Google bị kiện lần thứ ba chỉ trong 2 tháng

Google đối mặt với vụ kiện lớn thứ ba trong vòng 2 tháng sau khi 38 bang và vùng lãnh thổ Mỹ cáo buộc công ty lạm dụng sức mạnh thị trường để củng cố vị trí của công cụ tìm kiếm trên xe hơi, TV, loa thông minh.

Google bị kiện lần thứ ba chỉ trong 2 tháng

Google và các công ty  khác như Facebook, Amazon từ lâu bị tố cáo sử dụng sức mạnh thị trường để cản trở đối thủ. Các bang yêu cầu tòa án kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền, có thể dẫn đến khả năng phải bán tài sản. Nguyên đơn không đòi tiền bạc vì theo Tổng chưởng lý bang Nebraska Doug Peterson, tiền phạt chỉ như “muỗi đốt inox” và họ may mắn có các biện pháp quy mô lớn hơn nhiều.

Đáp lại đơn kiện, Google nhắc lại quan điểm cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm vô cùng khắc nghiệt. Đối thủ của họ bao gồm TripAdvisor, Expedia. Ngoài ra, họ cũng thực hiện các thay đổi có lợi cho người dùng.

Các bang đang đề nghị hợp nhất vụ kiện của họ với vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 10. Đơn kiện mới nhất tập trung vào mảng tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm của Google, cũng như cái mà họ cho là nỗ lực của Google trong việc sử dụng thỏa thuận đặc biệt để thống trị công nghệ mới hơn. Chẳng hạn, họ khẳng định Google cấm các thiết bị đang dùng Google Assistant cài đặt trợ lý ảo đối thủ như Alexa của Amazon.

Cáo buộc được đưa ra dựa trên sự lo lắng công khai của nhà sản xuất loa Sonos và các công ty khác rằng Google đã hành động không công bằng để nâng cao quyền lực trên thị trường. Theo Tổng chưởng lý bang Iowa Tom Miller, Google cản trở đối thủ trên thị trường trợ lý ảo tiếp cận khách hàng trên xe tự lái, phương tiện truy cập Internet quan trọng trong tương lai gần. Năm 1998, ông Miller nằm trong số hơn 10 Tổng chưởng lý kiện Microsoft.

 

Đơn kiện cũng cáo buộc Google sử dụng phần mềm SA360 – vốn mang tính trung lập - mà nhà quảng cáo dùng để mua quảng cáo tìm kiếm để hướng quảng cáo đến công cụ tìm kiếm của riêng mình, tránh xa đối thủ Bing của Microsoft. Ngoài ra, họ tố công cụ tìm kiếm của Google ưu ái “gà nhà”, chẳng hạn công cụ tìm kiếm gợi ý nghỉ mát hay thợ sửa ống nước, hiển thị kết quả của đối thủ ở phía dưới.

Vào tháng 10, 14 bang tham gia trong vụ kiện Google, tố cáo gã khổng lồ hành động phi pháp để duy trì vị thế trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo Internet. Vào ngày 16/12, một nhóm Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa, dẫn đầu là bang Texas, đâm đơn kiện tập trung vào vị thế của Google trên thị trường quảng cáo số. Các vụ kiện này được cho là có quy mô tương tự như vụ kiện chống lại Microsoft năm 1998, mở đường cho sự bùng nổ của Internet.

Du Lam (Theo Reuters)

Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường

Google và Facebook bị cáo buộc bắt tay nhau lũng đoạn thị trường

Google bị cáo buộc hợp tác trái phép với Facebook, dù 2 công ty này thường được cho là cạnh tranh gay gắt trong hoạt động bán quảng cáo trên Internet.

Chủ đề : googleđộc quyền
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Alibaba và tỷ phú Jack Ma đối mặt cuộc khủng hoảng sinh tồn
icon

Năm 2021 có thể là quãng thời gian khó khăn và nhiều thử thách nhất trong lịch sử Alibaba kể từ khi công ty này ra đời hai thập kỷ trước đây.

 
Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021
icon

An ninh mạng, công nghệ chăm sóc sức khỏe từ xa, các ứng dụng dựa trên điện toán đám mây, công nghệ blockchain, mạng 5G là những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021.

 
Bluetronics của MWG 'nhanh như chớp” tại thị trường Campuchia
icon

Ngày 15/1/2021, tại Campuchia, Bluetronics của Thế Giới Di Động đã tổ chức sự kiện kỷ niệm chính thức đạt cột mốc siêu thị thứ 50 tại đất nước Chùa tháp.

 
Việt Nam cần làm gì để quản lý các thế lực công nghệ số Google, Facebook?
icon

Phải làm gì để các mạng xã hội xuyên biên giới tuân thủ luật pháp nước sở tại? Đây là thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

 
 
Doanh nghiệp bưu chính lo “dính vạ” vận chuyển hàng cấm
icon

Nhiều doanh nghiệp bưu chính đã bị phạt vì bị lợi dụng hoặc cố tình tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025
icon

Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

‘Lựa chọn hạt nhân’ đàn áp các hội nhóm bạo lực trên mạng
icon

Quyết định cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn của Twitter tạo sóng lớn trên cả chính trường lẫn giới công nghệ. Song, một làn sóng khác quan trọng không kém cũng diễn ra gần như đồng thời, không thể coi nhẹ.  

Quốc gia nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng giá rẻ của thế giới?
icon

Trung Quốc dường như đã đạt đỉnh trong sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động. Do đó, không dễ để tìm ra cái tên đủ sức thay thế quốc gia tỷ dân này.

Tại sao CEO Intel phải xin từ chức?
icon

CEO Bob Swan xin từ chức vì áp lực của hội đồng quản trị sau những kết quả tệ hại gần đây của Intel, vậy đó chính xác là vấn đề gì?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123