Gojek đàm phán sáp nhập với kỳ lân công nghệ đồng hương

Theo Bloomberg, dịch vụ gọi xe Gojek đang đàm phán sáp nhập với PT Tokopedia, công ty tiên phong về thương mại điện tử của Indonesia.  

Gojek đàm phán sáp nhập với kỳ lân công nghệ đồng hương
Tài xế Gojek đứng chờ bên ngoài nhà hàng tại Jakarta, Indonesia năm 2020. (Ảnh: Bloomberg)

Nguồn tin giấu tên tiết lộ hai startup giá trị nhất Indonesia đã ký bảng thỏa thuận chi tiết để tiến hành thẩm định việc kinh doanh của nhau. Cả hai bên đều nhìn thấy tiềm năng hợp tác và muốn kết thúc thương vụ sớm trong vài tháng tới.

Sự kết hợp sẽ tạo ra một công ty Internet hùng mạnh với giá trị gộp hơn 18 tỷ USD. Lĩnh vực kinh doanh trải dài từ gọi xe, thanh toán tới mua sắm trực tuyến, giao hàng. Pháp nhân mới dự định IPO tại Mỹ và Indonesia.

Theo nguồn tin, Gojek và Tokopedia đã cân nhắc sáp nhập từ năm 2018 song các cuộc đàm phán chỉ tăng tốc sau khi những cuộc thảo luận giữa Gojek và Grab đi vào bế tắc. CEO Grab Anthony Tan được cho là chống lại mong muốn của cổ đông lớn SoftBank trong việc từ bỏ một số quyền kiểm soát trong pháp nhân mới sau khi sáp nhập với Gojek.

Hai startup giá trị nhất Đông Nam Á – giá trị ước tính 25 tỷ USD – đối thoại về sáp nhập sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt trên thị trường gọi xe, giao đồ ăn, công nghệ tài chính. Vào khoảng tháng 12, nguồn tin của Bloomberg tiết lộ hai bên đã có tiến triển rõ rệt trong đàm phán song lại xung đột về cách quản lý Indonesia, thị trường quan trọng trong khu vực. Theo nguồn tin, SoftBank đã hết kiên nhẫn với Grab và chuyển sang ủng hộ thương vụ giữa Gojek và Tokopedia. Gojek và Tokopedia có chung một số nhà đầu tư như Google, Temasek Holdings, Sequoia Capital.

Gojek và Tokopedia định giá lần lượt khoảng 10,5 tỷ USD và 7,5 tỷ USD. Nhà sáng lập của hai công ty cũng là bạn bè từ hơn 10 năm trước. Trong khi đó, đàm phán giữa Grab và Gojek diễn ra căng thẳng hơn và chưa tiến triển đủ để cả hai ký kết bảng thỏa thuận.

 

Công ty ra đời từ Gojek và Tokopedia sẽ thống trị Indonesia, một trong các nền kinh tế Internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nếu niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, các nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn ngoài Sea, công ty Internet lớn duy nhất của Đông Nam Á có mặt tại đây. Cổ phiếu Sea đã tăng gần 400% vào năm 2020, phần lớn nhờ sự phổ biến ngày một lớn của game di động và nền tảng mua sắm trực tuyến.

Bên cạnh đó, thương vụ giữa Gojek và Tokopedia có thể không chịu nhiều áp lực pháp lý như giữa Gojek và Grab. Sự kết hợp giữa Grab và Gojek được cho rằng sẽ làm giảm cạnh tranh trên thị trường gọi xe, chuyển phát và thanh toán điện tử tại Đông Nam Á, một điều mà các quan chức chính phủ đã bày tỏ lo ngại.

Các công ty đang nghiên cứu một số phương án IPO khác nhau. Họ có thể chọn IPO truyền thống tại Indonesia và Mỹ hoặc hợp tác với một công ty khác để niêm yết tại Mỹ. Tháng trước, Tokopedia cho biết đã thuê Morgan Stanley và Citigroup làm cố vấn để tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Công ty mẹ Shopee khiến các nhà đầu tư mong Grab – Gojek sáp nhập

Công ty mẹ Shopee khiến các nhà đầu tư mong Grab – Gojek sáp nhập

Khi cổ phiếu của Sea, công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, tăng giá, các nhà đầu tư của Grab và Gojek chỉ biết liếm môi thèm thuồng.

Chủ đề : grabgojek
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123