Giá Bitcoin tăng khi độ khó đào sắp giảm khoảng 24%

Độ khó khai thác Bitcoin, giá trị giúp xác định các thợ đào mất bao lâu để giải một khối mới, sắp có mức giảm kỷ lục trong khi giá Bitcoin lại bật tăng trở lại.

Bất chấp những tin tức tiêu cực gần đây như Nhật Bản tuyên bố sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance hoạt động không phép hay Anh tuyên bố cấm sàn tiền ảo này, giá của một đồng Bitcoin lại đang có chiều hướng tăng trở lại.

Cùng với đà tăng của Bitcoin, dữ liệu phân tích trên chuỗi khối (on-chain) chỉ ra rằng độ khó đào Bitcoin sẽ tiếp tục giảm 24% xuống còn 15T, kể từ khối thứ 689.472 hoặc trong khoảng hai ngày tới.

Ở đợt điều chỉnh gần nhất vào 14/6, độ khó đào Bitcoin ở khối thứ 687.456 đã giảm 5% so với lần trước đó. Tính chung kể từ khi các mỏ đào Trung Quốc bị trấn áp, độ khó khai thác Bitcoin đã giảm từ 25T xuống còn 15T, tương đương độ khó giảm 60%. 

Giá Bitcoin tăng khi độ khó đào sắp giảm khoảng 24%
Độ khó đào Bitcoin đã tăng kể từ năm 2010 đến nay, nhưng bắt đầu đi theo chu kỳ giảm ở giai đoạn Trung Quốc trấn áp hoạt động đào tiền ảo.

Đây được xem là lần giảm độ khó sâu nhất trong lịch sử Bitcoin kể từ lần đầu tiên mạng lưới này ghi nhận kỷ lục độ khó giảm ba lần liên tiếp vào ‘mùa đông tiền số’ tháng 12/2018. 

Độ khó đào Bitcoin được thiết kế để tự động điều chỉnh tăng/giảm sau mỗi 2016 khối dựa trên tổng công suất khai thác (hashrate). Từ khi Trung Quốc đẩy các mỏ đào ra khỏi đại lục, hashrate của mạng lưới Bitcoin đã giảm từ 142 EH/s vào ngày 14/6 xuống còn dưới 100 EH/s ở thời điểm viết bài.

Sức mạnh xử lý của mạng lưới giúp xác định mất bao lâu một khối được giải, một quá trình dự kiến mất trung bình 10 phút theo quy tắc của mạng lưới. Nếu quá trình giải khối mất ít hơn 10 phút, độ khó đào sẽ tăng lên và ngược lại.

Khi các mỏ đào ở Trung Quốc phải tắt máy, tốc độ khai thác trung bình mỗi khối đã tăng lên gần 13 phút vào 14/6, tức chậm hơn bình thường 30%. 

 

Tuy nhiên, tốc độ sẽ sớm trở lại bình thường khi mạng lưới điều chỉnh lại độ khó. Điều này là để cân bằng với phần thưởng cho mỗi khối khai thác lên theo cơ chế bốn năm chia nửa phần thưởng một lần gọi là Bitcoin halving. 

Giá Bitcoin tăng khi độ khó đào sắp giảm khoảng 24%
Dữ liệu cho thấy Bitcoin đang hồi phục, dù chưa biết đà tăng có thể bị chặn đứng hay không.

Hiện tại, Bitcoin đang ở kỳ chia nửa thứ ba, tức mỗi khối đào lên sẽ chỉ được thưởng 6,25 Bitcoin. Do đó, hashrate tăng hay giảm đều không làm ảnh hưởng đến số Bitcoin cố định được đào lên.

Việc Trung Quốc trấn áp các mỏ đào ở Tân Cương hay Tứ Xuyên đã khiến công suất đào Bitcoin có lúc chạm đáy 70 EH/s vào các ngày 9 và 18/6, giảm gần 50% so với một tháng trước đó. 

Hiện tại, độ khó đào của Bitcoin khoảng 20T với hashrate vào khoảng 90 EH/s trong khi giá trị của Bitcoin đang ở ngưỡng 36.000 USD với vốn hóa toàn thị trường đạt 1.475 tỷ USD.

Phương Nguyễn (theo TheBlockCrypto)

Nhà đầu tư thót tim khi Bitcoin lao thẳng xuống mốc 29.000 USD

Nhà đầu tư thót tim khi Bitcoin lao thẳng xuống mốc 29.000 USD

Vùng hỗ trợ 30.000 USD đã trở nên không an toàn, khi Bitcoin có một phiên điều chỉnh giảm sâu khiến các nhà đầu tư hốt hoảng.

Chủ đề : bitcointiền ảo
 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123