Google, Apple bị gọi là “con tốt của thế lực Trung Quốc”

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr chỉ trích các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft, Apple, Yahoo, Cisco vì “sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc”.  

Google, Apple bị gọi là “con tốt của thế lực Trung Quốc”

Phát biểu tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Gerald R. Ford, Bộ trưởng Barr khẳng định Trung Quốc đang tham gia “chiến dịch chớp nhoáng” nhằm giành lấy đỉnh cao chỉ huy của kinh tế toàn cầu và qua mặt Mỹ trở thành cường quốc ưu tú.

“Nhìn chung, vì lợi nhuận trước mắt, các công ty Mỹ đã chịu thua trước ảnh hưởng ấy, ngay cả khi phải trả giá bằng sự tự do và cởi mở tại Mỹ”. Ông gọi các công ty công nghệ Mỹ là “con tốt của thế lực Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ trích các hãng công nghệ như Cisco vì giúp Trung Quốc xây dựng “Great Firewall” mà ông mô tả là “hệ thống giám sát và kiểm duyệt Internet tinh vi nhất” thế giới.

Cisco phủ nhận cung cấp thiết bị tùy chỉnh cho Trung Quốc để chặn truy cập hay giám sát người dùng. “Sản phẩm chúng tôi cung ứng cho Trung Quốc giống với toàn cầu, chúng tôi chấp hành đầy đủ tất cả quy định xuất khẩu áp dụng cho Trung Quốc, bao gồm quy định liên quan tới nhân quyền”, Cisco viết trong email gửi CNBC.

Còn với Apple, ông Barr nói đến quyết định chuyển một phần dữ liệu iCloud sang máy chủ đặt tại Trung Quốc, cho rằng hành động này có thể giúp chính quyền Trung Quốc dễ dàng tiếp cận email, tin nhắn và thông tin khác lưu trong đám mây hơn. Ông tố cáo Apple loại bỏ ứng dụng tin tức Quartz ra khỏi App Store Trung Quốc sau khi chính phủ phàn nàn. Ông cũng nhắc tới việc Apple bất hợp tác với nhà chức trách Mỹ khi điều tra một vụ khủng bố chết người.

 

Trước đây, Bộ Tư pháp yêu cầu Apple hỗ trợ trích xuất dữ liệu từ 2 chiếc iPhone thuộc về tay súng có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda nhưng không được đồng ý. “Trong khoảng 4,5 tháng, chúng tôi đã cố gắng mà không có sự giúp đỡ nào từ Apple”. Cuối cùng, nhà chức trách cũng làm được nhờ may mắn khó lặp lại trong tương lai.

Apple nhấn mạnh cam kết với an ninh mạng và cung cấp “mã hóa mạnh trên máy chủ và thiết bị” trong email gửi CNBC. “Sản phẩm của chúng tôi giúp khách hàng Trung Quốc liên lạc, học tập, thể hiện sáng tạo. Chúng tôi tin vào tầm quan trọng của một xã hội cởi mở, trong đó thông tin được lưu thông tự do và cách tốt nhất để chúng tôi tiếp tục thúc đẩy sự cởi mở là tiếp tục tham gia ngay cả tại nước mà chúng tôi có thể không đồng tình với luật pháp của họ”.

Google từ chối bình luận về phát ngôn của ông Barr. Công ty dừng hoạt động tại Trung Quốc từ năm 2010 và dưới áp lực của nhân viên cũng phải dừng dự án công cụ tìm kiếm mới vào năm 2018.

Du Lam (Theo CNBC)

Mỹ hạn chế visa với nhân viên Huawei và các hãng công nghệ Trung Quốc

Mỹ hạn chế visa với nhân viên Huawei và các hãng công nghệ Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo hạn chế visa đối với nhân viên của các hãng công nghệ Trung Quốc, trong đó có Huawei.

 
List comment
 
10 giải pháp công nghệ nổi bật trong ngành y tế Việt Nam
icon

Việc ứng dụng nhiều công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo AI, điện toán đám mây Cloud, phân tích dữ liệu lớn Big Data hay kết nối vạn vật IoT… đã giúp xây dựng nhiều giải pháp mang tính đột phá trong ngành y tế.

 
Facebook đang bị cả thế giới 'quay lưng'
icon

Những động thái “đi quá giới hạn” trong thời gian gần đây và đỉnh điểm là vụ phong tỏa truyền thông Australia đã khiến Facebook lâm nguy.  

 
Lãnh đạo Facebook xin lỗi, đề nghị quay lại đàm phán với Australia
icon

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Facebook sẽ quay lại bàn đàm phán với nước này sau khi cấm người dân xem và chia sẻ tin tức.

 
Người dân Australia kêu gọi tẩy chay Facebook
icon

Hành động của Facebook gây chia rẽ trên toàn bộ Australia, một số thờ ơ, trong khi số khác tỏ ra giận dữ. Từ khóa #deletefacebook đã lọt top xu hướng Twitter tại đây.

 
Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

 
 
Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo
icon

Pi Network, cùng nhiều đồng tiền ảo được quảng cáo là đào được bằng ứng dụng trên điện thoại, đang bị các chuyên gia công nghê liên tục cảnh báo chỉ là trò lừa đảo.

Bitcoin lập đỉnh 52.000 USD, người Việt sốt sắng tìm đường đầu tư vào tiền ảo
icon

Liên tục lập đỉnh mới ngay trong những ngày đầu năm 2021 này, Bitcoin đã khiến người Việt đổ xô lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về cách đầu tư vào tiền ảo nói chung.

Phòng dịch Covid-19, Bộ TT&TT nhắc các địa phương đẩy mạnh cung cấp DVCTT mức 4
icon

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố vừa được đề nghị đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dùng DVCTT để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, góp phần phòng dịch Covid-19.

Đẩy mạnh cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân
icon

Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123