Giải pháp đo chất lượng không khí PAM Air: Hà Nội không ô nhiễm nghiêm trọng như báo cáo quốc tế

ictnews Theo báo cáo Air Visual, Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á về độ ô nhiễm không khí nhưng đại diện PAM Air khẳng định thông tin này chưa chính xác vì chất lượng không khí tại Hà Nội chỉ ô nhiễm vào những ngày nồm ẩm và ít gió trong khoảng thời gian từ tháng 1- tháng 4 mỗi năm.

Nền tảng để xây dựng môi trường thông minh

Trước đây, người dùng chỉ có thể theo dõi chất lượng không khí tại Hà Nội qua ứng dụng của nước ngoài như Air Visual hay vào trang web của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), Sở TN&MT Hà Nội . Tuy nhiên, như tại Hà Nội, hiện chỉ có khoảng 10 điểm đo khắp thành phố, Air Visual mới có 1 số điểm đo của các CTV và dựa trên mô hình hóa từ dữ liệu về tinh

Ra mắt từ đầu năm 2019, giải pháp PAM Air đã có khoảng 80 điểm đo sensor ở một số tỉnh thành trên cả nước, trong đó Hà Nội khoảng 40 điểm. PAM Air dựa trên các thiết bị cảm biến đo chất lượng không khí theo thời gian thực (Online Air Quality Sensors). Dữ liệu tại các điểm đo sẽ được thu thập, xử lý và phân tích để tính toán ra Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index – AQI) và hiển thị trên cổng thông tin www.pamair.org và ứng dụng PAM Air.

Trao đổi với ICTnews, ông Hoàng Dũng, Giám đốc công ty D&L, đơn vị sở hữu PAM Air cho biết, giải pháp này ra đời từ tôn chỉ của công ty “Toward Community”- đóng góp cho cộng đồng một công cụ hữu ích dễ sử dụng để bất cứ cá nhân nào cũng có thể theo dõi, cập nhật thông tin về chất lượng môi trường và được cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí trong khu vực của bản thân, của gia đình và xã hội.

Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có các giải pháp đo chất lượng không khí tương tự như PAM Air để từ đó xây dựng đô thị thông minh hay môi trường thông minh. “Vì thế, PAM Air được xây dựng vừa hướng đến vấn đề môi trường đang được xã hội quan tâm, vừa sử dụng nền tảng công nghệ mà D&L đang phát triển”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, khó khăn lớn nhất trong quá trình hơn xây dựng PAM Air là tạo ra các thiết bị phần cứng theo tiêu chuẩn quốc tế, với các điều kiện ở Việt Nam, khi trước giờ vẫn quen đi mua của nước ngoài rồi áp dụng. “Đối với phần mềm mang tính chất xã hội như PAM Air, độ nhận biết hay mức độ quan tâm của người dân đến vấn đề chất lượng không khí và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe cũng tỷ lệ thuận với sự thành công của chúng tôi”, ông Dũng nói.

Không khí Hà Nội chỉ ô nhiễm vào những ngày nồm ẩm, ít gió

 

Tháng 3/2019, Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual vừa công bố danh sách các quốc gia và thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018. Dựa trên chỉ số lượng bụi siêu vi PM2.5 trong không khí, Hà Nội đứng thứ hai ở Đông Nam Á và 12 thế giới về mức độ ô nhiễm. Năm nay, chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội dường như không có dấu hiệu giảm đi. Thống kê trong 30 ngày của tháng 5/2019, chỉ số chất lượng không khí AQI Hà Nội trong khoảng từ 78 (chỉ số bình thường) ngày 8/5 cho đến 165 (có hại cho sức khỏe) ngày 3/5, trong đó mức ô chất lượng bình thường chỉ đạt 5/30 ngày.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, dựa trên theo dõi của hệ thống PAM Air và ý kiến đánh giá của các nhà khoa học, chất lượng không khí chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi điều tượng khí tượng như gió, nhiệt độ và độ ẩm. Theo đó, không khí sẽ trở nên ô nhiễm khi vào những ngày nồm ẩm, không có gió vì các hạt bụi siêu mịn PM2.5 (nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu ở thành phố) không thoát đi được.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, TP Hà Nội cũng trong tình trạng thời tiết như vậy nên chất lượng không khí trở nên rất xấu. Mặc dù vậy, chất lượng không khí quãng thời gian này không đại diện cho TP Hà Nội của cả 12 tháng trong một năm, mà chỉ trong một thời điểm nhất định nên từ đó không thể đánh giá Hà Nội ô nhiễm thứ 2 ở Đông Nam Á như trong báo cáo quốc tế .

“Thời điểm Hà Nội có chất lượng không khí tốt rơi vào mùa hè và mùa thu”, ông Dũng khẳng định.

Về mục tiêu đến cuối năm, PAM Air mong muốn có thể phủ được 63 tỉnh thành phố trên khắp Việt Nam, trong đó có khoảng hơn 100 điểm tại Hà Nội và các khu vực lân cận để có đánh giá chính xác nhất về nguyên nhân gây ra ô nhiễm.  “Chúng tôi rất mong mỏi các tổ chức, cơ quan, cá nhân có thể cùng chung tay với PAM Air để nhân rộng các điểm đo cảm biến để thực hiện mơ ước mỗi một tổ dân phố, một khu dân cư, chung cư có một thiết bị đo”, ông Dũng chia sẻ.

 
List comment
 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

 
 
Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123