Xét trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 theo 4 nhóm đối tượng

Trong lần đầu được tổ chức, giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam được xét trao theo 4 nhóm đối tượng. Giải thưởng nhằm thúc đẩy phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Lần đầu có giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam

Xây dựng và phát triển đô thị thông minh là một xu hướng mới trên thế giới, đã và đang được nhiều quốc gia tổ chức triển khai. Tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, đô thị thông minh bền vững, ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định 950 phê duyệt “Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 định hướng đến năm 2030”.

Xét trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 theo 4 nhóm đối tượng
Đến nay, có gần 40 tỉnh, thành phố đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh (Ảnh minh họa).

Theo Bộ Xây dựng, từ khi Quyết định 950 được ban hành, việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam bước đầu ghi nhận sự quan tâm của toàn thể các bộ, ban, ngành, các tổ chức quốc tế và người dân. Thống kê cho thấy, đến cuối tháng 6/2020, trên cả nước có 38/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã hoặc đang triển khai xây dựng đề án phát triển đô thị thông minh.

Với Bộ TT&TT, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, cuối tháng 5/2019, Bộ đã ban hành Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh phiên bản 1.0. Tiếp đó, trung tuần tháng 9/2019, Bộ TT&TT đã công bố Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 phiên bản 1.0. Đặc biệt, tháng 11/2019, Bộ TT&TT đã có hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thí điểm dịch vụ đô thị thông minh nhằm tránh đầu tư dàn trải, lãng phí.

Để khuyến khích, cổ vũ các đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp thông minh hóa các đô thị tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ  quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã quyết định tổ chức giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam - Vietnam Smart City Award 2020.

Được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm nay, Vietnam Smart City Award được kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo về cơ chế, chính sách, giúp các thành phố của Việt Nam nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, có sức sống, sức cạnh tranh, phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Vietnam Smart City Award 2020 sẽ trao 41 hạng mục

Chia sẻ tại lễ phát động Vietnam Smart City Award 2020 diễn ra chiều 7/9, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình nhận định, thành phố thông minh là một trong những phương thức tốt nhất để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó không chỉ là những đô thị mang tính “môi trường cư trú”, mà còn là thành phố của những tương tác thường xuyên giữa người dân - doanh nghiệp – chính quyền. Qua đó, cùng nhau kiến tạo các những thành phố xanh hơn, hiện đại hơn, an toàn, tiện ích và tốt đẹp hơn.

“Hướng tới những giá trị này, mục đích chính của giải thưởng Thành phố thông minh là cổ vũ, khuyến khích việc xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là bệ phóng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội”, ông Bình nói.

 
Xét trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 theo 4 nhóm đối tượng
Lễ phát động giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được VINASA tổ chức chiều ngày 7/9.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng thư ký VINASA, trong lần đầu tiên được tổ chức, Vietnam Smart City Award sẽ xét trao cho 4 nhóm đối tượng với tổng số 41 hạng mục, cụ thể: Nhóm 1 - Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định 42/2009 của Chính phủ về phân loại đô thị (14 hạng mục); Nhóm 2 – Các dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh (3 hạng mục); Nhóm 3 - Các dự án bất động sản công nghiệp (4 hạng mục); Nhóm 4 - Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh (20 hạng mục).

Các đơn vị tham gia giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 sẽ trải qua 3 vòng đánh giá, bình chọn gồm sơ tuyển, thuyết trình và thẩm định thực tế, bình chọn chung tuyển.

Bà Giang cũng cho biết, mỗi nhóm đối tượng được xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá riêng biệt, cụ thể.

Theo đó, tiêu chí cho Nhóm 1 hướng tới khuyến khích xây dựng hành lang pháp lý, quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng số, nguồn lực, dịch vụ công, các tiện ích thông minh. Nhóm 2 hướng tới cổ vũ xây dựng môi trường đáng sống, đa tiện ích, cộng đồng văn minh cho cư dân.

Nhóm 3 hướng tới khuyến khích tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh hoàn chỉnh hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Nhóm 4 hướng tới thúc đẩy những sáng tạo công nghệ đem lại hiệu quả cao trong ứng dụng tại tất cả các hoạt động của các thành phố, khu đô thị, các dự án bất động sản và bất động sản công nghiệp. 

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10/10/2020. Kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng, trước khi lễ công bố và trao giải được dự kiến tổ chức vào 17/11/2020, đúng dịp Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh Việt Nam 2020.

 M.T

Phát triển Chính phủ số gắn kết chặt với chuyển đổi số, xây đô thị thông minh

Phát triển Chính phủ số gắn kết chặt với chuyển đổi số, xây đô thị thông minh

Trong dự thảo Chiến lược phát triển Chính phủ số đến 2025, Bộ TT&TT xác định việc phát triển Chính phủ số gắn kết chặt chẽ với chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh, bảo đảm an toàn, an ninh mạng, chủ quyền số quốc gia.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

 
Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
Postmart, Voso giúp nông dân nâng cao giá trị nông sản nhờ công nghệ
icon

Cùng là các sàn thương mại điện tử do doanh nghiệp bưu chính thiết lập, Postmart và Voso đều đang dành nhiều ưu đãi để hỗ trợ người dân nông thôn nâng cao giá trị sản phẩm  qua việc chủ động ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh.

 
Tiếp nối chương trình vì miền Trung, Điện Máy Xanh mang ‘Tết sớm’ đến trẻ em hở hàm ếch
icon

Cùng thời điểm tiếp sức đồng bào 4 tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau lũ, Điện Máy Xanh tiếp tục mang Tết đến sớm cho các trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch thông qua chương trình Phẫu thuật Nụ cười.

 
 
Sàn TMĐT lại ‘rục rịch’ chiến dịch mới sau ngày siêu sale 11/11
icon

Sau ngày độc thân mua sắm lớn nhất trong năm 11/11, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) lại bắt tay vào cuộc chiến mới.

Ba MXH đang nhăm nhe vị trí của Facebook
icon

Ngoài TikTok, Facebook còn đối mặt với cạnh tranh lớn từ các tên tuổi mạng xã hội mới nổi như Parler, Discord.  

Tiềm năng của tổng đài chăm sóc khách hàng– các Call Center tại Việt Nam
icon

Được mệnh danh là nền công nghiệp ánh dương của Phillipines, đã thay đổi bộ mặt của đất nước ngàn đảo, tổng đài chăm sóc khách hàng liệu có tiềm năng toả sáng tại Việt Nam?

Máy tính chip Apple có thể phá vỡ khuôn mẫu PC truyền thống?
icon

Apple cũng không phải là người tiên phong trong việc thay đổi kiến ​​trúc PC, nhưng tính đến hiện tại, họ là người duy nhất có thể thành công.

Chặn dòng tiền các kênh YouTube có nội dung nhảm nhí
icon

Đây là yêu cầu của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) nhằm bảo vệ người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, và cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung có uy tín tại Việt Nam.   

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123