Gia Lai: Ứng dụng cơ chế một cửa điện tử hướng đến Cách mạng 4.0

Hướng đến những mục tiêu tiếp cận Cách mạng 4.0, tại Gia Lai, việc thực hiện cơ chế một cửa được triển khai đồng bộ, đến nay đã có 100% sở, ban ngành của tỉnh, UBND các cấp huyện và xã đã triển khai mô hình “một cửa”, “một cửa điện tử liên thông” hoạt động hiệu quả.

Theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, mới đây, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ do ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ làm Trưởng Đoàn đã làm việc tại tỉnh Gia Lai về công tác CCHC năm 2017.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, năm 2017, công tác cải cách thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tỉnh Gia Lai chú trọng đến việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính. Theo đó, các thủ tục hành chính sau khi được công bố đã được các đơn vị, địa phương niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, công khai trên Trang thông tin điện tử nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tra cứu, thực hiện. Việc thực hiện cơ chế một cửa được triển khai đồng bộ, đến nay đã có 100% sở, ban ngành của tỉnh, UBND các cấp huyện và xã đã triển khai mô hình “một cửa”, “một cửa điện tử liên thông” hoạt động hiệu quả, giúp giảm thời gian xử lý công việc, tăng tính công khai, minh bạch. Đến đầu tháng 12/2017, tỉnh Gia Lai đã có 16/222 xã triển khai Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008.

Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai đã cung cấp hơn 1.530 thủ tục hành chính công trực tuyến ở mức độ 2; 301 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3 và 52 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4, được tích hợp tại Cổng dịch vụ công của tỉnh. Bên cạnh đó, Cổng thông tin điện tử tỉnh Gia Lai được nâng cấp sử dụng, cung cấp các thông tin cần thiết, kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, được đánh giá cao về mức độ cung cấp và duy trì hoạt động; 100% UBND cấp huyện, 19/20 sở, ban, ngành có trang thông tin điện tử cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định của Trung ương.

Công tác CCHC của tỉnh cũng tập trung ở một số lĩnh vực như: khởi sự kinh doanh (giảm 1,44 ngày so với thời gian quy định là 3 ngày); cấp phép đầu tư; thuế (công tác nộp thuế qua mạng thông qua các Ngân hàng thương mại, đến nay 100% đơn vị thực hiện nộp thuế điện tử); hệ thống thông quan tự động. Thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới đảm bảo còn 70 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu…

 

Ngoài ra, kết quả CCHC còn được tích hợp công khai tại Cổng dịch vụ công của tỉnh theo địa chỉ: http://dvc.gialai.gov.vn. “Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, đội ngũ công chức nhà nước về tầm quan trọng của việc thực hiện CCHC đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh., Tuy nhiên, công tác CCHC tại tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Tình trạng hồ sơ TTHC quá hạn giải quyết, chậm được khắc phục, nhất là ở cấp huyện do trang thiết bị, cơ sở vật chất ở một số địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra; hiệu quả của các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp còn thấp…

Nguyên nhân chính là do một bộ phận cán bộ cấp xã, cán bộ chuyên môn còn chưa tiếp cận và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế đã gây khó khăn trong việc triển khai tuyên truyền vận động nói chung và đưa công nghệ thông tin vào cải cách hành chính nói riêng.

Để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động CCHC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng cho rằng, việc tổ chức, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ CCHC là một trong những nhiệm vụ cấp bách của tỉnh, trong đó, tỉnh tiếp tục tập trung rà soát các TTHC còn chồng chéo, khó thực hiện để kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ TTHC theo hướng gọn nhẹ, đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện TTHC; thường xuyên rà soát, công bố, công khai kịp thời, đầy đủ, minh bạch các TTHC.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương đề nghị thời gian tới, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục triển khai đồng bộ Quyết định số 225/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tập trung tăng cường công tác chỉ đạo cải cách TTHC, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, có giải pháp cụ thể trong tình hình mới, chọn ra khâu đột phá, nhanh chóng khắc phục các khó khăn. Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục mở rộng triển khai Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2008 đến 100% các đơn vị, cơ sở; đẩy mạnh cải cách TTHC, nhất là các TTHC liên quan đến người dân và doanh nghiệp; tập trung hướng dẫn cán bộ, người dân thực hiện cải cách TTHC, có phương án nâng cao sử dụng thư điện tử và các ứng dụng công nghệ thông tin khác. 

Chủ đề :
 
List comment
 
Ứng dụng điện toán đám mây: Cơ hội phục hồi kinh tế ở Việt Nam
icon

Phục hồi kinh tế bền vững đồng thời với việc ứng phó những chuyển biến không thể đoán định của Covid-19 từ đại dịch sang một bệnh dịch là nhiệm vụ khó khăn mà chính phủ các quốc gia trên toàn châu Á đang phải đối mặt. 

 
Khám phá bí quyết đạt điểm cao từ các học sinh đỗ chuyên
icon

Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp đã vất vả, nay càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả? 

 
Xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số ở Đà Nẵng mới chỉ bắt đầu
icon

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho rằng công cuộc triển khai thành phố thông minh và chuyển đổi số mới chỉ “bắt đầu”. Do đó, còn nhiều nhiệm vụ cần phải triển khai trong 5 - 10 năm tới.

 
Xây dựng đô thị thông minh phải đặt con người làm trung tâm
icon

Các chuyên gia cho rằng, mục tiêu cuối cùng đô thị thông minh là chất lượng cuộc sống của con người. Vì thế, xây dựng đô thị thông minh cần đặt con người làm trung tâm.  

 
Người Việt tương tác thường xuyên trên các fanpage thương mại điện tử
icon

Theo kết quả nghiên cứu của iPrice về sự tham gia của người dùng vào các hoạt động truyền thông xã hội trên Top 3 trang Facebook thương mại điện tử đa ngành, tỷ lệ người dùng Việt Nam tương tác trên các trang chiếm 36%.

 
 
Lạng Sơn thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức trong tháng 12
icon

Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch đã yêu cầu đơn vị phát triển giải pháp khẩn trương hoàn thiện trợ lý ảo để kịp thời thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức của tỉnh trong tháng 12.

Đẩy mạnh sản xuất thông minh ở Việt Nam
icon

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp CNTT tại Việt Nam là nền tảng tốt cho đẩy mạnh hoạt động sản xuất thông minh, cũng như sản xuất thiết bị IoT.

Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Mô hình thử nghiệm Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) Hải Phòng là bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số của thành phố.  

Viettel chính thức cung cấp dịch vụ Mobile CA
icon

Ngày 25/11/2021, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp phương thức ký số trên thiết bị di động qua SIM PKI - Mobile CA, theo Giấy phép số 758/GP-BTTTT.  

Gia Lai đầu tư cho Trung tâm giám sát điều hành thông minh
icon

Tỉnh có nhiều hạng mục đầu tư cho Trung tâm giám sát điều hành thông minh, xây dựng cơ sở dữ liệu, dịch vụ đô thị thông minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123