Giảm người dùng lần đầu trong 10 năm, cổ phiếu Netflix ‘tụt’ thảm

Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, Netflix ghi nhận lượng người dùng sụt giảm. Netflix mất hơn 200.000 thuê bao và có thể không dừng lại ở đây.  

Netflix vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2022. Cụ thể, doanh thu tăng gần 10% lên 7,87 tỷ USD, thấp hơn dự báo của nhà đầu tư. Thu nhập ròng giảm 6,4% xuống 1,6 tỷ USD; dòng tiền tự do tăng từ 692 triệu USD của một năm trước lên 802 triệu USD.

Giảm người dùng lần đầu trong 10 năm, cổ phiếu Netflix ‘tụt’ thảm
(Ảnh: Bloomberg)

Netflix được kỳ vọng sẽ bổ sung 2,5 triệu thuê bao mới trong quý đầu năm 2022 song không đạt mục tiêu. Việc đình chỉ kinh doanh tại Nga khiến công ty này thiệt hại 700.000 người dùng. Tuy nhiên, nếu không có sự kiện ở Nga, Netflix cũng chỉ có thể có thêm 500.000 thuê bao trả tiền toàn cầu, vẫn thấp hơn nhiều so với dự báo.

Tại Mỹ và Canada, Netflix mất 600.000 khách hàng do thay đổi giá gần đây. Nền tảng streaming cho biết đây là con số nằm trong dự liệu.

Sau khi công bố số liệu kém khả quan, cổ phiếu Netflix đã ngay lập tức phản ứng tiêu cực khi trị giá giảm hơn 25%. Cổ phiếu của các nền tảng streaming khác như Roku, Spotify và Disney cũng bị hiệu ứng dây chuyền.

Trong thư gửi cổ đông, Netflix viết tăng trưởng doanh thu chậm đáng kể và đổ lỗi cho một lượng lớn các hộ gia đình chia sẻ tài khoản cho nhau, cũng như cạnh tranh từ đối thủ. Netflix ước tính 222 triệu hộ gia đình đăng ký đã chia sẻ với 100 triệu hộ khác. Trong tương lai, công ty dự định áp dụng phương pháp kiếm tiền hiệu quả hơn từ việc chia sẻ giữa các hộ gia đình, đồng nghĩa sẽ sớm thi hành biện pháp nhằm ngăn chặn chia sẻ tài khoản.

 

Vào tháng 3, Netflix bắt đầu thử nghiệm thu phụ phí đối với những người chia sẻ tài khoản Netflix với người không sống cùng nhà với họ. Tại các thị trường thử nghiệm như Chile, Costa Rica và Peru, khách hàng phải trả thêm tiền để có thể chia sẻ tài khoản với hai người không chung nhà.

Trong các điều khoản dịch vụ, Netflix luôn nhắc đến chuyện cấm chia sẻ tài khoản giữa các hộ, song tới nay, công ty vẫn đang “mắt nhắm mắt mở”. Hãng cũng vừa tăng giá dịch vụ và lên kế hoạch chiếu phim 4K với giá 20 USD/tháng. Điều đáng chú ý, Netflix là dịch vụ streaming duy nhất thu phí theo chất lượng phát. Tại Mỹ, Netflix thu 9,99 USD cho gói Basic không HD trên một thiết bị, 15,49 USD cho gói Standard HD để hai người xem cùng lúc và 19,99 USD cho gói Premium với nội dung Ultra HD cho 4 người xem cùng lúc.

Netflix dự đoán quý II sẽ mất thêm 2 triệu thuê bao trả tiền nữa. Để giảm thiểu thiệt hại, đồng TGĐ Reed Hastings nói sẽ xử lý vấn đề chia sẻ mật khẩu và cân nhắc gói cước hợp lý hơn nhưng có quảng cáo.

Du Lam (Theo Macrumors, CNBC)

Netflix sẽ thu thêm phụ phí những người dùng ké tài khoản của người khác

Netflix sẽ thu thêm phụ phí những người dùng ké tài khoản của người khác

Chính sách của Netflix chỉ cho phép những người sống chung nhà được dùng chung tài khoản, nhưng tình trạng nhiều hộ gia đình khác nhau cùng chia sẻ 1 gói cước để tiết kiệm chi phí dịch vụ đang gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của Netflix.

Chủ đề : netflixstreaming
 
List comment
 

Bộ Y tế vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng theo quy trình, hoàn thành trước ngày 1/6/2022.

 

Dự án tiền mã hoá Terra đang mua vào hàng tỷ USD Bitcoin để làm đồng dự trữ cho UST, 1 dự án tiền điện tử ổn định (stablecoin) của công ty.

 

 Kể từ khi ra mắt vào năm 2017 đến nay, TikTok có tới 6 giám đốc điều hành (CEO) khác nhau.

 

Hàng loạt nhân viên các công ty công nghệ và lãnh đạo những doanh nghiệp khởi nghiệp có tiếng đã tham dự giải VNG Ironman 70.3 diễn ra tại Đà Nẵng.

 

Theo Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp Nguyễn Trọng Đường, một nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng doanh nghiệp chuyển đổi số có năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với doanh nghiệp chưa chuyển đổi số.

 
 

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán nội địa để giảm thiểu phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

Người thành công luôn có cho mình một lối đi riêng. Đối với Elon Musk, điều này lại càng đúng đắn, khi cách nghĩ và cách làm của ông đều khác biệt so với phần còn lại.

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123