Giải pháp đo chất lượng không khí PAM Air: Hà Nội không ô nhiễm nghiêm trọng như báo cáo quốc tế

ictnews Theo báo cáo Air Visual, Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á về độ ô nhiễm không khí nhưng đại diện PAM Air khẳng định thông tin này chưa chính xác vì chất lượng không khí tại Hà Nội chỉ ô nhiễm vào những ngày nồm ẩm và ít gió trong khoảng thời gian từ tháng 1- tháng 4 mỗi năm.

Nền tảng để xây dựng môi trường thông minh

Trước đây, người dùng chỉ có thể theo dõi chất lượng không khí tại Hà Nội qua ứng dụng của nước ngoài như Air Visual hay vào trang web của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), Sở TN&MT Hà Nội . Tuy nhiên, như tại Hà Nội, hiện chỉ có khoảng 10 điểm đo khắp thành phố, Air Visual mới có 1 số điểm đo của các CTV và dựa trên mô hình hóa từ dữ liệu về tinh

Ra mắt từ đầu năm 2019, giải pháp PAM Air đã có khoảng 80 điểm đo sensor ở một số tỉnh thành trên cả nước, trong đó Hà Nội khoảng 40 điểm. PAM Air dựa trên các thiết bị cảm biến đo chất lượng không khí theo thời gian thực (Online Air Quality Sensors). Dữ liệu tại các điểm đo sẽ được thu thập, xử lý và phân tích để tính toán ra Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index – AQI) và hiển thị trên cổng thông tin www.pamair.org và ứng dụng PAM Air.

Trao đổi với ICTnews, ông Hoàng Dũng, Giám đốc công ty D&L, đơn vị sở hữu PAM Air cho biết, giải pháp này ra đời từ tôn chỉ của công ty “Toward Community”- đóng góp cho cộng đồng một công cụ hữu ích dễ sử dụng để bất cứ cá nhân nào cũng có thể theo dõi, cập nhật thông tin về chất lượng môi trường và được cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí trong khu vực của bản thân, của gia đình và xã hội.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có các giải pháp đo chất lượng không khí tương tự như PAM Air để từ đó xây dựng đô thị thông minh hay môi trường thông minh. “Vì thế, PAM Air được xây dựng vừa hướng đến vấn đề môi trường đang được xã hội quan tâm, vừa sử dụng nền tảng công nghệ mà D&L đang phát triển”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, khó khăn lớn nhất trong quá trình hơn xây dựng PAM Air là tạo ra các thiết bị phần cứng theo tiêu chuẩn quốc tế, với các điều kiện ở Việt Nam, khi trước giờ vẫn quen đi mua của nước ngoài rồi áp dụng. “Đối với phần mềm mang tính chất xã hội như PAM Air, độ nhận biết hay mức độ quan tâm của người dân đến vấn đề chất lượng không khí và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cũng tỷ lệ thuận với sự thành công của chúng tôi”, ông Dũng nói.

Không khí Hà Nội chỉ ô nhiễm vào những ngày nồm ẩm, ít gió

 

Tháng 3/2019, Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual vừa công bố danh sách các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Dựa trên chỉ số lượng bụi siêu vi PM2.5 trong không khí, Hà Nội đứng thứ hai ở Đông Nam Á và 12 thế giới về mức độ ô nhiễm. Năm nay, chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội dường như không có dấu hiệu giảm đi. Thống kê trong 30 ngày của tháng 5/2019, chỉ số chất lượng không khí AQI Hà Nội trong khoảng từ 78 (chỉ số bình thường) ngày 8/5 cho đến 165 (có hại cho sức khỏe) ngày 3/5, trong đó mức ô chất lượng bình thường chỉ đạt 5/30 ngày.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, dựa trên theo dõi của hệ thống PAM Air và ý kiến đánh giá của các nhà khoa học, chất lượng không khí chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi điều tượng khí tượng như gió, nhiệt độ và độ ẩm. Theo đó, không khí sẽ trở nên ô nhiễm khi vào những ngày nồm ẩm, không có gió vì các hạt bụi siêu mịn PM2.5 (nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu ở thành phố) không thoát đi được.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, TP Hà Nội cũng trong tình trạng thời tiết như vậy nên chất lượng không khí trở nên rất xấu. Mặc dù vậy, chất lượng không khí quãng thời gian này không đại diện cho TP Hà Nội của cả 12 tháng trong một năm, mà chỉ trong một thời điểm nhất định nên từ đó không thể đánh giá Hà Nội ô nhiễm thứ 2 ở Đông Nam Á như trong báo cáo quốc tế .

“Thời điểm Hà Nội có chất lượng không khí tốt rơi vào mùa hè và mùa thu”, ông Dũng khẳng định.

Về mục tiêu đến cuối năm, PAM Air mong muốn có thể phủ được 63 tỉnh thành phố trên khắp Việt Nam, trong đó có khoảng hơn 100 điểm tại Hà Nội và các khu vực lân cận để có đánh giá chính xác nhất về nguyên nhân gây ra ô nhiễm.  “Chúng tôi rất mong mỏi các tổ chức, cơ quan, cá nhân có thể cùng chung tay với PAM Air để nhân rộng các điểm đo cảm biến để thực hiện mơ ước mỗi một tổ dân phố, một khu dân cư, chung cư có một thiết bị đo”, ông Dũng chia sẻ.

 
List comment
 
Mỹ tham vọng phát triển mạng Internet lượng tử khiến hacker thất nghiệp
icon

Mạng Internet lượng tử được Mỹ lên kế hoạch xây dựng trong vòng 10 năm tới, về mặt lý thuyết nó gần như miễn dịch hoàn toàn trước các vụ tấn công của hacker.

 
Giao dịch tiền ảo tăng mạnh ở châu Phi
icon

Khó khăn trong giao dịch tài chính truyền thống, tiền ảo bỗng trở thành phương thức giao dịch thay thế của người dân châu Phi.

 
TikTok trước thời khắc 'sinh tử'
icon

TikTok hiện đang là một trong những ứng dụng phổ biến nhất toàn cầu. Tuy nhiên, TikTok đang phải đối mặt với nguy cơ bị cấm tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ do vấn đề bảo mật.

 
5 khuyến nghị về chuyển đổi IPv6 phục vụ phát triển Chính phủ điện tử
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa đưa ra 5 khuyến nghị với các cơ quan nhà nước trong chuyển đổi IPv6, xây dựng hạ tầng kết nối mạng, dịch vụ CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia.

 
YouTube, TikTok và Facebook 'run rẩy' trước quy định mới của Malaysia
icon

Việc sản xuất phim ảnh video ở Malaysia, cho dù là phương tiện truyền thông chính thống hay những cá nhân tự làm phim đăng lên mạng xã hội, đều cần có giấy phép. Đây là quy định mới Malaysia vừa đưa ra.

 
 
Tàu điện ngầm Moscow sắp được trang bị camera nhận diện hành khách
icon

Vào cuối năm nay, khoảng một phần tư số toa tàu điện ngầm ở Moscow sẽ được trang bị camera nhận diện khuôn mặt, có khả năng nhận diện 15 khuôn mặt mỗi giây.

Mạng xã hội Gapo: Từ hoài nghi, chê bai tới mồ hôi nước mắt và những nỗ lực chạm mốc 4 triệu người dùng
icon

Chính thức ra mắt cách đây 1 năm, ngay lập tức, cái tên Gapo trở thành tâm điểm truyền thông và nhiều ngày liên tiếp đứng đầu về lượt tải trên các bảng xếp hạng App Store và CH Play.

TikTok trả tiền trực tiếp cho nhà sáng tạo nội dung tại Mỹ
icon

TikTok vừa thông báo mở quỹ 200 triệu USD nhằm giữ chân các nhà sáng tạo nội dung hàng đầu và thu hút người dùng mới tại Mỹ.  

Houze Group nhận giải thưởng đổi mới sáng tạo 2020 trong lĩnh vực bất động sản
icon

Houze Group là một trong năm thương hiệu Việt đoạt giải “Special Recognition Awards for Innovation Vietnam 2020 - Giải thưởng công nhận đặc biệt cho đổi mới sáng tạo năm 2020” tại Dot Property Vietnam Awards 2020.

Ra mắt Cổng PayGov hỗ trợ người dân thanh toán dịch vụ công
icon

Việc Bộ TT&TT sớm đưa vào vận hành Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov giúp cho người dân, doanh nghiệp thanh toán dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công. Hiện Cổng PayGov đã hợp tác, kết nối với 9 trung gian thanh toán.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123