Giám đốc Ngân khố Úc: Đàm phán với Facebook ‘lâu và khó’

Giám đốc Ngân khố Australia Josh Frydenberg vừa có những chia sẻ liên quan đến quá trình đàm phán với Facebook về luật truyền thông mới của nước này.  

Giám đốc Ngân khố Úc: Đàm phán với Facebook ‘lâu và khó’
Facebook bị so sánh với Google trong phản ứng với luật truyền thông Australia. (Ảnh: Getty Images)

Trả lời CNBC, ông Fryndenberg cho biết quá trình đàm phán với Facebook về luật truyền thông mới “đặc biệt kéo dài và khó khăn” song cuối cùng cả hai bên đã vượt qua những khác biệt của riêng mình.

Tuần trước, Quốc hội Australia thông qua đạo luật yêu cầu những công ty như Facebook, Google trả tiền nội dung tin tức cho các nhà xuất bản. Trước khi luật được thông qua, Facebook đã chặn tin tức từ Australia trên nền tảng để trả đũa. Chính phủ Australia chỉ trích quyết định của mạng xã hội này là ngạo mạn. Sau đó, công ty Mỹ cũng đảo ngược lệnh cấm.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Australia, đó là những cuộc đàm phán đầy thách thức. “Rõ ràng với Facebook, chúng tôi thất vọng một cách sâu sắc về hành động xóa tin tức Australia của họ. Song kể từ lúc đó, chúng tôi đã trao đổi qua điện thoại, cùng nhau khắc phục những khác biệt và đạt được thỏa thuận song phương”.

Kết quả của đàm phán là chính phủ Australia thay đổi một số điều khoản trong đạo luật vào phút chót. Đạo luật có tên chính thức là Đạo luật Thương lượng bắt buộc giữa Nền tảng kỹ thuật số và Báo chí.

Ông Frydenberg cho biết Facebook đang bước vào các cuộc đàm phán thiện chí với doanh nghiệp báo chí trong nước. Ông nhắc tới ý định thư mà Facebook ký với Seven West Media, đơn vị sở hữu mạng truyền hình Seven, để cung cấp tin tức cho mạng xã hội.

 

Phản ứng của Facebook trước đạo luật truyền thông Australia thường được so sánh với Google. Ban đầu, Google cũng phản đối mạnh mẽ, thậm chí dọa rút dịch vụ tìm kiếm khỏi nước này, song đã nhượng bộ và ký thỏa thuận với một số nhà xuất bản, trong đó có Seven West Media và tập đoàn truyền thông News Corp.

Theo ông Frydenberg, “không nghi ngờ” gì khi các quốc gia khác đang dõi theo quá trình phát triển luật truyền thông mới của Australia. Australia chính là nước đầu tiên chính phủ bổ nhiệm một trọng tài để quyết định mức giá mà các nền tảng số phải trả cho nhà xuất bản một khi hai bên không thể đi tới thống nhất.

Các nước như Pháp đã thực hiện một số biện pháp để buộc những hãng công nghệ trả tiền tin tức, trong khi vài nước như Canada, Anh đang hoàn thiện bộ quy tắc riêng.

Du Lam (Theo CNBC)

Áp lực pháp lý toàn cầu đằng sau thỏa hiệp của Facebook với Australia

Áp lực pháp lý toàn cầu đằng sau thỏa hiệp của Facebook với Australia

Có thể thấy rằng sự độc quyền hay thống trị của Google và Facebook không phải là mạnh, họ vẫn cần phải tôn trọng luật pháp địa phương, cũng như tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Chủ đề : facebooktin tức
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123