Google dùng AI để giúp đỡ những người gặp khủng hoảng bằng công cụ tìm kiếm

 Một nỗ lực vì cộng đồng đáng khen ngợi đến từ gã khổng lồ công nghệ.

Hàng ngày, Google nhận được số lượng lớn các tìm kiếm về những chủ đề chủ đề như tự tử, tấn công tình dục và bạo lực gia đình. Điều này cho thấy, nhiều người đã lựa chọn tìm đến Google mỗi khi gặp khủng hoảng cá nhân.

Google dùng AI để giúp đỡ những người gặp khủng hoảng bằng công cụ tìm kiếm

Tuy nhiên, Google đã thông báo sẽ triển khai các cải tiến cho mô hình AI (trí tuệ nhân tạo) để làm cho Google Tìm kiếm an toàn hơn  với việc xử lý tốt hơn các truy vấn nhạy cảm, bao gồm cả những vấn đề xoay quanh các chủ đề như tự tử, tấn công tình dục, lạm dụng chất kích thích và bạo lực gia đình.

Đồng thời, Google cũng sử dụng các công nghệ AI khác để cải thiện khả năng xóa nội dung khiêu dâm hoặc tục tĩu không mong muốn khỏi kết quả Tìm kiếm, trong trường hợp người dùng không có chủ ý tìm kiếm cụ thể.

Hiện nay, khi mọi người tìm kiếm thông tin nhạy cảm như tự tử, lạm dụng hoặc các từ khóa tiêu cực liên quan, Google sẽ hiển thị thông tin liên hệ của các đường dây nóng quốc gia có liên quan đến kết quả tìm kiếm.

Google đang tích hợp mô hình học máy mới nhất, MUM (Mô hình hợp nhất đa nhiệm) vào công cụ tìm kiếm của mình để phát hiện chính xác hơn nhiều loại tìm kiếm khủng hoảng cá nhân.

Google cho biết có thể phát hiện tự động và chính xác hơn nhiều loại tìm kiếm về khủng hoảng cá nhân vì MUM có thể hiểu rõ hơn ý định đằng sau các câu hỏi và truy vấn của mọi người.

 

Chẳng hạn đối với cụm từ tìm kiếm: “Tại sao anh ấy lại tấn công tôi khi tôi nói rằng tôi không yêu anh ấy”. Rõ ràng, con người có thể hiểu đây là bạo lực gia đình, nhưng các truy vấn dài, bằng ngôn ngữ tự nhiên như thế này rất khó để hệ thống hiểu nếu không có AI tiên tiến, theo Anne Merritt, quản lý sản phẩm của Google.

Trong trường hợp khác, nếu Google nhận được các từ khóa liên quan đến việc tự sát, Google sẽ phản hồi bằng một hộp thông tin trợ giúp, kèm theo số điện thoại hoặc trang web của tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần.

Tuy nhiên, việc tích hợp công nghệ này cũng đi kèm với những mặt trái của nó. Nhiều chuyên gia AI cảnh báo rằng việc nếu Google lạm dụng mô hình ngôn ngữ học máy có thể gây ra các vấn đề mới cho công ty, chẳng hạn như đưa các thành kiến ​​và thông tin sai lệch vào kết quả tìm kiếm.

Thái Hoàng (tổng hợp)

Google phát hành bản vá khẩn cấp cho 3,2 tỷ người dùng Chrome

Google phát hành bản vá khẩn cấp cho 3,2 tỷ người dùng Chrome

Google đã phát hành cập nhật bảo mật khẩn cấp cho tất cả người dùng Chrome. Công ty xác nhận kẻ xấu đang khai thác lỗ hổng nghiêm trọng trong trình duyệt.  

 
List comment
 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

 

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

 
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123