Gỡ ngay những ứng dụng Android nguy hiểm này, chúng có thể lấy cắp thông tin của bạn

Tất cả các ứng dụng này đều có chung chính sách bảo mật và được tạo bởi cùng một nhóm các nhà phát triển.

Theo cuộc điều tra mới nhất của Cybernews, một mạng lưới bí mật gồm 27 nhà phát triển đã tạo ra 103 ứng dụng, đạt hơn 69 triệu lượt cài đặt, có chung nhiều đặc điểm và thường là cùng một mã.

Cụ thể, các nhà phát triển đứng sau những ứng dụng này đang sao chép của nhau, đánh cắp trắng trợn ứng dụng của các nhà phát triển nổi tiếng khác và thậm chí có thể phạm tội lừa đảo ngay trước mắt Google.

Các ứng dụng yêu cầu người dùng cho phép chúng truy cập vào một số lượng lớn các quyền nguy hiểm. Tất cả đều có chung Chính sách bảo mật (chỉ thay đổi tên của nhà phát triển), nhìn bên ngoài rất giống nhau và tất cả liên kết đến một trang web chưa hoàn chỉnh trên Google Play Store.

Mô hình kinh doanh của mạng bí mật này dường như liên quan đến việc sao chép nhanh chóng các ứng dụng khác, thay đổi các khía cạnh trực quan nhỏ để làm cho mỗi ứng dụng xuất hiện độc đáo hơn và khởi chạy chúng dưới tên của nhiều nhà phát triển khác nhau. CyberNews ước tính rằng doanh thu của các ứng dụng có thể lên tới gần 1 triệu USD mỗi tháng.

 

Các ứng dụng có khả năng khiến dữ liệu của người dùng gặp rủi ro vì chính sách quyền riêng tư giống hệt nhau cho phép chúng thu thập bất kỳ thông tin nào của người dùng khi họ sử dụng một ứng dụng, bao gồm cả vị trí thực tế, địa chỉ email, thiết bị duy nhất của người dùng định danh (IMEI), thông tin thanh toán hoặc giao hàng và thông tin được lưu trữ trên thiết bị.

Ngoài ra, tất cả các ứng dụng yêu cầu một số quyền truy cập như sửa đổi hoặc xóa bộ lưu trữ USB, bật và tắt micrô của thiết bị, truy cập máy ảnh và hình ảnh của người dùng, sửa đổi cài đặt hệ thống và hơn thế nữa. Trong khi đó, chức năng cốt lõi của các ứng dụng không liên quan gì đến những quyền truy cập này.

Nhà nghiên cứu cao cấp tại CyberNews, Bernard Meyer, nói: “Trong trường hợp tốt nhất, các ứng dụng này có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm rất kém, đặc biệt là khi chúng tràn ngập quảng cáo. Trong trường hợp xấu nhất, các ứng dụng sau đó có thể trở thành công cụ của những mục đích xấu, như đánh cắp dữ liệu hoặc cài phần mềm độc hại khác”.

Người dùng có thể xem báo cáo đầy đủ của CyberNews để xem mình có lỡ cài đặt ứng dụng nào trong đó hay không. Bạn nên xóa chúng ngay lập tức nếu không sẽ đứng trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123