Gian nan thương vụ bán TikTok tại Mỹ

Những người mua tiềm năng đề xuất 4 lựa chọn để có thể khôi phục đàm phán với TikTok tại Mỹ.  

Gian nan thương vụ bán TikTok tại Mỹ

Theo nguồn tin của Reuters, những người mua tiềm năng của TikTok đưa ra 4 giải pháp để có thể mua lại ứng dụng video ngắn từ tay ByteDance. Chúng bao gồm mua hoạt động của TikTok tại Mỹ mà không cần phần mềm then chốt; xin Trung Quốc cấp phép để chuyển thuật toán của TokTok sang người mua; cấp phép sử dụng thuật toán từ ByteDance hoặc xin thời hạn chuyển đổi từ cơ quan an ninh Mỹ phụ trách giao dịch.

ByteDance muốn chọn được người mua TikTok trong tuần này để có thể chốt thương vụ vào giữa tháng 9, tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump. Mỹ muốn ByteDance thoái vốn khỏi TikTok tại đây vì lo ngại an toàn của dữ liệu người dùng Mỹ.

Tuy nhiên, tuần trước, Bắc Kinh cập nhật quy định quản lý xuất khẩu, cấm bán các công nghệ như thuật toán mà TikTok dùng để gợi ý video cho người xem, đặt ra câu hỏi về việc thương vụ bán TikTok tại Mỹ có được phê duyệt hay không. Đây là lý do những người mua tiềm năng như Microsoft, Oracle phải đề xuất 4 giải pháp kể trên. Đàm phán càng kéo dài, thời gian còn lại của TikTok càng ngắn. TikTok đối mặt với nguy cơ bị Mỹ cấm vào 20/9 nếu không đạt thỏa thuận nào. TikTok cũng đã khởi kiện chính phủ Mỹ tại tòa án.

Khả năng đầu tiên là bán TikTok không kèm thuật toán gợi ý video để lách quy định kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc. Song, nó lại đặt ra thách thức lớn với Microsoft và Oracle khi phải nhanh chóng đưa ra công nghệ thay thế.

 

Một lựa chọn khác là xin thời gian chuyển đổi trong vòng một năm với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan giám sát thương vụ. Lựa chọn thứ ba là xin Trung Quốc cấp phép chuyển thuật toán của TikTok sang tài sản Mỹ của người mua. Đây không phải điều dễ dàng nếu xét tới quan hệ ngày một xấu đi giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới về thương mại, an ninh mạng và Covid-19. Lựa chọn cuối cùng liên quan tới cấp phép sử dụng thuật toán cho người mua TikTok. Dù vậy, nó khiến CFIUS lo ngại vì thực chất cơ quan này muốn ByteDance cắt đứt mọi quan hệ với TikTok tại Mỹ.

Về chức năng và kỹ thuật, TikTok giống với Douyin tại Trung Quốc. Nó chia sẻ tài nguyên kỹ thuật với Douyin và các tài sản khác của ByteDance. Dù code – thứ quyết định thiết kế và cảm nhận của TikTok – tách biệt với Douyin, mã máy chủ đứng sau thuật toán quản trị và gợi ý nội dung, tài khoản người dùng lại chung nhau một phần.

Dù TikTok nổi tiếng với các video hát nhép, nhảy múa, quan chức Mỹ lại lo lắng thông tin người dùng có thể bị chuyển sang Bắc Kinh. TikTok phủ nhận điều này. Từ tháng 8, ByteDance bắt đầu đàm phán bán TikTok tại Mỹ, Australia, New Zealand và Canada. Walmart tuần trước thông báo sẽ cùng với Microsoft tham gia mua lại TikTok, chỉ vài giờ sau khi CEO TikTok Kevin Mayer từ chức. Trong khi đó, Oracle bắt tay cùng một số nhà đầu tư hiện tại của TikTok để cạnh tranh với Microsoft.

Du Lam (Theo Reuters)

TikTok thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng

TikTok thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng

Các tác giả trên TikTok sẽ sớm được bán hàng mà họ tự thiết kế cho khán giả.

Chủ đề : tiktokmicrosoftoracle
 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh
icon

Sự bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng tính chuyện cạnh tranh bằng chiêu trò. Chữ ký số cho cá nhân là một giải pháp giúp các CA phát triển lành mạnh.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123