Gỡ ngay những ứng dụng Android nguy hiểm này, chúng có thể lấy cắp thông tin của bạn - ICTNews
 

Gỡ ngay những ứng dụng Android nguy hiểm này, chúng có thể lấy cắp thông tin của bạn

Tất cả các ứng dụng này đều có chung chính sách bảo mật và được tạo bởi cùng một nhóm các nhà phát triển.

Theo cuộc điều tra mới nhất của Cybernews, một mạng lưới bí mật gồm 27 nhà phát triển đã tạo ra 103 ứng dụng, đạt hơn 69 triệu lượt cài đặt, có chung nhiều đặc điểm và thường là cùng một mã.

Cụ thể, các nhà phát triển đứng sau những ứng dụng này đang sao chép của nhau, đánh cắp trắng trợn ứng dụng của các nhà phát triển nổi tiếng khác và thậm chí có thể phạm tội lừa đảo ngay trước mắt Google.

Các ứng dụng yêu cầu người dùng cho phép chúng truy cập vào một số lượng lớn các quyền nguy hiểm. Tất cả đều có chung Chính sách bảo mật (chỉ thay đổi tên của nhà phát triển), nhìn bên ngoài rất giống nhau và tất cả liên kết đến một trang web chưa hoàn chỉnh trên Google Play Store.

Mô hình kinh doanh của mạng bí mật này dường như liên quan đến việc sao chép nhanh chóng các ứng dụng khác, thay đổi các khía cạnh trực quan nhỏ để làm cho mỗi ứng dụng xuất hiện độc đáo hơn và khởi chạy chúng dưới tên của nhiều nhà phát triển khác nhau. CyberNews ước tính rằng doanh thu của các ứng dụng có thể lên tới gần 1 triệu USD mỗi tháng.

 

Các ứng dụng có khả năng khiến dữ liệu của người dùng gặp rủi ro vì chính sách quyền riêng tư giống hệt nhau cho phép chúng thu thập bất kỳ thông tin nào của người dùng khi họ sử dụng một ứng dụng, bao gồm cả vị trí thực tế, địa chỉ email, thiết bị duy nhất của người dùng định danh (IMEI), thông tin thanh toán hoặc giao hàng và thông tin được lưu trữ trên thiết bị.

Ngoài ra, tất cả các ứng dụng yêu cầu một số quyền truy cập như sửa đổi hoặc xóa bộ lưu trữ USB, bật và tắt micrô của thiết bị, truy cập máy ảnh và hình ảnh của người dùng, sửa đổi cài đặt hệ thống và hơn thế nữa. Trong khi đó, chức năng cốt lõi của các ứng dụng không liên quan gì đến những quyền truy cập này.

Nhà nghiên cứu cao cấp tại CyberNews, Bernard Meyer, nói: “Trong trường hợp tốt nhất, các ứng dụng này có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm rất kém, đặc biệt là khi chúng tràn ngập quảng cáo. Trong trường hợp xấu nhất, các ứng dụng sau đó có thể trở thành công cụ của những mục đích xấu, như đánh cắp dữ liệu hoặc cài phần mềm độc hại khác”.

Người dùng có thể xem báo cáo đầy đủ của CyberNews để xem mình có lỡ cài đặt ứng dụng nào trong đó hay không. Bạn nên xóa chúng ngay lập tức nếu không sẽ đứng trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123