Google chặn cụm từ “phân biệt” dịch bệnh Trung Quốc

Bàn phím Gboard trên Android và iOS không còn cụm từ đề nghị “virus Trung Quốc” khi người dùng tìm kiếm bằng từ khóa liên quan.

Google được cho đã thực hiện điều chỉnh trên, theo đó hãng chặn từ khóa “virus Trung Quốc” từng tự động xuất hiện trên trước đây.

Google mô tả đây là sự cố khẩn cấp khi ứng dụng bàn phím di động đưa ra cụm từ đềbàn phím Android nghị không hợp với ngữ cảnh.

Google chặn cụm từ “phân biệt” dịch bệnh Trung Quốc
Google chặn cụm từ “phân biệt” dịch bệnh Trung Quốc

Sẽ không có gì đáng nói khi sự việc này được liên tưởng tới thái độ của ông Trump với Covid-19. Tổng thống Mỹ liên tục gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”. Thậm chí trong bài phát biểu, ông còn lấy bút gạch từ Covid-19 và viết “virus Trung Quốc” vào đó.

Phần mềm gõ phím Gboard từng đưa ra các cụm từ đề nghị gồm: bệnh Trung Quốc, virus Trung Quốc, bệnh châu Á, virus châu Á. Toàn bộ cụm từ này hiện đã không còn tự nhảy ra khi người dùng gõ từ khóa liên quan.

Về nguyên nhân vì sao Google thực hiện điều chỉnh trên, có thể Google không muốn phân biệt đối xử với Covid-19 hiện nay dù khởi nguyên của dịch cúm này là từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Gboard hiện là một trong những ứng dụng bàn phím di động thông dụng nhất, cùng với SwiftKey của Microsoft. Bất cứ thay đổi nào nếu có sẽ ảnh hưởng tới hàng trục, thậm chí hàng trăm triệu người.

Tuy nhiên, một kỹ sư phát hiện thay đổi trên chỉ áp dụng với tùy chọn ngôn ngữ tiếng Anh Mỹ (American English). Những ngôn ngữ khác với giữ nguyên như cũ.

Thử nghiệm với SwiftKey cho thấy bàn phím này không tự đưa ra đề nghị cụm từ “virus Trung Quốc” khi gõ từ khóa liên quan.

 
Chủ đề : internet
 
List comment
 
Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

 
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
Vượt đại gia dầu mỏ, Apple chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới
icon

Apple trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp dịch bệnh hoành hành.  

 
TikTok muốn bán mình cho Microsoft
icon

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để “bán mình” cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

 
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
icon

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

 
 
15.000 trò chơi vừa bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
icon

Ngày 31/7, Venturebeat dẫn lời nhà phân tích Daniel Ahmad nói rằng khoảng 15.000 trò chơi không có số phiên bản đã bị xóa khỏi App Store tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp 'Make in Vietnam' bắt tay nhau thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt
icon

Công ty fintech và công ty gọi xe 'Make in Vietnam' bắt tay nhau, góp phần gia tăng thói quen không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

Nhóm Big Tech kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo trong năm 2020?
icon

Apple, Amazon, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng, dự báo cho cả năm vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ.

Ra mắt nền tảng “Make in Vietnam” Stringee giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh
icon

Bộ TT&TT vừa tổ chức ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee. Nền tảng số “Make in Vietnam” này được nhận định sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhanh, mạnh hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123