Google bị kiện lần thứ ba chỉ trong 2 tháng

Google đối mặt với vụ kiện lớn thứ ba trong vòng 2 tháng sau khi 38 bang và vùng lãnh thổ Mỹ cáo buộc công ty lạm dụng sức mạnh thị trường để củng cố vị trí của công cụ tìm kiếm trên xe hơi, TV, loa thông minh.

Google bị kiện lần thứ ba chỉ trong 2 tháng

Google và các công ty  khác như Facebook, Amazon từ lâu bị tố cáo sử dụng sức mạnh thị trường để cản trở đối thủ. Các bang yêu cầu tòa án kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền, có thể dẫn đến khả năng phải bán tài sản. Nguyên đơn không đòi tiền bạc vì theo Tổng chưởng lý bang Nebraska Doug Peterson, tiền phạt chỉ như “muỗi đốt inox” và họ may mắn có các biện pháp quy mô lớn hơn nhiều.

Đáp lại đơn kiện, Google nhắc lại quan điểm cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm vô cùng khắc nghiệt. Đối thủ của họ bao gồm TripAdvisor, Expedia. Ngoài ra, họ cũng thực hiện các thay đổi có lợi cho người dùng.

Các bang đang đề nghị hợp nhất vụ kiện của họ với vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 10. Đơn kiện mới nhất tập trung vào mảng tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm của Google, cũng như cái mà họ cho là nỗ lực của Google trong việc sử dụng thỏa thuận đặc biệt để thống trị công nghệ mới hơn. Chẳng hạn, họ khẳng định Google cấm các thiết bị đang dùng Google Assistant cài đặt trợ lý ảo đối thủ như Alexa của Amazon.

Cáo buộc được đưa ra dựa trên sự lo lắng công khai của nhà sản xuất loa Sonos và các công ty khác rằng Google đã hành động không công bằng để nâng cao quyền lực trên thị trường. Theo Tổng chưởng lý bang Iowa Tom Miller, Google cản trở đối thủ trên thị trường trợ lý ảo tiếp cận khách hàng trên xe tự lái, phương tiện truy cập Internet quan trọng trong tương lai gần. Năm 1998, ông Miller nằm trong số hơn 10 Tổng chưởng lý kiện Microsoft.

 

Đơn kiện cũng cáo buộc Google sử dụng phần mềm SA360 – vốn mang tính trung lập - mà nhà quảng cáo dùng để mua quảng cáo tìm kiếm để hướng quảng cáo đến công cụ tìm kiếm của riêng mình, tránh xa đối thủ Bing của Microsoft. Ngoài ra, họ tố công cụ tìm kiếm của Google ưu ái “gà nhà”, chẳng hạn công cụ tìm kiếm gợi ý nghỉ mát hay thợ sửa ống nước, hiển thị kết quả của đối thủ ở phía dưới.

Vào tháng 10, 14 bang tham gia trong vụ kiện Google, tố cáo gã khổng lồ hành động phi pháp để duy trì vị thế trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo Internet. Vào ngày 16/12, một nhóm Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa, dẫn đầu là bang Texas, đâm đơn kiện tập trung vào vị thế của Google trên thị trường quảng cáo số. Các vụ kiện này được cho là có quy mô tương tự như vụ kiện chống lại Microsoft năm 1998, mở đường cho sự bùng nổ của Internet.

Du Lam (Theo Reuters)

Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường

Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường

Google bị cáo buộc hợp tác trái phép với Facebook, dù 2 công ty này thường được cho là cạnh tranh gay gắt trong hoạt động bán quảng cáo trên Internet.

Chủ đề : google
 
List comment
 

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

 

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ được mở rộng phạm vi điều chỉnh đến tất cả các loại giao dịch điện tử của những chủ thể là nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 1,77 triệu tài khoản Mobile Money đã được mở, hơn 67% là tài khoản mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 
 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.  

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123