Gia tăng giá trị sản phẩm nhờ chuỗi cung ứng đầu - cuối chiến lược

Khi một sản phẩm công nghệ thành công, yếu tố tạo nên khác biệt đến từ lựa chọn về linh kiện, quy trình lắp ráp được tối ưu hóa giúp nâng cao hiệu suất, tăng tốc độ xử lý, tuổi thọ pin hay ưu thế về kích thước, độ bền…

Theo quan điểm của Avnet – một trong những công ty công nghệ toàn cầu với hệ sinh thái gồm các đối tác và chuyên gia cấp cao sẵn sàng hỗ trợ khách hàng ở mọi giai đoạn của vòng đời sản phẩm, mọi việc sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc hoạch định và vận hành chuỗi cung ứng.

Gia tăng giá trị sản phẩm nhờ chuỗi cung ứng đầu - cuối chiến lược

Thách thức ở đây là các công ty vượt trội về phát triển sản phẩm và cải tiến công nghệ thường không có chuyên môn mạnh tương tự về mặt quy trình và vận hành trong hành trình sản phẩm.

Ngay cả Elon Musk, người đã cách mạng hóa lĩnh vực khoa học tên lửa phải thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn năm 2016: “chuỗi cung ứng thực sự là vấn đề rất phức tạp”. Trong suốt vòng đời sản phẩm, các tổ chức phải phụ thuộc vào hàng chục, thậm chí hàng trăm đối tác, nhà cung cấp cho nhiều như cầu về linh kiện, dịch vụ khác nhau. Các nhà cung cấp lại phân tán về mặt địa lý và có mức độ kinh nghiệm kinh doanh, trình độ công nghệ và tiềm lực tài chính khác nhau đáng kể.

Nhiều rủi ro từ sai sót đơn giản của con người, biến động kinh tế toàn cầu tới các thảm họa tự nhiên, hay việc gia tăng nhu cầu về quản lý xã hội và môi trường…  khiến mối lo ngại về sự phức tạp của các chuỗi cung ứng hiện đại đa vùng, đa cấp độ là rất rõ ràng.

Chuỗi cung ứng là một “tảng băng trôi”

Hiện nay, nhiều tổ chức vẫn có xu hướng xem nhẹ giá trị các chuỗi cung ứng bởi còn có những điều họ không biết về quản trị chuỗi cung ứng chiến lược.

Một cách để hình dung mức độ phức tạp của chuỗi cung ứng là xem đó như hình ảnh một tảng băng trôi, ẩn chứa nhiều điều hơn những gì chúng ta nhìn thấy. Ví dụ, ở phía trên mặt nước bạn có thể thấy quy trình bao gồm đặt hàng, sản phẩm được lấy khỏi kệ, được đóng gói và chuyển tới cơ sở sản xuất. Khá là đơn giản. Nhưng phía dưới mặt nước ẩn chứa vô số yếu tố về logic, vật lý, kỹ thuật số và tài chính cần được cân nhắc và xử lý để đảm bảo luồng sản phẩm, dữ liệu và sử dụng nguồn vốn được tối ưu.

 

Những biến số mang tính chiến thuật và chiến lược này bao gồm những yêu cầu như lập trình và kết hợp để tăng giá trị đơn vị sản phẩm, quản lý dữ liệu, tuân thủ hợp tác thương mại, dịch vụ bảo hành, quản lý vốn lưu động, hiển thị đa cấp độ, kiểm soát tài chính chuỗi cung ứng, lên kế hoạch sản xuất, lựa chọn nguồn thay thế, bảo mật thông tin… Khi những yếu tố đó không được quản lý và điều phối chuyên nghiệp thì nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng cũng như tổng chi phí sở hữu của bạn sẽ gia tăng theo cấp số nhân.

Lựa chọn đối tác tin cậy giúp bạn quản lý chuỗi cung ứng một cách hiệu quả

Thực tế là không có một mô hình chuỗi cung ứng kiểu mẫu nào hết. Khi bạn tìm được một đối tác sẵn sàng dành thời gian để thấu hiểu những ưu tiên và cả các khó khăn cụ thể của bạn, sở hữu năng lực cần thiết để xây dựng một mô hình chuỗi cung ứng phù hợp nhất với các nhu cầu sản xuất và kinh doanh của bạn, có thể giúp bạn quản lý mạng lưới các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ phân tán khắp nơi một cách thuận lợi và tiết kiệm nhất có thể - đó là lúc bạn đã xây dựng được một chuỗi cung ứng hoàn hảo.

Đối tác quản lý chuỗi cung ứng của bạn cũng phải hoạt động như một “chi nhánh” mở rộng trong tổ chức, kết nối chặt chẽ với các nhà cung ứng để có thể điều phối, hỗ trợ các khâu xuất - nhập, quản lý tồn kho, phân phối từ sản phẩm đầu vào tới đầu ra.

Kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2021, trong một thế kỷ qua, Avnet từ một cửa hàng linh kiện nhỏ tại Mỹ đã trở thành nhà phân phối và cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới, vững chắc ở vị trí trung tâm của chuỗi giá trị công nghệ. Thế mạnh của Avnet là có thể hỗ trợ khách hàng một cách sâu sát nhất ở từng giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm, từ ý tưởng đến thiết kế và từ nguyên mẫu đến sản xuất. 

Theo ông David Paulson, Phó Chủ tịch toàn cầu Avnet United và Avnet Velocity®, các công ty ngày nay không thể chỉ dựa vào tính ưu việt về kỹ thuật của sản phẩm hoặc lợi thế về giá để duy trì tính cạnh tranh. Tăng trưởng và tạo ra lợi nhuận bền vững mới là kết quả của việc cung cấp trải nghiệm khách hàng vượt trội, giàu giá trị trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm. Điều này đòi hỏi cả kỹ thuật tiên tiến và khả năng vận hành chuỗi cung ứng tối ưu.

Phương Dung

 
List comment
 
Triển khai đồng bộ, thống nhất nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
icon

Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng nền tảng công nghệ để tích hợp, hướng dẫn triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế...

 
Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
icon

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123