Một số ứng dụng dừng hỗ trợ thuế thu nhập cá nhân với tài xế công nghệ

Sau một thời gian hỗ trợ các tài xế khoản thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng, hoa hồng... một số ứng dụng đã thông báo đưa khoản thuế này về mức 1,5% từ đầu năm 2022.

Theo quy định từ Thông tư 40 của Bộ Tài chính, từ tháng 8/2021, tiền thưởng của các tài xế Grab, Gojek, be… sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, doanh thu từ hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách sẽ được tính thuế thu nhập cá nhân là 1,5% (áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm). Các đối tác tài xế hoạt động trên những ứng dụng kết nối vận tải sẽ nằm trong danh sách điều chỉnh. Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân bao gồm cả tiền hoa hồng thu được từ các hoạt động này.

Một số ứng dụng dừng hỗ trợ thuế thu nhập cá nhân với tài xế công nghệ
Thuế thu nhập cá nhân với các tài xế công nghệ là 1,5% tính cả các khoản thưởng. (Ảnh minh họa: Internet)

Các doanh nghiệp như be, Grab, Gojek, Baemin... trước thời điểm tháng 8/2021 áp dụng mức tính 1% thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng của đối tác tài xế. Từ 1/8/2021, khi Thông tư 40 có hiệu lực, thuế suất với tiền thưởng của đối tác tài xế được điều chỉnh từ 1% thành 1,5%. Phần thuế này do các ứng dụng/nền tảng đứng ra thu hộ. Các ứng dụng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ ngay khi Thông tư 40 có hiệu lực.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều ứng dụng đã hỗ trợ phần thuế thu nhập cá nhân tăng thêm theo quy định. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, một số ứng dụng thông báo cắt khoản hỗ trợ này với tài xế.

 

Cuối tháng 12/2021, trên website, Grab Việt Nam thông báo tới đối tác tài xế sẽ dừng chương trình hỗ trợ với khoản thuế thu nhập cá nhân tăng thêm theo quy định tại Thông tư 40 của Bộ Tài chính. Theo đó, từ 1/1/2022, Grab sẽ thực hiện khấu trừ 1,5% thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với một số khoản thưởng của Grab dành cho đối tác tài xế theo quy định của Thông tư.

Ứng dụng giao đồ ăn Baemin cũng vừa thông báo dừng khoản hỗ trợ thuế thu nhập cá nhân với các khoản tiền thưởng mà đối tác tài xế nhận được trong quá trình hoạt động. Trước đó, ứng dụng này hỗ trợ 0,5% mức thu nhập tính thuế đối với các tài xế có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm từ tháng 8 đến 31/12/2021. Kể từ đầu năm nay, mức thuế mà các đối tác tài xế bị khấu trừ sẽ về mức 1,5%.

Nhiều tài xế cho biết, biên độ tăng thuế không lớn nhưng ít nhiều ảnh hưởng đến thu nhập bởi tiền thưởng từ các chuyến xe hoàn thành là một khoản thu nhập chiếm tỷ trọng khá lớn. Chẳng hạn, tài xế nhận 180.000 đồng tiền thưởng, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.800 đồng thì hiện nay tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ là 2.700 đồng. 

Duy Vũ

Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại

Taxi công nghệ tại TP.HCM vẫn chưa hoạt động trở lại

Các hãng taxi công nghệ chưa mở lại dịch vụ tại TP.HCM trong ngày 5/10. Đại diện các ứng dụng cho biết vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng để có thể nhanh chóng hoạt động trở lại theo đúng quy định.

 
List comment
 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

 
 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123