Google vừa cho hàng triệu người dùng lý do để bỏ Chrome

Tính năng liên kết sâu đang chạy ngầm trong hàng triệu thiết bị sử dụng Chrome. Nó được nhiều chuyên gia cảnh báo sẽ trở thành lỗ hổng vi phạm thông tin cá nhân trong tương lai.

Những bản cập nhật liên tục từ lâu đã là một phần của trình duyệt Chrome. Nhưng với bản mới nhất, Chrome đang đe dọa quyền riêng tư của người dùng.

Trang The Register phát hiện ra phiên bản Chrome 80 đã được bổ sung một tính năng mới có tên là ScrollToTextFragment. Đây là công nghệ tự động đính kèm liên kết trên nội dung của trang web. Nhưng theo nhiều nguồn tin, rất có khả năng nó sẽ trở thành cơn ác mộng xâm hại thông tin cá nhân.

Google vua cho hang trieu nguoi dung ly do de bo Chrome hinh anh 1 960x0.jpg

Tính năng chèn liên kết sâu có thể bị lạm dụng để xâm hại quyền riêng tư. Ảnh: Getty.

ScrollToTextFragment sẽ cho phép Google Chrome gắn liên kết vào từ ngữ trên trang mà không cần sự đồng ý của chủ website.

Ví dụ: "Trên đảo, loài chim chiếm 60% khẩu phần ăn của mèo". Vị trí chữ "mèo" sẽ có một liên kết đính kèm, đưa người dùng đến các nội dung có liên quan đến mèo.

Công nghệ liên kết sâu có thể rất hữu dụng trong việc tra cứu thông tin cho người dùng của trang web. Vấn đề là nó cũng có thể bị lạm dụng.

Peter Snyder, Nhà nghiên cứu Bảo mật Thông tin cho trình duyệt Brave nhận định đây là một lỗ hổng vận hành. "Nếu tôi có quyền xem lượng truy cập của trang web, tôi sẽ tạo một liên kết trong từ khóa "ung thư". Như vậy, tôi có thể biết được bao nhiêu người quan tâm đến ung thư khi xem lượng truy cập vào trang web đính kèm", Snyder phân tích.

Theo chuyên gia về trình duyệt Snyder, việc kết hợp thông tin cá nhân với các lỗi bảo mật được xem là ranh giới phá vỡ sự an toàn thông tin trên Internet. Tính năng mới của Chrome đã vượt qua làn ranh đó.

“Cá nhân tôi cho rằng đây là tính năng thực sự có giá trị, nhưng nó cũng có thể trở thành lỗi nghiêm trọng”, David Baron, Kỹ sư Phần mềm Cấp cao tại Mozilla cảnh báo về sự phát triển của ScrollToTextFragment.

Để bảo vệ quyết định của mình, các kỹ sư của Google đã soạn thảo một tập tài liệu làm rõ ưu nhược điểm của công nghệ liên kết sâu ScrollToTextFragment.

“Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề với đội ngũ bảo mật và kết luận rằng chúng tôi hiểu nhưng không đồng tình với mức độ nghiêm trọng mà các chuyên gia đưa ra. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định kích hoạt tính năng trên mà không cần thông báo cho người dùng”, David Bokan, Kỹ sư Trình duyệt Chromium cho biết.

Bokan cho biết công ty sẽ thử một phương án khác thay thế. Tuy vậy, việc Google tung ra tính năng nguy hiểm nhưng không thông báo với người dùng là việc khó chấp nhận. Trang Forbes đặt ra câu hỏi từ bao giờ Google có quyền để tự quyết định điều gì được chấp nhận và điều gì không?

Hiện tính năng ScrollToTextFragment vẫn chạy ngầm trên hàng thiệu thiết bị sử dụng trình duyệt Chrome bất chấp vấn đề về bảo mật thông tin. Qua đó, người dùng thấy được sự thiếu hợp tác của Google.

 
 
List comment
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

 
Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
Chuyển đổi số: Thủ tục thông quan hàng hóa và nộp thuế chỉ tính bằng giây
icon

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ứng dụng CNTT và chuyển sang phương thức quản lý điện tử đã mang đến cho ngành Hải quan bước chuyển lịch sử.

 
Trung Quốc và Ấn Độ khó có thể 'đường ai nấy đi' về công nghệ
icon

Sự phụ thuộc lẫn nhau của Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt về thương mại và công nghệ, khiến hai nước này khó có thể cắt đứt quan hệ hoàn toàn.

 
 
Người hay xem Facebook, YouTube dễ tin vào thuyết âm mưu Covid-19
icon

Theo nghiên cứu mới của Anh, người dùng các mạng xã hội như Facebook, YouTube tìm kiếm thông tin về Covid-19 có xu hướng tin tưởng các thuyết âm mưu về dịch bệnh này.  

Ba thách thức về đo kiểm cần vượt qua khi ứng dụng công nghệ 5G
icon

Ông Lawrence Liu, Tổng giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Keysight Technologies cho rằng, cơ hội mà 5G sẽ mang lại là vô hạn song các doanh nghiệp cần được trang bị những công cụ phù hợp để vượt qua 3 thách thức về đo kiểm.

Bộ TT&TT hướng dẫn thuê dịch vụ điện toán đám mây trong cơ quan nhà nước
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT vừa hoàn thành xây dựng tài liệu hướng dẫn ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp sử dụng trong cơ quan nhà nước và xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Trung Quốc đề xuất tiền điện tử chung cho 4 nước châu Á
icon

Cuộc đua chiếm thế thượng phong tiền điện tử đã bước sang giai đoạn mới khi Trung Quốc lập kế hoạch tiền điện tử Đông Á.  

Đức chi 20 triệu EUR phát triển ứng dụng truy vết Covid-19
icon

Chính phủ Đức cho biết ứng dụng truy vết Covid-19 mất 20 triệu EUR để phát triển và 2,5- 3,5 triệu EUR mỗi tháng để vận hành.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123