Hai giờ gấp rút thiết lập kênh truyền Internet riêng phục vụ phái đoàn Phó Tổng thống Mỹ

Ngay sau khi nhận yêu cầu gấp từ Đại sự quán Mỹ về việc triển khai kênh truyền Internet riêng tại khách sạn JW. Marriott, nơi phái đoàn của Phó Tổng thống Kamala Harris lưu trú, các kỹ sư NetNam gấp rút thực hiện chỉ 2 giờ của ngày 24/8.

Triển khai gấp kênh truyền riêng trong mùa dịch 

Sau chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cuối tháng 7, Phó tổng thống đương nhiệm Kamala Harris là quan chức cấp cao tiếp theo Mỹ thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày tới Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, từ ngày 24/8 đến ngày 26/8 vừa kết thúc. Theo đánh giá của Đại sự quán Mỹ tại Hà Nội, chuyến công du của Phó Tổng thống Kamala Harris đến Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

“Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Kamala Harris đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường”, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho hay.

Hai giờ gấp rút thiết lập kênh truyền Internet riêng phục vụ phái đoàn Phó Tổng thống Mỹ

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á mới tại Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Những ngày này Hà Nội đang trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch Covid-19. Theo chia sẻ đại diện NetNam, trong khoảng nửa tháng gần đây, việc tổ chức các nhóm kỹ thuật của NetNam đi lại để chuẩn bị cho việc triển khai các kênh truyền Internet phục vụ cho phái đoàn của Phó Tổng thống Kamala Harris không hề dễ dàng, mặc dù viễn thông là một trong các dịch vụ thiết yếu được cấp phép di chuyển và thực hiện công vụ. Các kỹ sư triển khai đều phải đảm bảo đã được tiêm chủng vắc xin, khai báo y tế tại các địa điểm ra vào và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. 

Hai giờ gấp rút thiết lập kênh truyền Internet riêng phục vụ phái đoàn Phó Tổng thống Mỹ
Các kỹ sư NetNam triển khai kênh truyền Internet riêng cho phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ tại Trung tâm mạng khách sạn JW. Marriott.

Cũng do tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi yêu cầu đều được Đại sứ quán và phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ đưa ra chủ yếu thông qua email, điện thoại và một vài cuộc họp nhanh trên các nền tảng họp trực tuyến được thiết kế riêng tư và bảo mật.

Đặc biệt, theo lời kể của các kỹ sư NetNam, thông tin thay đổi vào phút chót là việc diễn ra thường xuyên trong thời gian sự kiện. "Thách thức này đã được chúng tôi vượt qua nhờ kinh nghiệm có được qua nhiều lần phục vụ các phái đoàn cấp cao quốc tế trước đó, tiêu biểu như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama năm 2016, APEC Đà Nẵng 2017 hay Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019”, đại diện nhóm kỹ sư NetNam chia sẻ. 

Trực vận hành liên tục 24/7 trong suốt 15 ngày

Mười ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sang Việt Nam sau khi dừng chân ở Singapore, đoàn tiền trạm gồm các mật vụ, đội hậu cần, đơn vị an ninh, đội ngũ kỹ thuật đã có mặt tại Hà Nội để kiểm tra, giám sát quá trình cung cấp dịch vụ từ các đối tác tại Việt Nam.

 

Theo đó, việc triển khai một kênh truyền riêng, ổn định, tốc độ cao, tối ưu hướng từ Hà Nội đi Mỹ và hạn chế tối đa các ảnh hưởng từ sự cố đứt cáp quang biển nếu có là ưu tiên chiến lược.

Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng phóng viên, cơ quan thông tấn được theo tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris không nhiều. Vì thế, việc truyền tín hiệu thông tin, hình ảnh của chuyến công du về Mỹ càng thêm quan trọng. Đây cũng đều là những kênh truyền riêng, độc lập với hệ thống mạng của khách sạn JW. Marriott và được triển khai theo nhiều hướng khác nhau từ POP NetNam đến Trung tâm mạng của khách sạn.

Là kỹ sư trực tiếp triển khai đường truyền, anh Nguyễn Thành Long, nhân viên phòng triển khai dịch vụ của NetNam cho biết: “Nhờ chúng tôi đã có sẵn hạ tầng tại khu vực khách sạn Marriott nên công việc triển khai hạ tầng đã được đã rút ngắn nhiều, đặc biệt là trong lúc việc di chuyển người và trang thiết bị trên các tuyến đường hạn chế đi lại trong thời gian Hà Nội giãn cách”

Cũng theo anh Nguyễn Thành Long, một trong các yêu cầu đặc biệt từ phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ là phải sử dụng 100% thiết bị có xuất xứ Mỹ với 3 vòng kiểm tra nghiêm ngặt từ đội an ninh, mật vụ trước khi chính thức đưa vào sử dụng. Các thiết bị này cũng được lên phương án dự phòng 1 đổi 1 hoặc thậm chí là 2 thiết bị chờ để đảm bảo không có gián đoạn trong quá trình đoàn sử dụng dịch vụ. 

Hai giờ gấp rút thiết lập kênh truyền Internet riêng phục vụ phái đoàn Phó Tổng thống Mỹ
Trong suốt 15 ngày phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ sử dụng dịch vụ, đội ngũ kỹ sư NetNam phải trực vận hành đường truyền 24/7.

Không những thế, trong suốt 15 ngày đoàn sử dụng dịch vụ và đặc biệt là 3 ngày cuối từ 24/8 đến 26/8 khi Phó Tổng thống sang Việt Nam, yêu cầu về trực vận hành đối với nhà cung cấp đường truyền là 24/7 với 3 nhân sự tại khách sạn Marriott, 2 nhân sự tại Trung tâm mạng NetNam cùng các vị trí dự phòng thường xuyên trong thế sẵn sàng. 

Theo đại diện bộ phận kỹ thuật của khách sạn Marriott, triển khai Internet cho phái đoàn cấp cao của Mỹ không phải lúc nào cũng dễ dàng do các yêu cầu gấp, thay đổi liên tục, cần phản ứng nhanh và hết sức linh hoạt. “Các kỹ sư NetNam đã rất nỗ lực đáp ứng để đảm bảo vượt qua các bài kiểm tra từ đoàn tiền trạm”, đại diện bộ phận kỹ thuật của khách sạn Marriott nhận xét.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng khẳng định họ hoàn toàn yên tâm về chuyên môn cũng như tinh thần, thái độ của đội ngũ kỹ sư NetNam, sau nhiều lần phối hợp triển khai phục vụ các chuyến công du của lãnh đạo cấp cao chính phủ Mỹ trước đây.

Vân Anh 

Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tăng cường năng lực an ninh mạng

Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tăng cường năng lực an ninh mạng

Các doanh nghiệp hạ tầng quan trọng như năng lượng phải nâng cao năng lực an ninh mạng trước khi có quy định, chính sách mới.  

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Việt Nam đứng ở đâu trong chuỗi cung ứng Apple toàn cầu?
icon

Rất nhiều công ty cung ứng top đầu của Apple đặt nhà máy tại Việt Nam, từ Foxconn (Đài Loan), Goertek, Luxshare (Trung Quốc) cho đến Intel (Mỹ).

 
Chờ đợi tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 9?
icon

Thị trường tiền ảo những tưởng đã hồi phục khi xu hướng tăng giá được xác nhận trở lại, nhưng những cú giật như tàu lượn của Bitcoin đang khiến các nhà đầu tư phải cẩn thận đánh giá lại những tín hiệu của thị trường trong tháng 9 này.

 
Shipper tại TP.HCM được giao hàng liên quận, từ 6 đến 21h
icon

Lực lượng shipper tại TP.HCM được giao hàng hoá liên quận huyện trong thời gian từ 6-21h với điều kiện bảo đảm phòng dịch.

 
 
3 ngành lĩnh vực CNTT có điểm trúng tuyển cao nhất Đại học Bách khoa Hà Nội
icon

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2021. Ba ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là IT1 (Khoa học máy tính), IT2 (Kỹ thuật Máy tính) và IT-E10 (Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo) đều trên 28 điểm.

Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123