Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra những công nghệ lõi “Make in Vietnam” và chú trọng phát triển ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam.

Hoạt động khởi động cho chiến lược phát triển AI tại Việt Nam

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI), kết quả hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn Naver (Hàn Quốc), vừa được ra mắt ngày 31/3.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Là đơn vị trực thuộc Viện CNTT-TT của Đại học Bách khoa Hà Nội, trong mục tiêu dài hạn, Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ là nơi kết nối các đơn vị nghiên cứu về AI trong phạm vi cả nước, cũng như tăng cường liên kết và hợp tác với các trung tâm AI hàn lâm và công nghiệp mạnh trên thế giới. Trung tâm không những triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra công nghệ lõi “Make in Vietnam” mà còn chú trọng đến phát triển ứng dụng AI trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
Lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội trao quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu quốc tế cho đại diện lãnh đạo Viện CNTT-TT.

Cùng với việc công bố quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI, tại sự kiện, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng công bố các quyết định nhân sự lãnh đạo Trung tâm này. Giáo sư Hồ Tú Bảo, một trong những nhà khoa học người Việt có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và học máy được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của Trung tâm.

Ban điều hành Trung tâm còn có Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê đảm nhận vai trò Giám đốc, Giám đốc điều hành Naver Việt Nam Park Dongjin giữ chức vụ đồng Giám đốc và Tiến sĩ Đinh Viết Sang giữ chức Phó Giám đốc.

Có mô hình gọn nhẹ theo hướng mở, hiện tại Trung tâm có 8 nhóm nghiên cứu gồm: nhóm tối ưu, nhóm các hệ thống phân tán, nhóm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhóm thị giác máy, nhóm mạng thông minh, nhóm học máy, nhóm công nghệ phần mềm thông minh và nhóm tin sinh học.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, việc ra mắt Trung tâm là một trong những sự kiện đầu tiên khởi động triển khai Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030. Chiến lược đã đặt ra nhiều mục tiêu tham vọng, nhưng lại có cách đi khá chắc chắn với 3 trụ cột chính được đảm nhiệm bởi 3 Bộ: KH&CN, TT&TT và GD&ĐT cũng như các bộ, ngành khác liên quan đến ứng dụng AI.

“Khi cùng các bộ, ngành xây dựng Chiến lược này để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành, chúng tôi luôn tin rằng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là trụ cột quan trọng nhất cho sự phát triển khoa học công nghệ Việt Nam và đặc biệt cho phát triển AI tại Việt Nam”, ông Duy chia sẻ.

Kết nối, hội tụ tài năng về trí tuệ nhân tạo

 

Theo Viện trưởng Viện CNTT-TT Tạ Hải Tùng, Trung tâm được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp. Đại học Bách khoa Hà Nội và đơn vị đối tác là Tập đoàn Naver sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận động Trung tâm vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

Trung tâm hiện có hơn 50 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia hàng đầu đến từ các trường/viện và tập đoàn công nghệ trong một số lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hóa, mạng máy tính, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh…

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI mới được thành lập chính thức là thành viên hệ thống Naver Labs toàn cầu.

Thông qua hợp tác, tập đoàn Naver tài trợ, đặt hàng các đề tài nghiên cứu, mời các chuyên gia trong mạng lưới Naver Labs từ châu Âu sang trao đổi học thuật và thực hiện các dự án, cũng như cung cấp học bổng cho sinh viên sang thực tập tại các Labs trong mạng lưới.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh yêu cầu quan trọng của Trung tâm là phải làm sao hội tụ và kết nối được cái tài năng trong lĩnh vực AI.

Nhấn mạnh yêu cầu quan trọng của Trung tâm là phải làm sao hội tụ và kết nối được các tài năng trong lĩnh vực AI, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phân tích: Một trung tâm, một viện hay một trường không thể có năng lực tốt nhất để làm mọi thứ. Cũng như mỗi người dù có giỏi đến đâu cũng có một giới hạn nhất định. Vì thế, điều quan trọng với dự án này là phải hợp tác, liên kết tốt.

“Sự hợp tác, liên kết ở đây không chỉ là trong Viện, trong trường mà còn là vượt ra ngoài trường, trong nước và cả quốc tế. Sự liên kết, hợp tác đó mới tạo ra giá trị, tạo ra sức mạnh để chúng ta phát triển. Có như vậy, chúng ta mới có thể theo kịp và đồng hành với thế giới, trước khi nói đến việc dẫn dắt”, ông Sơn nêu quan điểm.

Chia sẻ bên lề sự kiện, Giáo sư Hồ Tú Bảo nhận định, nghiên cứu về AI giữa Việt Nam và các nước như Nhật và Mỹ đang có sự chênh lệch rất lớn. Tuy nhiên, khoảng cách này sẽ ngày càng được thu hẹp. Đó là nhờ đội ngũ nhân lực của Việt Nam đi học ở nhiều nước hay đang làm việc cho các tổ chức lớn. Họ là những người rất giỏi nên đây chính là cơ hội để chúng ta tăng tốc phát triển. “Dự án thành lập Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần tạo ra sự thay đổi, trở thành nơi kết nối lực lượng làm AI”, ông Bảo tin tưởng.

Tổng giám đốc điều hành Naver, ông Choi In Hyuk cho biết Naver rất ấn tượng trước sự phát triển của CNTT Việt Nam những năm qua và thấy rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng mở rộng đào tạo nhân tài cấp cao về AI.

“Cùng với việc xây dựng “Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu”, Naver sẽ cùng Đại học Bách khoa Hà Nội phát triển Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI trở thành một trong những trung tâm mạnh, tạo ra những sản phẩm AI có thể cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn ở Mỹ, Trung Quốc”, ông  Choi In Hyuk cam kết.

Vân Anh

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp, ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và thế giới.

Chủ đề :
 
List comment
 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

 
Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

 
 
“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

Nguy cơ khi Facebook muốn ‘gây nghiện’ con trẻ bằng phiên bản nhí
icon

Phụ huynh lo sợ Messenger và Instagram phiên bản “nhí” sẽ tạo ra một thế hệ nghiện mạng xã hội khi còn thơ bé.

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa
icon

Dịch vụ Yahoo Answers đóng cửa vào 04/05 tới đây sẽ nối dài thêm chuỗi ngày buồn của nền tảng từng một thời vang bóng trên Internet.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123