng đồng kết nối khởi nghiệp và đầu tư, nên có cơ hội mở rộng mối quan hệ với nhiều chuyên gia trong các công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ.

Cách đây 4 năm, khi quyết định quay về Đà Nẵng, Phương Nhi nhận thấy các hoạt động cộng đồng ở Đà Nẵng lúc bấy giờ còn rất hạn chế, nhiều bạn sinh viên CNTT rất giỏi nhưng “không có đất để diễn”, không có nhiều cơ hội để tỏa sáng, các hoạt động của cộng đồng CNTT thiếu sự năng động.

Vì vậy, Nhi quyết định lập nhóm sự kiện để  làm các chương trình offline, các hoạt động cho cộng đồng sinh viên công nghệ. Và cơ hội đến rất bất ngờ khi em  tình cờ gặp lại người bạn thân là Co-Founder của Google Developer Group TP Hồ Chí Minh. Qua người bạn này, em biết được thông tin Google đang tìm kiếm một người có thể thành lập và quản lý cộng đồng CNTT ở Đà Nẵng. Sau khi nộp hồ sơ và phỏng vấn thành công, Phương Nhi bắt đầu tổ chức những hoạt động đầu tiên tại Đà Nẵng.

Chính nhóm sự kiện đã thành lập và hoạt động trước đó một vài tháng đã giúp em triển khai các chương trình một cách thành công. Đặc biệt, sự kiện Google I/O Extended MienTrung năm 2016 là một dấu ấn đáng ghi nhớ mà Google Developer Group MienTrung đã tổ chức với hơn 600 lập trình viên tham dự (Google I/O Extended MienTrung là phiên bản địa phương cập nhật những thông tin, công nghệ mang tính đột phá từ hội nghị Google I/O diễn ra tại Mỹ đến với cộng đồng yêu công nghệ trong khu vực –PV).

Phương Nhi tham gia sự kiện Google I/O tại Mỹ

“Lần đầu tiên tại TP Đà Nẵng có sự kiện CNTT đình đám với sự góp mặt của 4 chuyên gia công nghệ đến từ Mỹ, Nhật, Singapore và 12 diễn giả đến từ các công ty công nghệ tại Đà Nẵng, và cũng là lần đầu tiên các bạn sinh viên, lập trình viên ở Đà Nẵng được cập nhật công nghệ mới nhất mà Google đang tập trung nghiên cứu và phát triển trong năm 2016,” Phương Nhi hào hứng chia sẻ.

Với việc thành công của Google I/O Extended MienTrung 2016, Phương Nhi được bộ phận Quản lý cộng đồng lập trình viên khu vực Đông Nam Á đánh giá cao và em chính thức trở thành Founder của cộng đồng này.

Tiếp nối thành công từ lần đầu tiên tổ chức, qua những mùa Google I/O Extended MienTrung 2017, 2018, Phương Nhi đã thể hiện “sự mát tay” của mình khi kết nối được nhiều Speakers là những chuyên gia sừng sỏ trong giới CNTT từ nhiều quốc gia, Tập đoàn quốc tế đến chia sẻ những chủ để “nóng” cũng như giới thiệu những ứng dụng, phần mềm mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cũng theo Phương Nhi, vào tháng 6 sắp đến, Google I/O Extended MienTrung 2019 sẽ tiếp tục diễn ra. Đây là lần thứ 4 liên tiếp, một sự kiện uy tín của giới công nghệ được tổ chức tại Đà Nẵng, đồng thời cũng là dấu mốc cho sự trưởng thành của chương trình thể hiện qua quy mô, chất lượng, số lượng các chuyên gia, lập trình viên, sinh viên công nghệ, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành cùng sự kiện tăng lên.

 

Đặc biệt của sự kiện lần này là có sự góp mặt của hai nhân vật quan trọng. Đó là, ông Sami Kizlibash - nhà quản lý cộng đồng lập trình viên của Google tại thị trường Đông Nam Á -  sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ cũng như các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp từ Google và bà Hà Thanh An - Phó Giám đốc Vintech City sẽ cung cấp thông tin về  chương trình tài trợ cho các dự án nghiên cứu  của Quỹ tài trợ nghiên cứu ứng dụng VinTech có mức tài trợ cho mỗi đề tài được duyệt với số tiền lên đến 10 tỷ đồng (500.000 USD).

“Việc kết nối những nhân vật quan trọng, mang đến nhiều cơ hội cho cộng đồng CNTT Đà Nẵng  là động lực lớn nhất để chúng tôi duy trì hoạt động này với nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn, góp thêm điểm nhấn vào bức tranh công nghệ của thành phố biển miền Trung, vốn đang phát triển đa sắc màu và đầy cởi mở,” Phương Nhi chia sẻ thêm.

Muốn thành công hãy đam mê

Lúc rời TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng, Phương Nhi phân vân giữa 2 lĩnh vực để lập nghiệp là du lịch và công nghệ thông tin, nhưng sau đó quyết định lựa chọn CNTT .

Phương Nhi cho rằng việc chọn CNTT là do em có nhiều cơ duyên. Lúc còn học cấp 2, gia đình có  mở  một  tiệm Internet nên em có cơ hội làm quen với công nghệ  từ nhỏ và cảm thấy rất thích thú. Thêm vào đó, dự án khởi nghiệp đầu tiên em tham gia là  dự án xây dựng ứng dụng quản lý chăm sóc khách hàng. Càng hoạt động trong  cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, nhìn thấy được sức mạnh của công nghệ trong việc thay đổi và cải thiện cuộc sống của con người, đặc biệt là phụ nữ, càng tiếp thêm niềm đam mê của em trong lĩnh vực công nghệ, là động lực để em có thể vận hành hiệu quả cộng đồng Google Developer Group MienTrung.

Phương Nhi (hàng trên, thứ 2 từ phải qua) dẫn đoàn các lập trình viên sang Singapore tham quan văn phòng Google và các công ty công nghệ

Bên cạnh nhiệm vụ là Founder của cộng đồng Google Developer Group MienTrung, Phương Nhi còn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Công ty truyền thông và tổ chức sự kiện thuộc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES)và là đại sứ của chương trình Womentechmakers, một tổ chức hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ phát triển các nguồn lực và tiếp cận công nghệ  của Google.

Chia sẻ bí quyết thành công, Phương Nhi cho rằng: "Thành công của em trong chặng đường phát triển cộng đồng công nghệ Đà Nẵng nói riêng và Miền Trung nói chung chính là sự thành công của các thành viên trong cộng đồng. Nhiều anh em tham gia trong cộng đồng từ những ngày đầu mới đi làm, giờ đã trở thành CTO trong các công ty, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Một số bạn đã khởi nghiệp thành công hiện đang vận hành các công ty CNTT.

Đó là khi nhìn thấy các bạn sinh viên CNTT, những bạn lập trình viên háo hức và hì hục chuẩn bị các ý tưởng, thành lập đội nhóm để chờ đăng ký tham gia cuộc thi Hackathon hằng năm được tổ chức bởi Google Developer Group MienTrung. Có bạn năm trước đi làm tình nguyện viên để năm sau đăng ký dự thi làm thí sinh. Sau mỗi sự kiện Ban tổ chức nhận hơn 20 bài viết của các thí sinh tham gia cảm ơn những trải nghiệm chương trình đã mang đến cho các bạn, nhiều hơn rất nhiều chỉ là thông tin công nghệ.

Đó là khi nhìn thấy các đơn vị tài trợ, các đối tác luôn luôn ghi nhận sự cố gắng của Google Developer Group MienTrung trong các nổ lực nâng cao chất lượng lập trình viên tại địa phương, kết nối và tìm kiếm nhiều nhất các cơ hội cho mọi người.

Đó là hạnh phúc khi mình tự tin dẫn đoàn lập trình viên Đà Nẵng sang tham quan trụ sở các công ty công nghệ hàng đầu ở Singapore như Google, Facebook, Grab... và nhận được sự khen ngợi tinh thần ham học hỏi và kết nối của cộng đồng lập trình viên Miền Trung, rồi hạnh phúc khi đưa được các lập trình viên ở địa phương mình sang Mỹ tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi kiến thức, công nghệ và kết nối tại các chương trình quốc tế do Google tổ chức.

Và quan trọng nhất là Google Developer Group MienTrung sau gần 4 năm, vẫn sống, vẫn tiếp tục các hoạt động, vẫn đồng hành cùng cộng đồng, và vẫn được cộng đồng đón nhận, đó là niềm vui và hạnh phúc lớn nhất”.

“May mắn không phải tự nhiên mà có! Nó là sự kết hợp của niềm đam mê, quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng và nắm bắt cơ hội đúng lúc”, Phương Nhi chia sẻ thêm.

 
List comment
 
“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

 
Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

 
12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

 
Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
Huawei đặt hàng 700 triệu USD cho TSMC để sản xuất chip
icon

Theo thông tin từ tờ Nhật báo của Đài Loan, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã đặt một đơn hàng khổng lồ lên tới 700 triệu USD với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC để sản xuất chip tiến trình 5nm và 7nm.

 
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển thị trường TMĐT đứng Top 3 ASEAN năm 2025
icon

Một mục tiêu của Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thị trường TMĐT phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN.

2 giải pháp CNTT của MobiFone đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tại lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 ngày 16/5/2020, 2 sản phẩm của MobiFone đã vinh dự được bình chọn là sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam.

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?
icon

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Tin tặc dọa tiết lộ tin mật của ông Trump, đòi 42 triệu USD tiền chuộc
icon

Một nhóm tin tặc đe dọa sẽ công bố những thông tin mật, gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trừ khi có ai đó chấp nhận trả cho chúng 42 triệu USD tiền chuộc trong vòng một tuần.

80% sản phẩm đạt Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền công nghệ 4.0
icon

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, việc 80% các sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã bắt kịp xu hướng thế giới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123