Gojek đàm phán sáp nhập với kỳ lân công nghệ đồng hương

Theo Bloomberg, dịch vụ gọi xe Gojek đang đàm phán sáp nhập với PT Tokopedia, công ty tiên phong về thương mại điện tử của Indonesia.  

Gojek đàm phán sáp nhập với kỳ lân công nghệ đồng hương
Tài xế Gojek đứng chờ bên ngoài nhà hàng tại Jakarta, Indonesia năm 2020. (Ảnh: Bloomberg)

Nguồn tin giấu tên tiết lộ hai startup giá trị nhất Indonesia đã ký bảng thỏa thuận chi tiết để tiến hành thẩm định việc kinh doanh của nhau. Cả hai bên đều nhìn thấy tiềm năng hợp tác và muốn kết thúc thương vụ sớm trong vài tháng tới.

Sự kết hợp sẽ tạo ra một công ty Internet hùng mạnh với giá trị gộp hơn 18 tỷ USD. Lĩnh vực kinh doanh trải dài từ gọi xe, thanh toán tới mua sắm trực tuyến, giao hàng. Pháp nhân mới dự định IPO tại Mỹ và Indonesia.

Theo nguồn tin, Gojek và Tokopedia đã cân nhắc sáp nhập từ năm 2018 song các cuộc đàm phán chỉ tăng tốc sau khi những cuộc thảo luận giữa Gojek và Grab đi vào bế tắc. CEO Grab Anthony Tan được cho là chống lại mong muốn của cổ đông lớn SoftBank trong việc từ bỏ một số quyền kiểm soát trong pháp nhân mới sau khi sáp nhập với Gojek.

Hai startup giá trị nhất Đông Nam Á – giá trị ước tính 25 tỷ USD – đối thoại về sáp nhập sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt trên thị trường gọi xe, giao đồ ăn, công nghệ tài chính. Vào khoảng tháng 12, nguồn tin của Bloomberg tiết lộ hai bên đã có tiến triển rõ rệt trong đàm phán song lại xung đột về cách quản lý Indonesia, thị trường quan trọng trong khu vực. Theo nguồn tin, SoftBank đã hết kiên nhẫn với Grab và chuyển sang ủng hộ thương vụ giữa Gojek và Tokopedia. Gojek và Tokopedia có chung một số nhà đầu tư như Google, Temasek Holdings, Sequoia Capital.

Gojek và Tokopedia định giá lần lượt khoảng 10,5 tỷ USD và 7,5 tỷ USD. Nhà sáng lập của hai công ty cũng là bạn bè từ hơn 10 năm trước. Trong khi đó, đàm phán giữa Grab và Gojek diễn ra căng thẳng hơn và chưa tiến triển đủ để cả hai ký kết bảng thỏa thuận.

 

Công ty ra đời từ Gojek và Tokopedia sẽ thống trị Indonesia, một trong các nền kinh tế Internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nếu niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, các nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn ngoài Sea, công ty Internet lớn duy nhất của Đông Nam Á có mặt tại đây. Cổ phiếu Sea đã tăng gần 400% vào năm 2020, phần lớn nhờ sự phổ biến ngày một lớn của game di động và nền tảng mua sắm trực tuyến.

Bên cạnh đó, thương vụ giữa Gojek và Tokopedia có thể không chịu nhiều áp lực pháp lý như giữa Gojek và Grab. Sự kết hợp giữa Grab và Gojek được cho rằng sẽ làm giảm cạnh tranh trên thị trường gọi xe, chuyển phát và thanh toán điện tử tại Đông Nam Á, một điều mà các quan chức chính phủ đã bày tỏ lo ngại.

Các công ty đang nghiên cứu một số phương án IPO khác nhau. Họ có thể chọn IPO truyền thống tại Indonesia và Mỹ hoặc hợp tác với một công ty khác để niêm yết tại Mỹ. Tháng trước, Tokopedia cho biết đã thuê Morgan Stanley và Citigroup làm cố vấn để tăng tốc kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Công ty mẹ Shopee khiến các nhà đầu tư mong Grab – Gojek sáp nhập

Công ty mẹ Shopee khiến các nhà đầu tư mong Grab – Gojek sáp nhập

Khi cổ phiếu của Sea, công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, tăng giá, các nhà đầu tư của Grab và Gojek chỉ biết liếm môi thèm thuồng.

Chủ đề : grabgojek
 
List comment
 
Apple ấn định ngày diễn ra sự kiện quan trọng WWDC 2021
icon

Sự kiện sẽ được tổ chức online do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

 
PayPal cho phép người dùng Mỹ mua hàng bằng tiền điện tử
icon

Hệ thống thanh toán PayPal sẽ cho phép người dùng sử dụng các đồng tiền điện tử để thực hiện giao dịch trên nền tảng này, điều được cho là sẽ tiếp tục đẩy giá Bitcoin tăng phi mã.

 
Việt Nam - Liên bang Nga họp trực tuyến bàn chuyện thúc đẩy hợp tác về ICT
icon

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, chiều ngày 30/03 tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam - Liên bang Nga, dưới hình thức trực tuyến.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chúng tôi đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng “Hộ chiếu vaccine”
icon

Khẳng định thành công trong phòng chống dịch Covid-19 đến nay có công đóng góp rất mạnh của CNTT, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng Đề án về “Hộ chiếu vaccine”.

 
Thương mại điện tử và bán lẻ Việt Nam sẽ tăng trưởng bất chấp đại dịch
icon

Theo thống kê của Hiệp hội Thương mại điện tử, năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam đạt mức tăng trưởng 15% với quy mô 13,2 tỷ USD và sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm 2021.  

 
 
Hợp tác cùng VNPT, hệ sinh thái điện tử Hưng Yên hướng đến phát triển toàn diện
icon

Với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, VNPT đã tập trung đầu tư công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Hưng Yên.

Ứng dụng Lalamove giao hàng siêu tốc dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Ước tính của Google & Temasek cho thấy, đến năm 2025, quy mô thị trường gọi xe trực tuyến tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt mức 2 tỷ USD. 

Sản phẩm đạt giải Chuyển đổi số Việt Nam 2021 được trợ giúp ra thị trường
icon

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ trợ giúp cho các giải pháp đạt giải có thể nhanh chóng tìm được nguồn vốn, hoặc đưa được giải pháp công nghệ xuất sắc của mình thâm nhập sâu hơn vào đời sống.

Bùng nổ hợp đồng thông minh ERC-721, là cái gì?
icon

ERC-721 đã ra mắt từ lâu, nhưng gần đây số lượng hợp đồng này mới bùng nổ ăn theo cơn sốt NFT (non-fungible tokens).

Tủ lạnh, lò vi sóng rơi vào vòng xoáy khủng hoảng chip toàn cầu
icon

Khủng hoảng chip toàn cầu làm gián đoạn sản xuất tại các hãng xe hơi và nhà sản xuất thiết bị. Nay, các nhà sản xuất đồ gia dùng cũng không thể đáp ứng nhu cầu thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123