Giúp khách hàng tìm lại mật khẩu ví Bitcoin, hai cha con lập trình viên chạm tay vào kho vàng ảo 4,7 tỷ USD

Theo ước tính của hai cha con Brooks, số Bitcoin có thể phục hồi được có giá trị đến 4,7 tỷ USD và việc của họ chỉ là đoán đúng được mật khẩu.

Đối với hai cha con Chris và Charlie Brooks, để tìm lại mật khẩu đã mất của các ví tiền mã hóa, họ phải hình dung được cách suy nghĩ của khách hàng mình – và nỗ lực đó đã giúp họ giành được một phần trong kho báu khổng lồ bằng Bitcoin trị giá 4,7 tỷ USD mà họ đã giúp thu hồi được.

"Chúng tôi có một khách hàng vốn là một trong những người đầu tiên khai thác Bitcoin và đã mất toàn bộ thông tin của mình, anh ấy biết rằng mình có Bitcoin ở đâu đó … Chúng tôi còn có khách hàng đã mua Bitcoin vào lúc bong bóng năm 2017 và họ mua khoảng 1.000 USD, giờ đây họ đang tìm kiếm thứ gì đó để trang trải tiền thuê nhà." Charlie cho biết.

"Một trong những lần bẻ khóa gần đây nhất của chúng tôi trị giá khoảng 250.000 USD," trong một ví blockchain. Charlie, người từng theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học nhưng giờ đây đang gác việc học sang một bên để lo cho mảng kinh doanh này. "Đây là điều mà tôi luôn ưa thích … Săn tìm kho báu trực tuyến, nó dường như thật tuyệt vời."

Giúp khách hàng tìm lại mật khẩu ví Bitcoin, hai cha con lập trình viên chạm tay vào kho vàng ảo 4,7 tỷ USD - Ảnh 1.

Hai cha con Charlie và Chris Brooks

Trong một cuộc khảo sát của Cryptovantage cho biết, gần 40% trong số 1.000 người Mỹ sở hữu tiền mã hóa cho biết họ đã quên mất mật khẩu ví của mình và trung bình mỗi người bọn họ cũng làm mất 2.134 USD khi quên mật khẩu đó.

Nhưng một số liệu thống kê của Chainalysis đã hấp dẫn hai bố con nhà Brooks bước vào lĩnh vực kinh doanh này. Hãng này ước tính, có đến 20% trong số 18,5 triệu Bitcoin hiện tại dường như đang mắc kẹt trong các ví tiền mã hóa không mở được.

Số liệu của Chainalysis đã làm lóe lên một câu hỏi cho hai cha con nhà Brooks: "Đúng, số bitcoin đó đã mất, nhưng nếu người chủ số bitcoin đó được khích lệ, nhưng liệu chúng tôi có thể giả định rằng mình thu hồi được?" Chris Brooks, lập trình viên máy tính 50 tuổi tự hỏi và bắt tay vào mảng kinh doanh này năm 2017. Sau một thời gian tinh chỉnh, hoạt động kinh doanh bắt đầu trở nên phát đạt hơn vào cuối năm ngoái khi con trai ông cùng tham gia.

Giúp khách hàng tìm lại mật khẩu ví Bitcoin, hai cha con lập trình viên chạm tay vào kho vàng ảo 4,7 tỷ USD - Ảnh 2.

Diễn đàn của Nakamoto

 

Trước đó để phân tích về tình trạng mất ví Bitcoin của người dùng, Chris cho biết, ông đã tìm đến một topic trên Bitcoin Talk, diễn đàn do nhà sáng tạo Bitcoin Satoshi Nakamoto lập nên. Trên đó, một topic từ năm 2011 có tên "Let’s add up the KNOWN lost Bitcoin" (Cùng cộng lại số Bitcoin bị mất) với hàng loạt bài đăng của người dùng về các tình huống họ làm mất Bitcoin của mình. Hai cha con nhà Brooks đã sàng lọc thông tin trong đó để đưa ra con số ước tính về tổng số mẫu Bitcoin được cho là đã mất.

Cuối cùng họ thu hẹp xuống 72 bài đăng mô tả về việc mất ít nhất ½ số bitcoin mà họ sở hữu. Họ nhận thấy rằng khoảng 14% số vụ này có khả năng thu hồi lại được và khoảng 35% trong số này có thể giải mã được mật khẩu nhờ nghiên cứu của họ. Điều này dẫn tới kết luận của họ rằng khoảng 2,45% số bitcoin bị mất có thể lấy lại được. Nghĩa là họ có thể thu hồi được từ 68.110 cho đến 92.855 Bitcoin, tương đương số tiền 4,7 tỷ USD nếu tính theo mức giá 50.372 USD cho mỗi Bitcoin vào thứ Sáu tuần trước.

Nhưng làm thế nào có thể khai thác được mỏ vàng trực tuyến này

Charlie cho biết: "Chúng tôi lấy một danh sách mật khẩu tốt nhất có thể từ khách hàng và sau đó tập trung, dành thời gian ngoại suy cách thức họ làm nên mật khẩu và cố gắng hình dung ra khi nào mọi người tạo ra mật khẩu … Về cơ bản, đó là nền tảng kinh doanh của chúng tôi."

Giúp khách hàng tìm lại mật khẩu ví Bitcoin, hai cha con lập trình viên chạm tay vào kho vàng ảo 4,7 tỷ USD - Ảnh 3.

Cặp đôi này sẽ chạy thử nghiệm "hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ biến thể" của các mô hình mật khẩu và thử nghiệm chúng đối với hệ thống mã hóa của ví tiền điện tử. Chris cho biết: "Nếu bạn không giỏi đoán mật khẩu, số mật khẩu bạn phải tìm sẽ nhiều hơn cả số nguyên tử trong vũ trụ, và tôi hoàn toàn không đùa khi nói vậy."

Hai cha con cho biết, trong một lần hiếm hoi gần đây, việc giải mã mật khẩu chỉ mất 5 giây. Đó là khi một khách hàng liệt kê ra được 9 mật khẩu có khả năng đúng cho ví tiền mã hóa của mình. Charlie cho biết, họ đã phải dành ra gần một tháng rưỡi để dự đoán và cuối cùng đã mở được ví tiền mã hóa với 250.000 USD bên trong.

Tất nhiên họ cũng có các biện pháp bảo mật như yêu cầu khách hàng ký cam kết tuyên bố mình là chủ sở hữu của ví blockchain đang bị khóa. Hoa hồng cho bộ đôi này được tính dựa trên giá trị số tiền mã hóa mà họ thu hồi được. Với ví chứa từ 10 bitcoin trở xuống, mức phí sẽ là 20%. Còn nếu họ không thể thu hồi lại số tiền bị mất, khách hàng sẽ được miễn phí.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, Business Insider)

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin trong tháng 9 này?

Chuyện gì đang xảy ra với Bitcoin trong tháng 9 này?

Đà tăng chậm chạp của Bitcoin thoát ra khỏi vùng kháng cự 50.000 USD, phản ánh những xu hướng mới của nhà đầu tư ở giai đoạn hồi phục của thị trường tiền ảo hiện nay.

Chủ đề : bitcointiền ảo
 
List comment
 
Triển khai đồng bộ, thống nhất nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
icon

Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng nền tảng công nghệ để tích hợp, hướng dẫn triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế...

 
Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
icon

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123