Gian nan thương vụ bán TikTok tại Mỹ

Những người mua tiềm năng đề xuất 4 lựa chọn để có thể khôi phục đàm phán với TikTok tại Mỹ.  

Gian nan thương vụ bán TikTok tại Mỹ

Theo nguồn tin của Reuters, những người mua tiềm năng của TikTok đưa ra 4 giải pháp để có thể mua lại ứng dụng video ngắn từ tay ByteDance. Chúng bao gồm mua hoạt động của TikTok tại Mỹ mà không cần phần mềm then chốt; xin Trung Quốc cấp phép để chuyển thuật toán của TokTok sang người mua; cấp phép sử dụng thuật toán từ ByteDance hoặc xin thời hạn chuyển đổi từ cơ quan an ninh Mỹ phụ trách giao dịch.

ByteDance muốn chọn được người mua TikTok trong tuần này để có thể chốt thương vụ vào giữa tháng 9, tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump. Mỹ muốn ByteDance thoái vốn khỏi TikTok tại đây vì lo ngại an toàn của dữ liệu người dùng Mỹ.

Tuy nhiên, tuần trước, Bắc Kinh cập nhật quy định quản lý xuất khẩu, cấm bán các công nghệ như thuật toán mà TikTok dùng để gợi ý video cho người xem, đặt ra câu hỏi về việc thương vụ bán TikTok tại Mỹ có được phê duyệt hay không. Đây là lý do những người mua tiềm năng như Microsoft, Oracle phải đề xuất 4 giải pháp kể trên. Đàm phán càng kéo dài, thời gian còn lại của TikTok càng ngắn. TikTok đối mặt với nguy cơ bị Mỹ cấm vào 20/9 nếu không đạt thỏa thuận nào. TikTok cũng đã khởi kiện chính phủ Mỹ tại tòa án.

Khả năng đầu tiên là bán TikTok không kèm thuật toán gợi ý video để lách quy định kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc. Song, nó lại đặt ra thách thức lớn với Microsoft và Oracle khi phải nhanh chóng đưa ra công nghệ thay thế.

 

Một lựa chọn khác là xin thời gian chuyển đổi trong vòng một năm với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan giám sát thương vụ. Lựa chọn thứ ba là xin Trung Quốc cấp phép chuyển thuật toán của TikTok sang tài sản Mỹ của người mua. Đây không phải điều dễ dàng nếu xét tới quan hệ ngày một xấu đi giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới về thương mại, an ninh mạng và Covid-19. Lựa chọn cuối cùng liên quan tới cấp phép sử dụng thuật toán cho người mua TikTok. Dù vậy, nó khiến CFIUS lo ngại vì thực chất cơ quan này muốn ByteDance cắt đứt mọi quan hệ với TikTok tại Mỹ.

Về chức năng và kỹ thuật, TikTok giống với Douyin tại Trung Quốc. Nó chia sẻ tài nguyên kỹ thuật với Douyin và các tài sản khác của ByteDance. Dù code – thứ quyết định thiết kế và cảm nhận của TikTok – tách biệt với Douyin, mã máy chủ đứng sau thuật toán quản trị và gợi ý nội dung, tài khoản người dùng lại chung nhau một phần.

Dù TikTok nổi tiếng với các video hát nhép, nhảy múa, quan chức Mỹ lại lo lắng thông tin người dùng có thể bị chuyển sang Bắc Kinh. TikTok phủ nhận điều này. Từ tháng 8, ByteDance bắt đầu đàm phán bán TikTok tại Mỹ, Australia, New Zealand và Canada. Walmart tuần trước thông báo sẽ cùng với Microsoft tham gia mua lại TikTok, chỉ vài giờ sau khi CEO TikTok Kevin Mayer từ chức. Trong khi đó, Oracle bắt tay cùng một số nhà đầu tư hiện tại của TikTok để cạnh tranh với Microsoft.

Du Lam (Theo Reuters)

TikTok thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng

TikTok thử nghiệm bán hàng trong ứng dụng

Các tác giả trên TikTok sẽ sớm được bán hàng mà họ tự thiết kế cho khán giả.

Chủ đề : tiktokmicrosoft
 
List comment
 

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 

Cổng thông tin xác thực văn bằng ứng dụng blockchain và chữ ký số hiện đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng tại địa chỉ vanbang.ptit.edu.vn. Nhóm phát triển cho biết, sẵn sàng chia sẻ giải pháp cho các đơn vị đào tạo khác sử dụng.

 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 
 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123