Gian hàng nước ngoài 'lấn át' shop Việt trên các sàn TMĐT

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.  

Trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee, Lazada, Tiki… các gian hàng nước ngoài từ quần áo, phụ kiện đến đồ dùng gia đình, nhà bếp... đang trở nên phổ biến hơn, thậm chí lấn lướt gian hàng trong nước khi nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn đặt mua hàng nước ngoài nhiều hơn.

“Các shop nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên các ứng dụng mua sắm tôi sử dụng. Họ bán quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng thông minh… và nhiều món đồ độc lạ với giá rất hợp lý”, Hoài Vân (nhân viên văn phòng), một tín đồ mua sắm online chia sẻ. Theo khảo sát của phóng viên, phần lớn các gian hàng quốc tế trên các sàn TMĐT có nguồn gốc từ Trung Quốc với đa dạng sản phẩm và giá bán.

Chưa có thống kê nào cho thấy tỷ lệ tương quan giữa nguồn hàng từ nước ngoài và nội địa trên các sàn TMĐT. Tuy nhiên, rõ ràng các gian hàng nguồn gốc từ nước ngoài có xu hướng tăng lên.

Theo thống kê từ cơ quan quản lý, tỷ lệ mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài tăng từ 36% năm 2020 lên tới 41% trong năm 2021, trong bối cảnh thị trường TMĐT Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Khách hàng tại Việt Nam vẫn chủ yếu mua hàng nước ngoài qua các hình thức mua trực tiếp, thông qua website Việt Nam mua hộ hàng quốc tế hoặc qua người bán trung gian trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thống kê cho thấy tỷ lệ thông qua website Việt Nam mua hộ hàng quốc tế sụt giảm; trong khi hình thức mua trực tiếp và mua qua người bán trung gian trên mạng xã hội ghi nhận sự tăng trưởng.

Gian hàng nước ngoài 'lấn át' shop Việt trên các sàn TMĐT
Người dùng dễ dàng tìm kiếm các shop quốc tế trên sàn TMĐT tại Việt Nam. Ảnh: Duy Vũ

Người tiêu dùng mua hàng của người bán nước ngoài trên sàn giao dịch TMĐT Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ từ 41% trong năm 2020 lên tới con số 57% trong năm 2021.

Thay vì mày mò trên các trang website nước ngoài để đặt hàng và tìm đơn vị giao vận về Việt Nam, nay các khách hàng dễ dàng mua sắm trên shop quốc tế với mức giá rẻ. Thời gian và chi phí vận chuyển giảm đáng kể cũng khiến các gian hàng ngày càng được nhiều người mua lựa chọn hơn thay vì các shop trong nước, khi chi phí giá chênh lệch không nhiều, thậm chí còn rẻ hơn nếu săn được mã khuyến mãi.

 

Giá rẻ hơn là một trong những nguyên nhân chính khiến các shop hàng quốc tế hút khách trên sàn TMĐT. Có tới 61% người dùng cho biết lựa chọn các mặt hàng quốc tế vì giá bán rẻ hơn. 49% người dùng cũng cho biết chất lượng sản phẩm tốt hơn. Ngoài ra, các nguồn hàng nước ngoài cũng có nhiều mặt hàng độc quyền. 

Việc bùng nổ các shop quốc tế trên các sàn thương mại điện tử khiến các gian hàng Việt chịu sự cạnh tranh lớn cả về chất lượng, mẫu mã.

Để quản lý được người bán nước ngoài trên các sàn TMĐT, các cơ quan quản lý đã yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng. Việc đăng ký kê khai có thể thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử. 

Các sàn TMĐT hiện nay cũng có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay các cá nhân bán hàng với mục tiêu có thể xác thực danh tính của người bán, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong các trường hợp tranh chấp phát sinh.

Duy Vũ

Sàn TMĐT nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Sàn TMĐT nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Các sàn TMĐT có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023 nếu chưa có đủ theo quy định.  

Chủ đề : TMĐT
 
List comment
 

Chainalysis chấm Việt Nam 1 điểm, mức điểm tuyệt đối, trên bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 vừa được công bố.  

 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty cổ phần Lumi Việt Nam vừa được ký kết.

 

Tại mùa trao giải Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin lần thứ 9, Elcom tiếp tục ghi danh tại hai hạng mục lớn.

 

iOS 16.1 Beta 1 đã có ngay rất nhiều cập nhật đáng chú ý, gồm lựa chọn chỉnh sửa màn hình chính, khả năng xóa Wallet, hay mở rộng hỗ trợ hiển thị phần trăm pin.

 

Trong VinBus, người dùng có thể tra cứu chuyến xe buýt điện theo điểm đi và điểm đến, gồm tìm kiếm theo địa chỉ hoặc chọn bến trên bản đồ.

 
 

Bắt nhịp xu hướng Multi Cloud với thế giới, doanh nghiệp Việt cần những chiến lược chuyển đổi tối ưu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, CMC Telecom đã có nhiều động thái nâng cao “nội lực” đồng hành với doanh nghiệp “lên mây”.

Theo thông tin từ cơ quan thường trực Đề án 06, từ việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã xác thực đúng được thông tin của 555.602 thuê bao VinaPhone, 509.535 thuê bao Viettel và 1.492 thuê bao MobiFone.

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (lưới điện thông minh) tại Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của trường nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

Hãng xe điện Tesla gửi báo cáo chi tiết hàng tuần cho ông chủ Elon Musk về việc đến văn phòng của nhân viên.  

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123